Người trẻ Trung Quốc bị trói chặt vào các khoản vay

aladdin90

Senior Member

Lương thấp nhưng muốn hưởng thụ cuộc sống sang chảnh, nhiều người trẻ vướng vào khoản nợ khổng lồ từ các ứng dụng cho vay.​


"Hãy sống như cách bạn muốn", lời quảng cáo từ app vay tiền từng được Zhang Meng coi là chân lý.

"Thuê nhà không đắt nhưng tôi muốn trang trí nó thật đẹp. Tôi phải mua thảm, ghế sô pha và đèn màu. Mỹ phẩm chăm sóc da tôi cũng chọn những loại tốt nhất như Estee Lauder và Aquamarine Mystery. Mỗi ngày tôi đều mua một ly Starbucks để uống trong văn phòng. Nếu cuối tuần muốn đi biển, tôi sẽ mua ngay một vé và lên đường", Zhang kể.

Vì khao khát một cuộc đời tươi đẹp như ý mình nhưng lương chỉ có 5.000 tệ/tháng, Zhang Meng đã mang món nợ 150.000 nhân dân tệ, vay từ các ứng dụng Huabei, Boraibe, Weixindai, Meituandai, Jingdong Baitiao.

Khi quá hạn mức vay, cô liền đổi sang app khác và nợ tiếp. Cuối cùng, khi số tiền vay quá lớn, cô không thể trả lãi đúng hạn và rơi vào danh sách đen.

Giấc mơ về cuộc sống màu hồng tan vỡ, Zhang Meng phải cầu cứu bố mẹ để trả hết số tiền nợ khổng lồ.

7fc2b3e5f3a71af943b6.jpg


Nhiều người trẻ chấp nhận vay nợ để hưởng thụ cuộc sống.

Theo The Paper, rất nhiều người trẻ đang rơi vào trường hợp như Zhang Meng. Những thanh niên đáng ra được tận hưởng thanh xuân tươi đẹp ở đại học hoặc bắt đầu xây dựng sự nghiệp, nhưng đã rơi vào vực thẳm của nợ quá hạn, bị lưu hồ sơ tín dụng xấu, thậm chí bị xã hội đen đòi nợ.

Trên Douban có một nhóm "Liên minh nợ nần", thành viên tham gia là những người trẻ mắc nợ tiêu dùng. Họ đều mắc kẹt trong vũng lầy, mong tìm được sự an ủi.

Một số người đã chịu áp lực nợ quá hạn và bị đòi nợ trong thời gian dài, và một số khác đang phải gánh những khoản nợ khổng lồ và thậm chí nghĩ đến chuyện tự tử để thoát khỏi nó.

"Báo cáo tiêu dùng của thanh niên đương đại" chỉ ra rằng thế hệ sinh sau năm 1990 chiếm một nửa tỷ lệ phân bổ cho vay tiêu dùng theo độ tuổi. Trong 175 triệu người thuộc nhóm này, chỉ có 13,4% thanh niên không có nợ và 86,6% đã tiếp xúc với các ứng dụng vay nợ.

Vay tiền để hưởng thụ cuộc sống

Axue lần đầu tiếp cận với các khoản vay tiêu dùng vào tháng 11/2018. Khi đó cô vẫn còn là sinh viên của một trường cao đẳng ở Nam Kinh.

Thời điểm đó, gia đình mất rất nhiều tiền do kinh doanh thua lỗ, vì vậy cứ nửa tháng, cha sẽ đưa cho Axue 500 nhân dân tệ sinh hoạt phí. Tính ra, mỗi ngày cô không được tiêu quá 30 tệ.

"Mùa đông năm đó rất lạnh, nên tôi muốn mua một chiếc áo khoác dày, nhưng tình hình ở nhà khó khăn như vậy nên tôi không thể xin tiền thêm được", Axue kể.

a0386f1f2f5dc6039f4c.jpg


Vay nợ tiêu dùng khiến người trẻ rơi vào bế tắc.

