Người thu nhập thấp ở Hàn Quốc ‘nghèo vẫn hoàn nghèo’

Cryolite.

Senior Member
https://zingnews.vn/nguoi-thu-nhap-thap-o-han-quoc-ngheo-van-hoan-ngheo-post1217317.html
Điều kiện sống của người dân có thu nhập thấp ở xứ sở kim chi không được cải thiện trong 10 năm qua, chủ yếu liên quan tới tình trạng việc làm, theo Korea Bizwire.

Sự phân cực về thu nhập tăng nhanh trong giai đoạn này, khi thu nhập của 20% giới thượng lưu tăng mạnh, làm giảm mức tăng cận biên trong thu nhập của 20% người nghèo nhất.

Theo kết quả khảo sát của Cục thống kê Hàn Quốc, mức thâm hụt hàng tháng của các hộ gia đình thuộc tứ phân vị thứ nhất (tầng lớp hạ lưu) lên tới 244.000 won (216 USD) trong quý 4 năm ngoái so với 299.000 won trong quý 4 năm 2011.

(Tứ phân vị hay quartile là đại lượng mô tả sự phân bố và phân tán của tập dữ liệu. Tứ phân vị có 3 giá trị - thứ nhất, thứ nhì, thứ ba - chia một tập hợp dữ liệu, đã sắp xếp theo trật tự từ bé đến lớn, thành 4 phần có số lượng quan sát đều nhau).

Nguoi thu nhap thap o Han Quoc van ngheo anh 1
Người dân chờ đợi tại trung tâm dịch vụ cộng đồng ở phường Jongno, thủ đô Seoul, Hàn Quốc để xin quỹ cứu trợ khẩn cấp của chính phủ tháng 5/2020. Ảnh: Yonhap.

Thu nhập trung bình hàng tháng của các hộ gia đình thuộc tứ phân vị thứ nhất tăng 40%, tương đương 444.000 won, lên 1,64 triệu won từ 1,2 triệu won trong cùng thời kỳ.

Tuy nhiên, điều kiện sống của họ không được cải thiện vì chi tiêu trung bình cũng tăng 30%, tương đương 426.000 won, từ 1,46 triệu won lên 1,89 triệu won.

Ngược lại, thu nhập trung bình hàng tháng của các hộ gia đình thuộc tứ phân vị thứ năm (20% người giàu nhất) tăng 33%, tương đương 2,49 triệu won, từ 7,54 triệu won lên 10,03 triệu won trong cùng thời kỳ.

Thu nhập trung bình hàng tháng của họ cao gấp 6 lần so với thu nhập của nhóm 20% hộ gia đình nghèo nhất.

Vậy tại sao điều kiện sống của các hộ gia đình thu nhập thấp vẫn khó khăn?

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho rằng sự sụt giảm thu nhập của các hộ gia đình thuộc tứ phân vị thứ nhất trong quý 4 năm ngoái là do cú sốc việc làm, bao gồm thất nghiệp (36,2%) và giảm thu nhập của người có việc làm (63,8%).

Nguoi thu nhap thap o Han Quoc van ngheo anh 2
Người có thu nhập thấp ở Hàn Quốc không được cải thiện đời sống trong thập kỷ qua. Ảnh: Reuters.

Một quan chức của Cục Thống kê Hàn Quốc cho biết: “Về cơ bản, có một giới hạn trong tăng trưởng thu nhập khi tỷ lệ hộ gia đình cao tuổi trong các hộ gia đình thuộc tứ phân vị thứ nhất tăng lên đáng kể. Một yếu tố khác tác động đến sự sụt giảm thu nhập của họ là thị trường việc làm khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra”.

Trong bối cảnh Hàn Quốc đang có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, tỷ lệ hộ gia đình cao tuổi bị mất thu nhập và rơi vào cảnh nghèo cùng cực tiếp tục tăng, kìm hãm tốc độ tăng thu nhập của các hộ gia đình thuộc tứ phân vị thứ nhất.

...
 

Mr.horus

Senior Member
Thu nhập trung bình hàng tháng của các hộ gia đình thuộc tứ phân vị thứ nhất tăng 40%...
sơ đồ cho dễ hình dung
1621472886617.png
 

suvival198ver3

Đã tốn tiền
Tương lai vịt mình đuổi kịp hàn thì có gặp cảnh này không các bác nhỉ

Sent from KhanhTT via nextVOZ
càng giàu thì càng phân hoá, đấy là viêc ko tránh khỏi. Thằng déo làm gì chỉ nằm nhà chơi web thì chả có đồng mẹ nào, dân cày cuốc kiếm được 30 củ, đến lúc đất nước phát triển 10 lần thì thằng nằm nhà vẫn déo có đồng nào, còn thằng cày chăm nó lên 300 củ rồi. Bởi vậy nên đám nước phát triển mới đẻ ra cái trợ cấp cho lũ nằm nhà, mục đích là cho chúng nó có đồ ăn nhét vào mồm, đỡ đi trộm cắp, phá phách, biểu tình này nọ, vì bọn này nhu cầu rất thấp, chỉ ăn uống với internet là đủ thoả mãn.
 

Huỳnh Cẩm Vy

Senior Member
Như bên đó chỉ cần lương cơ bản 1 người làm 8 tiếng nghỉ thứ 7, chủ nhật thì đã có thể chi trả sinh hoạt cho 1 gia đình 3 4 người rồi. Chẳng qua lười đéo chịu làm thôi. Bọn Hàn cứ ra bến xe và chợ thì thấy, bọn vô gia cư chải chiếu đầy ra, rồi lũ ngày ngày lang thang ở chợ làm mấy việc vặt lấy tiền bú rượu qua ngày không thiếu. Rồi mấy cảnh ông bà già sắp chết vẫn ngồi ở chợ bán mấy mớ rau cũng rất nhiều.
 

CLAWRIDE

Senior Member
bọn này sang Vn lại thành thu nhập cao , thuê nhà khu gangnam , sung sướng các thứ các thứ ...
có đợt đi dịch cho mấy ông hàn nhật chúng nó bảo sau này chuyển sang bên này ở hẳn, visa xin cấp dễ dàng tiền thoải mái con cái thì học trường sang chảnh, mà còn cao cấp hơn so với mặt bằng chung.
 
Top