Người nuôi lỗ tiền tỷ vì tôm hùm bông giảm giá 'sốc'

Lukass2402

Member
Nhơn Hải (Quy Nhơn) đang vào chính vụ thu hoạch tôm hùm nhưng giá xuống thấp khiến người nuôi lỗ cả tỷ đồng.

Tôm hùm bông có trọng lượng lớn, thịt dai, thơm ngon hơn nhiều so với tôm hùm xanh và đắt nhất trong các loại tôm hùm nuôi tại Việt Nam. Trước đây, giá tại vựa lên tới hai triệu đồng một kg thì nay lần đầu tiên được bán theo xô với giá ngang tôm hùm xanh.

Ông Hòa, người nuôi khoảng 1.000 con tôm hùm tại Nhơn Hải, cho biết năm nay nhà ông lỗ khoảng 1 tỷ đồng do giá giảm mạnh. Năm ngoái, giá tôm hùm bông ông bán ở mức 1,9-2,1 triệu đồng một kg thì nay còn 700.000-800.000 đồng, mức thấp nhất từ khi ông bắt đầu làm nghề tới nay.

Cũng thua lỗ lên tới vài trăm triệu đồng, ông Bé, một người nuôi tôm khác cho biết, giá tôm hùm giảm sâu do đợt Covid-19 tái bùng phát khiến sức tiêu thụ đi xuống. Không chỉ thua lỗ về giá, người dân nơi đây còn bị "mất mùa" vì tôm bị bệnh sữa, đỏ thân, long đầu khiến sản lượng giảm khoảng 30% nên các hộ nuôi tại đây lỗ nặng.

Tôm hùm bông là loại hải sản có giá đắt đỏ nhất trong các dòng tôm hùm nuôi tại Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Kỳ.

Tôm hùm bông là loại hải sản có giá đắt đỏ nhất trong các dòng tôm hùm nuôi tại Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Kỳ.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Hải thừa nhận người nuôi tại Nhơn Hải (Quy Nhơn), lỗ từ 300 đến cả tỷ đồng mùa nuôi năm nay. Giá xuống khá thấp nhưng thương lái thu mua vẫn cầm chừng. So với năm ngoái, năm nay giá tôm giảm tới 60%.

Ban đầu hội cũng đưa ra giải pháp nuôi thêm chờ dịch kiểm soát tốt để tránh lỗ nặng. Tuy nhiên, một doanh nghiệp bất động sản, xây dựng tại vùng này đòi lại "mặt nước" nên buộc nông dân phải bán tháo để trả lại diện tích. Một số hộ khác quyết định bỏ nghề vì không còn tiền để chăm sóc.

Tại Nhơn Hải (Quy Nhơn), vụ nuôi 2019-2020 có 27 hộ thả nuôi 46.000 con tôm thịt trên 12 bè; giảm 36 hộ, 24 bè so vụ nuôi trước đó. Đến nay, xã Nhơn Hải đã thu hoạch hơn 2,6 tấn tôm.

https://vnexpress.net/nguoi-nuoi-lo-tien-ty-vi-tom-hum-bong-giam-gia-soc-4151491.html
 

kissmevn

Đã tốn tiền
2 tuần trc đi Nha Trang, con 1,3 cân giá 800k/kg, thấy bảo thợ lặn bắt ko biết thật ko.
Nhưng về ăn ngấy khủng khiếp vì nó lắm đạm quá :go:
 
Thôi bà con chịu khó 2 năm rồi ching chong nó qua ăn cho bà con, chứ giá đấy giải cứu bà con rồi tụi tui lấy đâu ra tiền mua đất cho con cháu cắm dùi :unsure:
 

MaDao_01

Junior Member
Hôm trước mua 3 con củ 8, tầm 3 cân 3. Hấp 1 con nhà 4 người ăn lòi le không hết. Sau còn thừa lôi ra nấu cháo. Cũng k phải ngon 1 cách xuất sắc.
 

Mr.Giang.lt

Junior Member
Tôm hùm thì cứ mua tầm 3 con nho nhỏ tầm nửa ký 1 con, đánh tiết canh được tầm đĩa lớn (ngon vl), cắt đôi 2 con ra nướng pho mai, 1 con làm cái lẩu nấm. 2 vợ chồng, 2 đứa con ăn là vừa tầm.
 

tranhieungan

Senior Member
Cùng trọng lượng thì ăn con này giàu dinh dưỡng hơn hay ăn các loại tôm sú, tôm bộp, tôm càng xanh... tốt hơn các thím?
 

langtu194

Member
ra vựa mua có thấy giảm cmg đâu :doubt: đểý thấy bọn vựa hải sản đứa nào cũng giàu, người có tiền ăn thì họ cứ ăn, còn đầu vào càng giảm thì tụi lái buôn, vựa hải sản càng mừng :sad:
 
Top