Một người bạn cùng lớp đã giới thiệu cho cô vay từ Huabei. Cô đã điền thông tin của mình mà không do dự, định sẽ làm thêm bán thời gian vào cuối tuần để trả nợ cho chiếc áo.

Khoản vay đầu tiên sau đó được hoàn trả thành công, điều đó khiến cô gái trẻ cảm thấy app vay tiêu dùng thực sự có thể giải quyết vấn đề cấp bách của mình. Cô tiếp tục vay để chi cho các khoản "cần thiết", ví dụ mua mỹ phẩm.

Mức tiêu dùng của Axue ngày càng tăng, chỉ trong một năm, tổng các chi phí không phải nhu cầu thiết yếu của cô đã lên đến hàng chục nghìn tệ. Cô bắt đầu lâm vào cảnh phải trả nợ hàng tháng.

Kỷ lục vay tiêu dùng của Axue là 100.000 nhân dân tệ từ các app tín dụng của Huabei, Borrowe, Meituan, Jingdong Baitiao. Hàng tháng, cô gánh khoản nợ 10.000 tệ.

Cầu cứu sự giúp đỡ

Có lần, Axue gặp một anh chàng trên Zhihu, và hai người đã có một cuộc trò chuyện rất vui vẻ. Trong cuộc trò chuyện, chàng trai liên tục khoe rằng anh đã kiếm được rất nhiều tiền nhờ làm quản lý tài chính, hỏi cô có muốn kiếm ít tiền không.

Đó là lần đầu tiên Axue đầu tư 500 nhân dân tệ vào một trang web đầu tư dưới sự hướng dẫn của anh ta. Đêm đó, cô lãi được 50 nhân dân tệ và rút tiền một cách suôn sẻ.

Lóa mắt vì tiền, cô đã nhanh chóng lên nhiều app để vay 50.000 nhân dân tệ đưa cho anh ta đầu tư. "Đến khi biết mình không thể rút tiền mặt nữa, tôi sốc khi phát hiện đã bị lừa".

3629860ec64c2f12765d.jpg


Không thể thanh toán khoản vay, nhiều người trẻ bất lực.

Tháng 8/2020, Axue tìm được một công việc toàn thời gian với mức lương 7.000 tệ/tháng. Trừ đi các chi phí thuê nhà, ăn uống, cô chỉ dư ra 1.000 tệ, trong khi phải gánh 80.000 tệ tiền vay.

Áp lực lớn khi phải trả lãi hàng tháng, cô đã quyết định vay tiền từ bạn bè và gia đình để thanh toán. Cô thấy may mắn khi tìm kiếm được sự giúp đỡ.

Axue bắt đầu công cuộc trả các khoản vay tiêu dùng. Cô vào Jingdong Baitiao - app dùng khi vay trả góp mua điện thoại và iPad, thanh toán khoản nợ 2.080 nhân dân tệ.

Sau đó, Axue lần lượt vào Alipay, Huabei và Bibei, đây là những nền tảng đầu tiên khiến cô chìm trong những khoản nợ tiêu dùng suốt 2 năm qua với tổng số tiền phải trả lần này là 32.000 nhân dân tệ (hơn 113 triệu đồng).

Thanh toán hết số nợ, cô cảm thấy thật sự nhẹ nhõm.

Nhiều doanh nghiệp lớn ở Trung Quốc đang nuôi tham vọng bước vào ngành cho vay tiêu dùng. Douyin mới đây ra mắt "DOU Installment", tung ra sản phẩm tài chính tiêu dùng trực tuyến "mua trước, trả tiền sau" trên sàn thương mại điện tử.

