Người phụ nữ bị chửa trứng sau đình chỉ thai

Neil Armstrong 2

Senior Member

(Dân trí) - Một tháng sau khi đình chỉ thai, chị Ly (Thạch Thất, Hà Nội) vẫn thấy bị ra máu âm đạo. Đi khám, chị được chẩn đoán bị thai trứng bán phần.​


BSCKI Hà Bích Vân, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội Cơ sở 2 cho biết bệnh nhân được chỉ định hút buồng tử cung và xét nghiệm giải phẫu bệnh. Đồng thời, sẽ phải tiếp tục theo dõi và điều trị trong những tháng tiếp theo để tránh nguy cơ ung thư nguyên bào nuôi.

Rau thai có nhiệm vụ nuôi dưỡng bào thai trong thời kỳ thai nghén. Khi rau thai sản sinh quá mức, phát triển thành khối không kiểm soát được sẽ tạo thành các nang trông như các quả trứng hoặc chùm nho nên được gọi là chửa trứng.

Theo bác sĩ có 2 loại chửa trứng là toàn phần và bán phần. Trong đó, chửa trứng bán phần bao gồm tổ chức thai hoặc một phần thai, phôi thai bất thường, màng ối, thai có thể còn sống hoặc đã chết và các gai rau bệnh lý. Chửa trứng toàn phần bao gồm toàn bộ các gai rau bệnh lý.
Người phụ nữ bị chửa trứng sau đình chỉ thai - 1

Trong khoảng 20% trường hợp, thai trứng chuyển biến thành ung thư ác tính (Ảnh minh họa: Northway Clinic).

Bệnh lý này nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như băng huyết, nhiễm trùng nhiễm độc, suy kiệt và ung thư nguyên bào nuôi và di căn ung thư phổi, não, gan…

Khoảng 80% các trường hợp sau khi hút thai sẽ diễn tiến tốt. Trong khoảng 20% trường hợp còn lại, thai trứng chuyển biến thành ung thư ác tính và nhanh chóng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, tỉ lệ tử vong rất cao.

Bệnh nhân sẽ được lấy khối trứng ra ngoài tử cung bằng cách nong nạo hay hút nạo. Nếu thai trứng xâm lấn làm thủng tử cung, bác sĩ chọn giải pháp phẫu thuật cắt tử cung toàn phần ở các phụ nữ không muốn có con nữa hoặc trên 40 tuổi. Sau đó, người bệnh được xét nghiệm định lượng beta hCG 2 tuần/lần trong 3 tháng đầu rồi 6 tháng/lần cho đến hết 12 tháng.

Bác sĩ lưu ý chị em tuyệt đối tránh thai trong vòng 18 tháng sau hút nạo. Thời điểm an toàn để sinh em bé là sau ít nhất 24 tháng.

Một điều may mắn là tình trạng này không ảnh hưởng đến khả năng tiếp tục có thai, ngay cả khi người bệnh đã trải qua hóa trị. Nó cũng không làm tăng nguy cơ thai chết lưu, dị tật bẩm sinh, sinh non, hoặc các biến chứng khác. Tỉ lệ mắc thai trứng lần nữa chỉ 1-2%.

Chị em phụ nữ nên lưu ý lựa chọn các biện pháp tránh thai phù hợp, hiệu quả tránh để tình trạng có bầu ngoài ý muốn.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cho biết hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai, phổ biến là đặt dụng cụ tử cung, bao cao su, triệt sản nam và nữ, thuốc tránh thai gồm loại hàng ngày và viên uống khẩn cấp, thuốc tiêm và que cấy đều có tác dụng ngăn ngừa sự thụ tinh.

https://dantri.com.vn/suc-khoe/nguoi-phu-nu-bi-chua-trung-sau-dinh-chi-thai-20220915082325901.htm
 

EscapeEnter

Senior Member
Tiêu đề sai. Chửa trứng và đình chỉ thai ko có quan hệ nhân quả.

ông ko đọc kỹ bài báo thì có. đọc title rồi cmt thể hiện hiểu biết à

Tức là mọi tế bào trên cơ thể sinh vật(thực vật, động vật, con thú, con người,...) đều có tỉ lệ xảy ra đột biến dẫn đến ung thư dưới các hình thức khác nhau.

Bệnh nhân trong bài báo có thai và phần nhau thai(rau thai) bị đột biến phát triển quá mức so với bình thường dẫn đến hình thành khối dạng mụn thịt người ta gọi là chửa trứng. Vì vậy điều này dẫn đến chèn ép thai nhi và không thể hoàn thành thai kì.

Cách xử lý là phải chấm dứt thai kì ngay lập tức, nạo hút rau thai sạch sẽ không để di căn lên các phần khác của cơ thể và chỉ có thể có thai lại an toàn sau 18 tháng(tốt nhất là 24 tháng) sau điều trị. Cách cắt bộ phận cơ thể(có thể cắt) bị ung thư tránh di căn thời điểm hiện tại vẫn là cách làm tốt nhất ở thời điểm hiện tại rồi không còn cách nào khác đâu. Rau thai sau khi sinh cũng sẽ phải lấy ra hết vệ sinh sạch sẽ thôi.

Ông #2 bảo cái tittle sai vì không có quan hệ nhân quả là đúng rồi. Tittle ghi khiến người khác hiểu nhầm là lỗi do đình chỉ thai mới gây hệ quả chửa trứng cho thai phụ trong khi nó là nguyên nhân phải đình chỉ thai kì. #3 đọc mà không dùng não.

Đứa bé đáng thương không được sinh ra chắc đỡ cho mẹ một mạng, hi vọng bé có kiếp sau an lành.
 
Last edited:

Going Merry

Đã tốn tiền
Đứa bé đáng thương không được sinh ra chắc đỡ cho mẹ một mạng, hi vọng bé có kiếp sau an lành.
Dis, qua lời lều báo thì cứ như mẹ muốn giết con :censored:

Gửi từ vùng đất của King tộc bằng vozFApp
 
Top