Người thân của F0 có nguy cơ bị bệnh tâm thần hậu Covid-19

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://zingnews.vn/nguoi-than-cua-f0-co-nguy-co-bi-benh-tam-than-hau-covid-19-post1312476.html

Đây là kết luận mà nhóm chuyên gia Đại học Y khoa Colorado, Mỹ, đưa ra sau thời gian nghiên cứu nhiều gia đình có người thân là F0 phải nhập viện vì Covid-19.

Nghiên cứu được công bố ngày 25/4 trên tạp chí JAMA Internal Medicine. Theo tiến sĩ Timothy Amass, Đại học Y khoa Colorado, nguy cơ mắc các bệnh tâm thần của các gia đình có người phải nằm viện vì Covid-19 tương tự chính F0.

Họ phải đối mặt tình trạng thay đổi đột ngột, nhanh chóng đưa ra quyết định khó khăn và cảm thấy mất kiểm soát. Chính vì thế, những người này có nguy cơ bị lo âu, trầm cảm, rối loạn stress sau sang chấn (PTSD) cao hơn.

“Nhận tin một người thân phải vào phòng chăm sóc đặc biệt là quá trình căng thẳng. Nó thường gây tổn thương cho những thành viên khác trong gia đình. Đại dịch đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu xem xét kỹ hơn những tác động này”, TS Amass nói.

Ông Amass và cộng sự đã khảo sát các thành viên trong gia đình sau nhiều tháng người thân của họ phải đưa vào ICU tại 12 bệnh viện trên toàn nước Mỹ. Nhiều người trong số đó không được đến thăm hay tiếp xúc bệnh nhân.

Nghiên cứu cho thấy 201/316 (khoảng 63%) người thân của F0 có các triệu chứng bị rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) đáng kể. Họ báo cáo về tình trạng giao tiếp bị hạn chế và cảm giác bất lực, sợ hãi, lo lắng cho người thân đang nằm giữa lằn ranh sinh tử.

.........
 

kyolihn

Đã tốn tiền
rối loạn tâm thần thì tốt nhất chính là tập cho trạng thái tĩnh, đéo quan tâm đến cái mie gì hết, tốt nhất cho bản thân mình. Ai đang bị rối loạn tâm lý mà còn lo lắng, quan tâm đến những thứ xung quanh mình càng nhiều thì đường đến bệnh viện tâm thần không còn xa.

Sự thật thì con người rất phũ phàng, bạn còn tạo ra giá trị thì những người xung quanh còn ve vãn, hết giá trị mà còn là gánh nặng thì ôi thôi, bạn chỉ là cục cứt với người thân của mình. :matrix:
 
Top