Với hàng loạt gói ưu đãi, DOU hướng tới tăng cường thu hút người dùng mới theo từng đợt, tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch đặt hàng.

https://zingnews.vn/nguoi-tre-trung-quoc-bi-troi-chat-vao-cac-khoan-vay-post1275211.html
 

anatoleb

Senior Member
Coi phim tàu giờ poster như cái truyện tranh. Diễn viên thì đàn ông ko ra đàn ông , tành tình thì kỳ cục. Giới trẻ thì thích chủ tịch . thích thấy cán bộ ra oai. Mỗi lần thấy mấy anh công an , cán bộ mà làm gì oai oai thì hô hào ghê lắm. Những lúc như thế là đang hạ thấp bản thân của dân thường
 

alo_tuiday

Senior Member
Trừ khi làm ăn chứ ko dí cu vào vay viếc mua sắm gì cả. Dễ vung tay quá trán lắm. Ai cũng tự nhủ ôi vay hay không quyền của mình, mình sẽ tự chủ,… nhưng hầu hết là sẽ bị ham muốn đè bẹp. :sweat:
Mình chẳng bao giờ vay để ăn tiêu. Thà sống kham khổ tí chứ vay ăn rồi lấy gì mà trả.
 

romany123

Senior Member
Mình chẳng bao giờ vay để ăn tiêu. Thà sống kham khổ tí chứ vay ăn rồi lấy gì mà trả.
Ăn tiêu thì mình chỉ có trả thẳng. Trừ mấy món lớn như ô tô thì còn xem xét tình hình. Chứ tâm lý đi vay đc là lúc nào cũng cảm thấy như mình có nhiều tiền. :amazed:
 

972451

Senior Member
Ko liên quan Tq nhưng ở vn thì dịch bệnh này tụi lừa đảo nhiều quá,cứ 5-10 bữa là có sdt gọi tới bảo là nv của ngân hàng fe credit cho tôi vay 1 khoản ko có lãi suất chỉ cần tôi cầm thẻ làm theo nó,tôi bảo mất thẻ rồi là nó im cúp máy luôn.Tổng đài viên đòi lấy otp thì chỉ có dân lừa đảo
 

CrazyFoxz

Đã tốn tiền
có mấy em gái đua đòi thôi,nam chắc chả bao nhiêu
thế hệ sau này gan to đấy chứ,như bọn mình hồi xưa đói khổ quen rồi
cũng biết sợ đói,sợ nợ làm gì cũng phải tính toán chi li
 

alo_tuiday

Senior Member
có mấy em gái đua đòi thôi,nam chắc chả bao nhiêu
thế hệ sau này gan to đấy chứ,như bọn mình hồi xưa đói khổ quen rồi
cũng biết sợ đói,sợ nợ làm gì cũng phải tính toán chi li
Nợ rồi không có trả mất hết tự trọng tự tôn.
 

Saho Iwatate

Senior Member
có mấy em gái đua đòi thôi,nam chắc chả bao nhiêu
thế hệ sau này gan to đấy chứ,như bọn mình hồi xưa đói khổ quen rồi
cũng biết sợ đói,sợ nợ làm gì cũng phải tính toán chi li
Nam thì quẹt thẻ để chiều lòng chính mấy em gái đua đòi đó đó :doubt: Bên đó giờ thừa nam thiếu nữ, ko quẹt thẻ để phông bạt thì có chó nó yêu :big_smile:
 

hoacucvang

Senior Member
Nói về nợ nần. Không biết các anh sao nhưng tôi hủy thẻ credit từ lâu rồi, giờ trong người chỉ có mỗi cái thẻ debit, nạp nhiêu xài nhiêu. Cái thẻ credit là một trong những thứ dễ khiến người ta mắc nợ nhất mà không hay biết.
 

I'mThor

Đã tốn tiền
Giờ các anh cứ chăm chỉ tiết kiệm rồi làm quen các múi mít để cho vay. Lúc đó các anh vừa ịt free mà lại vừa có tiền .
Bọn trẻ nó không có khái niệm tiền bạc đâu, tha hồ vay.
 

Nightsticks

Senior Member
quốc gia sống ảo nhất quả đất

Cái này đã nói nhiều lần rồi. Nó không phụ thuộc nhiều vào văn hóa tiêu dùng hay tiết kiệm mà phụ thuộc nhiều hơn vào điều kiện & chính sách kinh tế.

