người tìm ra châu Mỹ bị mất đầu

2009_

Member
Tượng nhà thám hiểm Christopher Columbus ở Boston bị phá mất đầu trong đêm, khi người biểu tình đập phá các tượng đài liên quan đến chế độ nô lệ.

Cảnh sát thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ, sáng 10/6 phong tỏa khu vực xung quanh bức tượng nhà thám hiểm Columbus bị phá hoại trên đại lộ Atlantic. Phần đầu của bức tượng đã bị những kẻ lạ mặt tháo rời trong đêm và vứt trên mặt đất gần đó.

Giới chức thành phố cho biết đây không phải lần đầu tiên tượng Columbus bị đập phá. "Bức tượng đặc biệt này đã trở thành mục tiêu phá hoại nhiều lần ở Boston", Thị trưởng Marty Walsh cho biết.


Bức tượng từng bị "chặt đầu" một lần vào năm 2006 và bị phun sơn đỏ vào năm 2015 cùng với dòng chữ "Mạng sống người da màu cũng quan trọng" trên đó.

Vai trò của Columbus từ lâu đã gây ra tranh cãi trong lịch sử. Một số người nhìn nhận ông với vai trò là nhà thám hiểm tìm ra châu Mỹ, trong khi nhiều người coi ông là kẻ buôn nô lệ và phạm tội diệt chủng với người da đỏ bản địa. Những chuyến thám hiểm của Columbus được cho là mở đường cho quá trình thực dân hóa châu Mỹ của người châu Âu vào thế kỷ 15.

Tượng Columbus chỉ là một trong rất nhiều tượng đài lịch sử bị đập phá kể từ khi các cuộc biểu tình sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd nổ ra khắp nước Mỹ và lan sang nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Một bức tượng khác của nhà thám hiểm người Italy trong công viên Byrd ở thành phố Richmond, bang Virginia, cũng bị người biểu tình lật đổ, ném xuống hồ hôm 9/6 và để lại lời nhắn "Phân biệt chủng tộc: Người đời không quên ông đâu".

Tượng nhà buôn nô lệ thế kỷ 18 Robert Milligan ở trung tâm thủ đô London, Anh cũng bị kéo xuống cuối tuần qua, sau khi các quan chức thành phố quyết định bức tượng không được công chúng chấp nhận. Trước đó, tượng nhà buôn nô lệ thế kỷ 17 Edward Colston ở thành phố Bristol nước này cũng bị lật đổ và ném xuống sông.

Các cuộc biểu tình đòi công lý cho Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, đã lan rộng khắp 50 bang tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới. Những cuộc tuần hành ôn hòa trở nên bạo lực khi liên tục xảy ra tình trạng đập phá, cướp bóc. Gần đây, tình trạng phá hoại đã giảm bớt, song các cuộc biểu tình vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt".

https://vnexpress.net/tuong-nguoi-tim-ra-chau-my-bi-mat-dau-4113875.html
 
Top