thắc mắc Người tiêu dùng Việt 'chê' xe máy Honda?

cafetinh1992

Junior Member

Hãng xe Honda của Nhật đang chứng kiến mức giảm doanh số rất lớn tại thị trường Việt Nam.

Honda SH chỉ còn kênh giá 500.000 đồng​

Trong báo cáo mới phát hành, Honda Việt Nam cho biết, trong tháng 10, doanh số xe máy bán ra đạt gần 181.000 xe, giảm 25,7% so với cùng kỳ. Đồng thời con số này cũng giảm 7,5% so với tháng 9-2023.
xe máy honda
Sức mua yếu khiến Honda SH đã không còn kênh giá hàng chục triệu đồng như trước. Ảnh: PHƯƠNG MINH

Hiện tại nhiều Head Honda cũng cho thấy tình trạng doanh số bán hàng cũng giảm vì các dòng xe chủ chốt như Honda SH không còn bán kênh giá quá cao, thậm chí dòng SH 350 bán dưới giá đề xuất cả chục triệu đồng.
xe máy honda
Sản lượng xe máy Honda bán ra thị trường đang có dấu hiệu suy giảm. Ảnh: PHƯƠNG MINH

Hiện nhiều đại lý bán xe SH 160 chỉ cao hơn giá đại lý 500.000 đồng/chiếc, điều chưa bao giờ từng thấy trước đây. Việc không còn kênh giá quá lớn đã cho thấy người tiêu không còn mặn mà mua chiếc xe cao cấp nhất.
xe máy honda
Đã có lúc người tiêu dùng phải trả chênh giá hàng chục triệu đồng để sở hữu xe máy Honda. Ảnh: PHƯƠNG MINH

Tuy nhiên, giới phân tích cũng cho rằng, kinh tế khó khăn khiến người tiêu dùng không còn chi mạnh tay như trước cho chiếc xe máy Honda.

xe máy honda
Kinh tế khó khăn, người tiêu dùng hạn chế chi tiêu những sản phẩm có giá trị lớn cũng là nguyên nhân khiến doanh số xe máy Honda lao dốc. Ảnh: PHƯƠNG MINH

Trước đó, vào nửa đầu năm 2023, có lúc dòng xe Vision đội giá lên 60 triệu đồng/xe.

Xe điện lên ngôi​

Hãng nghiên cứu thị trường McD từng cho biết, thị trường xe máy Việt Nam tiếp tục ảm đạm. Trong nửa đầu năm 2023, sức mua thấp đã đẩy doanh số bán xe máy giảm 15,9% so với cùng kỳ.
Bước sang quý III-2023, tình trạng cũng không khá hơn khi doanh số xe máy lao dốc xuống 22,7% so với cùng kỳ.

xe máy honda
Người tiêu dùng ngày càng chuộng xe điện. Ảnh: PHƯƠNG MINH

Theo McD, luỹ kế 9 tháng, doanh số xe máy bán ra thị trường là 2 triệu chiếc, giảm 22,7% so với cùng kỳ. Do đó, hai hãng dẫn đầu thị trường là Honda và Yamaha đều giảm doanh số lần lượt là 26,5% và 3,3%.

Một phần gây sức ép lên thị trường xe máy xăng chính là người Việt ngày càng ưa chuộng xe điện. Hãng xe điện VinFast và Yadea là người nắm thị phần xe điện lớn tại Việt Nam.
 
Last edited:
Back
Top