Người phụ nữ Trung Quốc giàu nhất châu Á cũng chọn 'cửa' nhập tịch Cyprus

demon0989

Member
Hơn 500 người Trung Quốc đã nhận được quyền công dân ở Liên minh châu Âu tại quốc đảo Cyprus trong giai đoạn 2017 - 2019, trong đó có người phụ nữ giàu nhất châu Á.

Người phụ nữ Trung Quốc giàu nhất châu Á cũng chọn cửa nhập tịch Cyprus - Ảnh 1.
Hành khách chờ làm thủ tục cho một chuyến bay của Air China khởi hành từ New York ngày 13-5-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post (SCMP), đây là những thông tin tiết lộ trong tài liệu của Chính phủ CH Cyprus bị rò rỉ mà nhóm điều tra của Đài Al Jazeera (Qatar) nắm được.

Các tài liệu này (chứa thông tin của 2.500 người nhập cư vào Cyprus trong khoảng thời gian nói trên) phần nào "rọi sáng" vào một phần nằm trong những kế hoạch di cư bí ẩn của giới giàu và siêu giàu Trung Quốc.

Đài Al Jazeera không công bố danh sách đầy đủ 2.500 người đã có được quốc tịch Cyprus theo chương trình đầu tư CH Cyprus hay còn gọi là chương trình "hộ chiếu vàng" của nước này, mà chỉ nêu ra 100 người thuộc vài chục nước khác nhau theo các tiêu chí lựa chọn riêng của họ.

Theo đó, trong số hơn 500 người Trung Quốc đã được Cyprus cấp quốc tịch trong giai đoạn 2017 - 2019, Đài Al Jazeera công bố tên tuổi 8 người, trong đó dẫn đầu danh sách là bà Yang Huiyan, chủ sở hữu chính của công ty phát triển bất động sản Country Garden của Trung Quốc.

Bà Yang là người được tạp chí Forbes liệt kê là người phụ nữ giàu thứ 6 thế giới trong năm 2020 với khối tài sản 20,3 tỉ USD. Công ty Country Garden chưa phản hồi yêu cầu thông tin của SCMP về sự việc.

Tại Trung Quốc, theo SCMP, việc các công dân nộp đơn xin cấp cơ chế định cư thường trú hay quyền công dân tại nước ngoài là điều được pháp luật cho phép.

Tuy nhiên sau khi một công dân Trung Quốc đã nhận được quốc tịch nước ngoài, việc này có thể dẫn tới chuyện họ tự động bị mất quốc tịch Trung Quốc vì Trung Quốc không công nhận tình trạng người mang hai quốc tịch.

Những người Trung Quốc được cấp quốc tịch Cyprus mà Đài Al Jazeera chọn nêu tên, trong đó có bà Yang, là vì Al Jazeera cho rằng họ có thể coi là những người có ảnh hưởng chính trị.

Điều này được căn cứ vào việc hoặc bản thân những người đó, hoặc người thân trong gia đình họ là thành viên trong cơ quan lập pháp Trung Quốc hoặc trong các ủy ban tư vấn chính trị của Trung Quốc.

Tài sản của bà Yang chủ yếu có được từ người cha của bà, ông Yeung Kwok Keung. Ông Keung là thành viên của Hội nghị tham vấn chính trị nhân dân Trung Quốc, một tổ chức tham vấn chính trị hàng đầu cho chính quyền trung ương tại Bắc Kinh.

Tài liệu rò rỉ cho thấy bà Yang được cấp quyền công dân CH Cyprus ngày 23-10-2018.

Người Trung Quốc thứ hai cũng được xếp vào diện "có ảnh hưởng chính trị" là ông Lu Wenbin, một đại biểu trong đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Theo tài liệu rò rỉ Al Jazeera nắm được, ông Lu Wenbin được cấp hộ chiếu của Cyprus vào tháng 7-2019. Ông Lu là chủ tịch của công ty công nghệ thông tin Troy Tứ Xuyên có trụ sở tại thành phố Thành Đô.

Ngoài ra còn 6 nhân vật chính trị khác của Trung Quốc cũng đã được nêu tên.

