Người phụ nữ nguy kịch được can thiệp ECMO do mắc cúm A

Deshuro

Member
Từ những triệu chứng thông thường như sốt, ho, đau mỏi cơ, bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu do tình trạng suy hô hấp, viêm phổi.


Mới đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận bệnh nhân nữ, 40 tuổi, trú tại Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, được chuyển lên từ bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán suy hô hấp, cúm và viêm phổi.
Qua tìm hiểu từ người nhà, người phụ nữ này khởi phát bệnh trước đó với các triệu chứng gồm sốt cao, gai rét liên tục, ho khạc đờm, đau mỏi cơ, đau nặng đầu, không nôn, tức ngực, khó thở tăng dần.
Phát hiện tình trạng trên, người nhà đã nhanh chóng đưa bệnh nhân tới bệnh viện tại địa phương. Tuy nhiên, sau một ngày, tình trạng sức khỏe của người bệnh không cải thiện. Bà được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.


benh nhan cum a nguy kich anh 1


benh nhan cum a nguy kich anh 1


Bệnh nhân cúm A được ê-kíp bác sĩ can thiệp ECMO tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: BVCC.

Tại đây, bệnh nhân được xác định suy hô hấp, viêm phổi, phải thở oxy kính, oxy mask và đặt ống thở máy. Dù vậy, bà vẫn không đáp ứng với thở máy. Do đó, các bác sĩ đã quyết định đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, cho biết bệnh nhân được chẩn đoán mắc cúm A trên nền bệnh suy tủy. Sau một ngày can thiệp ECMO, bệnh nhân đang có tiến triển tốt hơn.

Vị chuyên gia thông tin thêm đây cũng là trường hợp mắc cúm A thứ 2 trong năm nay cơ sở y tế này tiếp nhận phải can thiệp ECMO. Bác sĩ Phúc nhấn mạnh các bệnh nhân mắc cúm A trên nền suy giảm miễn dịch sẽ có diễn biến nặng hơn người khỏe mạnh.

Từ đây, ông khuyến cáo các trường hợp trên 65 tuổi, người mắc các bệnh nền về tim mạch, hô hấp, tiểu đường, bệnh lý về máu, trẻ em dưới 2 tuổi và phụ nữ mang thai có yếu tố nguy cơ diễn biến nặng cao.

Do đó, người dân cần tránh chủ quan trước cúm A. Dù thường có diễn biến nhẹ, bệnh vẫn có thể tiến triển nặng trong một số trường hợp.

https://zingnews.vn/nguoi-phu-nu-nguy-kich-duoc-can-thiep-ecmo-do-mac-cum-a-post1342654.html
 
Top