Người Việt ăn nhiều thịt, nguy cơ mắc bệnh vì thừa thịt

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://tuoitre.vn/nguoi-viet-an-nhieu-thit-nguy-co-mac-benh-vi-thua-thit-20220510112943838.htm

Bữa ăn người Việt ngày càng được cải thiện về số lượng và chất lượng, tuy nhiên chưa thật sự lành mạnh và cân đối, tại đô thị là thừa thịt nhưng ít rau xanh, điều này dẫn đến gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính, thừa cân, béo phì...

Theo kết quả Tổng điều tra về dinh dưỡng 2019-2020, mức tiêu thụ thịt của người Việt tăng nhanh, với bình quân 136,4 gr/người/ngày, trong đó thịt đỏ là 95,5g, thịt gia cầm 36,2g và các sản phẩm từ thịt là 4,7g.

Ở khu vực thành thị, mức tiêu thụ thịt cao hơn với 154 gr/người/ngày, còn ở khu vực nông thôn là 126,2 gr/người/ngày.

Tỉ lệ protein động vật/protein tổng số vượt 2 lần khuyến nghị

Theo nhu cầu khuyến nghị dành cho người Việt Nam, số lượng protein/ngày ở nhóm 19-30 tuổi nam giới là 74-68gr, còn nữ giới 63-60gr. Tỉ lệ giữa protein động vật/protein tổng số là từ 30-35%. Tỉ lệ giữa lipid động vật/lipid tổng số không nên vượt quá 60%.

So với mức khuyến nghị này, lượng thịt mà người Việt sử dụng đang cao hơn gần gấp đôi.

Bữa ăn của người Việt đã được cải thiện về số lượng món, "tươi" hơn nhưng tính cân đối của khẩu phần chưa đảm bảo: quá nhiều đạm động vật, tỉ lệ giữa protein động vật/protein tổng số là 52,8%. Tỉ lệ này vượt quá so với nhu cầu khuyến nghị gần 2 lần.

Về cơ cấu tiêu thụ thịt trong khẩu phần, mức tiêu thụ thịt đỏ quá cao so với nhu cầu khuyến nghị là 70gr/người/ngày.

Mức tiêu thụ lipid trong khẩu phần là hợp lý và tỉ lệ giữa lipid động vật so với lipid tổng số là 51,4% nằm trong giới hạn theo khuyến nghị (dưới 60%). Tuy nhiên lipid từ nguồn động vật nhiều hơn so lipid nguồn thực vật.

Nguy cơ mắc nhiều bệnh

TS.BS Trần Quốc Cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) - cho hay các loại thịt nói chung và thịt đỏ nói riêng là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, chứa hàm lượng axit amin thiết yếu, vitamin B12 và một số khoáng chất như sắt, kẽm…

Tuy nhiên, nếu ăn vượt khuyến cáo thì nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, đột quỵ và ung thư (đại trực tràng, gan, tụy, tiền liệt tuyến, phổi, thực quản…) vẫn có thể xảy ra. Tỉ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn khi ăn nhiều thịt đỏ chế biến sẵn vì chúng chứa các chất béo bão hòa, nitrite, nitrat, nitrosamine...

"Mỗi thực phẩm đều có những chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể vì thế cần ăn đa dạng, mỗi thứ ăn một ít, không tẩy chay thực phẩm nào cũng như không ăn quá nhiều thực phẩm nào", TS Cường chia sẻ thêm.

Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) cũng cho biết thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, mất cân đối về các chất dinh dưỡng (nhiều thịt, mỡ động vật) của người Việt đã làm gia tăng các bệnh mạn tính hiện nay như thừa cân béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, gout, rối loạn mỡ máu…

Để có sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống, hạn chế mắc các bệnh mạn tính, người dân cần thay đổi thói quen tiêu dùng thịt, ăn uống lành mạnh hơn.

Cụ thể nên ăn chất đạm đa dạng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, nên bổ sung chất đạm động vật và thực vật, với tỉ lệ cân đối giữa nguồn đạm động vật và thực vật, giảm tiêu thụ thịt các loại, tăng cường ăn cá, hải sản, đậu phụ và sản phẩm từ đậu đỗ.