Cơ chế dẫn đến các hành vi đó là thứ yếu. Công nghệ, chuẩn tín dụng, quảng cáo tài chính, quảng cáo tiêu dùng, xu hướng, quy chuẩn xã hội, vv..
Trở lại lý luận "ai dí dao bắt vay". Nói như vậy với một cá nhân, rất đúng rất tốt. Nói như vậy với cả một cộng đồng, phi thực tế.
  • Mỗi xã hội đều có một phân phối tỷ lệ: những người bảo thủ, những người ưa rủi ro, những người nghĩ nông nổi,... Và kết hợp với thực tế mô tả bên trên dễ dàng kéo xã hội đó ngả về một số nhóm người.
  • lý luận "ai dí dao bắt vay" có thể nói với một cá nhân. Nhưng đặt cá nhân đó vào một xã hội là điều bất khả thi bởi nó ngầm giả định Cá nhân là hoàn toàn lý trí.
Thực tế không phải vậy.

Nhiều nghiên cứu tâm lý chỉ ra Lý trí con người, thay vì lý trí thì phần lớn là Hợp lý hóa hành động.
Và cũng có nhiều nghiên cứu về đặc tính xã hội của con người, cho rằng bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ hành vi của bầy.
-> con người không 100% lý trí. Hành vi của họ bị ảnh hưởng sâu sắc bởi cả yếu tố tâm lý mà họ không điều khiển được lẫn yếu tố xã hội mà họ cũng không điều khiển được.

Như vậy bản chất của cấu trúc kinh tế kết hợp với con người khiến cho điều thím nêu ở trên gần như không thể tránh khỏi.
Việc chi tiêu bừa bãi qua nợ tiêu dùng, các dự án đầu tư cẩu thả không hiệu quả dường như luôn luôn là kết quả của việc dòng thanh khoản quá mức, vốn đầu cơ đổ vào các thị trường đang phát triển vượt xa khả năng hấp thụ xảy ra ngay trước mỗi cuộc khủng hoảng tài chính.
Screenshot-2020-05-11-14.41.11.png

Nếu thu nhập tăng chậm (nghèo đi tương đối so với xã hội) nhưng vay mượn dễ hơn thì cảm giác mức sống không chậm hơn.

Ví dụ Trung Quốc. Trước 2008 nhu cầu cho hàng xuất khẩu từ Tq là rất lớn. Nhưng sau khủng hoảng nhu cầu đó giảm sút khiến Tq buộc thay đổi cơ cấu kinh tế, tăng đầu tư trong nước dẫn đến nợ công tăng vào các dự án tốn kém, ít lợi nhuận. Chính phủ Tq mong muốn tăng cường tỷ lệ
tiêu dùng hộ gđ/GDP và giảm tỷ lệ đầu tư/GDP (lãng phí. Ví dụ các thành phố ma) và chủ trương 2 vòng tuần hoàn kép. Lãnh đạo Tq nhiều lần phát biểu tăng trưởng bền vững, cân bằng, thịnh vượng chung,..

Tuy nhiên TQ lại thực hiện từ phần ngọn. Tỷ lệ chi tiêu/GDP có tăng nhưng bằng cách tăng nợ tiêu dùng khu vực tư nhân. Các hộ gia đình nghèo đi - theo nghĩa so sánh với mức tăng trưởng GDP - nhưng mức sống tăng nhờ mang nợ.

IMG_20211105_091213.jpg

Để ý Credit card & Mortgage (nợ tiêu dùng & đầu cơ bđs) tăng mạnh trong thời gian ngăn.

IMG_20211105_091237.jpg

Joint-stock bank tấn công thị trường tiêu thụ nội địa

IMG_20211105_091309.jpg


Việt Nam chưa đến lúc nên đừng vội chửi chúng nó sống ảo. Dường như không nền kinh tế nào tránh được. Jap trước 1990, Châu Á trước Asian crisis, Âu Mỹ trước 07, China thập kỷ trước.
 
Last edited:

danhproman2009ver3

Senior Member
Tụi gái tq sợ lol gì mà không chơi bời,nhiều thằng tq sẵn sàng trả thay thôi. Có mà lo gì nhé .

Gửi từ Samsung S10+ bằng vozFApp
 
Top