Mặc dù không lạ khi nhiều doanh nhân giàu có của Trung Quốc có chân trong các hội đồng lập pháp địa phương hoặc các ủy ban tham vấn chính trị, song trong trường hợp họ bị phát hiện có hộ chiếu nước ngoài, hoặc không báo cáo về tình trạng cư trú ở nước ngoài, họ có thể bị tước bỏ vị trí trong các tổ chức đó.

Khoảng một năm trước ông Sun Xiang, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Bắc, cũng đã bị loại khỏi tổ chức này chỉ hai ngày sau khi ông bị phát hiện có hộ chiếu của Liên bang Saint Christopher và Nevis, một đảo quốc ở Caribe, cấp năm 2011.

Cũng năm ngoái, ông Zhou Yanbo, hiệu trưởng một trường tư thục, đã bị tước bỏ vị trí trong Ủy ban tham vấn chính trị nhân dân Sơn Tây vì che giấu tình trạng cư trú tại Canada, ngay cả khi quyền cư trú này đã hết hạn năm 2018 và ông này cũng không gia hạn.

Theo Đài Al Jazeera, công dân Trung Quốc là nhóm có số lượng lớn thứ hai trong những người tham gia chương trình "hộ chiếu vàng" của CH Cyprus. Để tham gia chương trình đầu tư nhập tịch này, mỗi người đăng ký hộ chiếu Cyprus phải bỏ ra ít nhất 2,15 triệu euro (khoảng 2,5 triệu USD).

.....................................................................
 

xchauchaux

Member
Năm 2018 là khởi đầu của trade war , có lẽ đây là lý do vì sao bọn nó mua quốc tịch nhiều vậy
 

Luongkho

Member
:misdoubt: Ồ vậy hẳn là ông đại biểu kia cũng rất giàu.
:shame: Mà đã là công dân nước khác thì đồng bào có đồng ý cho các vị làm đại biểu quốc hội nữa ko? Bất cứ lúc nào các vị cũng có thể bỏ mặc VN và đến với quốc gia kia... Nói gọn lại là phản quốc đó! :boss: Đề nghị từ chức, trao trả lại vị trí cho người VN .
 

nminhcuong

Member
:misdoubt: Ồ vậy hẳn là ông đại biểu kia cũng rất giàu.
:shame: Mà đã là công dân nước khác thì đồng bào có đồng ý cho các vị làm đại biểu quốc hội nữa ko? Bất cứ lúc nào các vị cũng có thể bỏ mặc VN và đến với quốc gia kia... Nói gọn lại là phản quốc đó! :boss: Đề nghị từ chức, trao trả lại vị trí cho người VN .
Đường công danh thằng cha chắc coi như tạch
Đâu ko biết chứ Tàu khả năng nó coi là phản quốc rồi
Lão tỉ phú lẩu Hadilao bí mật đổi sang quốc tịch Sing bị cả lũ nó bâu vào nguyền rủa.
 

covouu

Member
suốt ngày xua bọn bưng bô ra chửi tư bẩn âu mẽo...
ở vn là sướng nhất...
nhưng bản thân các quan thầy lại âm thầm mua nhà, xe, biệt thự, quốc tịch.... bên xứ tư bẩn :go:
 
Theo Đài Al Jazeera, công dân Trung Quốc là nhóm có số lượng lớn thứ hai trong những người tham gia chương trình "hộ chiếu vàng" của CH Cyprus.
Tàu thứ 2 thôi à ? Thế nước nào đông nhất vậy nhỉ ? VN hay Ấn Đụ ?
 

Cute ^^

Member
vịt luôn như vậy, cứ mình làm sai cái gì là phải có 1 bài báo về những thằng cũng làm sai như mình.
định hướng cả, như mấy ngày nay làm 1 tràng về biểu tình của Mỹ cốt để dân quên đi belarut đang biểu tình rất to cả nước luôn

vẫn lừa được khối con bò đó
 

RedbaronV

Member
định hướng cả, như mấy ngày nay làm 1 tràng về biểu tình của Mỹ cốt để dân quên đi belarut đang biểu tình rất to cả nước luôn

vẫn lừa được khối con bò đó
Chuyện Belarus thì quan tâm làm quái gì
 
Top