Hạn chế các loại thịt đỏ như bò, heo, cừu, tăng cường ăn thực phẩm lành mạnh như cá, hải sản, trứng, sữa, thịt gia cầm...

........
 

Cu khoai tay

Senior Member
Kệ chứ. Có gì ngon thì ăn. Sống được mấy đâu mà ăn rau như mấy thằng sư trọc làm đéo gì
qZV215Z.png
 

..Nobita..004

Senior Member
Thôi xin.
Vào bữa cơm người thu nhập thấp xem, toàn cá, trứng, đậu hũ với rau chứ thịt dek đâu mà nhiều. Mà kể cả nhà khá giả VN cũng ăn không nhiều thịt bằng tụi nước ngoài vì thói quen ăn uống VN khác. Bệnh là do ăn mặn, ăn xong ít vận động, ăn uống không điều độ chứ dek phải do ăn nhiều thịt. 1 ngày 150g thịt 1 người là nhiều. Ngu.
Xv0BtTR.gif
Xv0BtTR.gif
Xv0BtTR.gif


via theNEXTvoz for iPhone
 

Nothing_Relevant

Senior Member
Loài báo 9 điểm 3 môn đéo phân biệt được thịt/ngày và protein/ngày.

Protein/thịt chỉ khoảng 20%, tức là đang thiếu thịt nặng nề chứ thừa cái clmm à loài báo

Theo kết quả Tổng điều tra về dinh dưỡng 2019-2020, mức tiêu thụ thịt của người Việt tăng nhanh, với bình quân 136,4 gr/người/ngày, trong đó thịt đỏ là 95,5g, thịt gia cầm 36,2g và các sản phẩm từ thịt là 4,7g.

Ở khu vực thành thị, mức tiêu thụ thịt cao hơn với 154 gr/người/ngày, còn ở khu vực nông thôn là 126,2 gr/người/ngày.

Tỉ lệ protein động vật/protein tổng số vượt 2 lần khuyến nghị

Theo nhu cầu khuyến nghị dành cho người Việt Nam, số lượng protein/ngày ở nhóm 19-30 tuổi nam giới là 74-68gr, còn nữ giới 63-60gr. Tỉ lệ giữa protein động vật/protein tổng số là từ 30-35%. Tỉ lệ giữa lipid động vật/lipid tổng số không nên vượt quá 60%.
 

Ganha03vn

Senior Member
Lều báo nhét thịt bịt mồm dân Việt ah. Mẹ đánh tráo 70g protein với 70 gram thịt. Bình quân 136g thịt/người/ngày thì chỉ tầm 30-40 gram protein thôi. Đối với dân văn phòng như thế còn thiếu chứ không nói đến dân lao động chân tay hay trẻ em đang tuổi lớn. Thiếu chứ chẳng có thừa.
 

Reconnect

Đã tốn tiền
mỗi lần thấy mấy bài báo này lại chửi thằng lều báo, éo phân biệt đc protein và thịt. đánh tráo khái niệm. Người Việt ăn quá nhiều Dầu mỡ , và tinh bột (cơm,bánh mì) thì chính xác hơn là thịt. Qua nhìn bọn Tây lông xem khẩu phần ăn của bọn nó xem. Đừng trách tại sao thế hệ VN lại nhỏ con .
 

Wind Force

Đã tốn tiền
mỗi lần thấy mấy bài báo này lại chửi thằng lều báo, éo phân biệt đc protein và thịt. đánh tráo khái niệm. Người Việt ăn quá nhiều Dầu mỡ , và tinh bột (cơm,bánh mì) thì chính xác hơn là thịt. Qua nhìn bọn Tây lông xem khẩu phần ăn của bọn nó xem. Đừng trách tại sao thế hệ VN lại nhỏ con .
Ăn mặn (nhiều muối) chứ không thấy ăn nhiều dầu mỡ. Tụi tàu mới ăn nhiều dầu mỡ
 
Top