Người Việt cứu người ở Nhật được cảnh sát Nhật trao giấy khen bằng tiếng Việt hẳn hoi

Cryolite.3

Senior Member
https://tuoitre.vn/nguoi-viet-cuu-n...bang-tieng-viet-han-hoi-20221122175624279.htm

TTO - Sở cảnh sát Koka đã gửi giấy khen viết bằng tiếng Việt cho anh Can Do Trien. "Đây là lần đầu tiên Sở trao bằng khen bằng tiếng Việt. Tôi nghĩ sẽ rất tốt nếu anh ấy đưa cho gia đình khi trở về Việt Nam", người phụ trách của sở cảnh sát nói.

Người Việt cứu người ở Nhật được cảnh sát Nhật trao giấy khen bằng tiếng Việt hẳn hoi - Ảnh 1.

Cảnh sát Nhật Bản trao giấy khen bằng tiếng Việt cho anh Can Do Trien vì nỗ lực cứu người - Ảnh: ASAHI

Cảnh sát thành phố Koka, tỉnh Shiga, Nhật Bản, đã trao giấy khen và cảm ơn anh Can Do Trien, người Việt Nam đang làm việc trên địa bàn vì đã nỗ lực cứu người.

Theo báo Asahi Shimbun, chiều muộn ngày 22-10, anh Can Do Trien (35 tuổi), đang đi ở thành phố Koka, tỉnh Shiga, thì phát hiện một người trong ao kêu cứu.

Anh Can Do Trien nói nghe thấy một người đang giơ tay, kêu cứu một cách yếu ớt, cơ thể ngập trong bùn, gần đó là một chiếc xe đạp.

Vì không nói được tiếng Nhật, anh không thể gọi báo cảnh sát hay giải thích tình hình với người khác. Anh bèn lấy điện thoại chụp hình lại và sử dụng Google dịch để nhờ hai học sinh trung học ở gần đó trợ giúp.

Sau khi xem hình ảnh từ điện thoại, hai em học sinh này đã gọi cứu hộ đến hiện trường.

Quay lại nơi người đàn ông bị nạn, anh Can Do Trien và hai học sinh liên tục động viên cũng như nắm tay người này cho đến khi cứu hộ tới.

Lực lượng cứu hộ đến rất nhanh sau đó. "Tôi cảm thấy nhẹ nhõm, vụ việc trông có vẻ nguy hiểm nhưng tôi nghĩ là đã ổn", anh Can Do Trien nói với báo Asahi.

Theo thông tin từ cảnh sát thành phố Koka, người bị nạn là một người đàn ông 80 tuổi. Người này đã được đưa tới bệnh viện, không nguy hiểm đến tính mạng.

Sở cảnh sát Koka đã gửi giấy khen viết bằng tiếng Việt cho anh Can Do Trien. "Đây là lần đầu tiên Sở trao bằng khen bằng tiếng Việt. Tôi nghĩ sẽ rất tốt nếu anh ấy đưa cho gia đình khi trở về Việt Nam", người phụ trách của sở cảnh sát nói.

Lễ trao giấy khen được tổ chức ở Koka vào ngày 16-11 và cảnh sát trưởng đã đích thân cảm ơn anh Can Do Trien. Các học sinh giúp anh gọi cứu hộ cũng được trao giấy khen vào ngày khác.

...
 
Anh Can Do Trien gốc Hà Nội, đến Nhật Bản vào năm 2018, làm nhân viên của công ty gia công kim loại Yatsushiro Manufacturing. Anh có một con gái 8 tuổi và một con trai 5 tuổi ở quê nhà.

Theo Asahi, anh Can Do Trien sẽ trở về Việt Nam vào cuối năm nay. "Tôi muốn kể cho gia đình về chuyện này", anh cho hay.
 
Không có dấu má gì cả. Rồi các anh khác có ra tiệm photo làm thêm quả giấy này cho thêm phần uy tín không 🤣🤣🤣
 
cái bằng khen đó ko có dấu lẫn chữ ký. biết bằng tiếng việt, ng nhật ko hiểu bằng khen đó viết về j.
 
vào nhật 3 năm mà ko nói nổi mấy từ đơn giản:eek::eek::eek::eek:
3 năm hay 30 năm mà ko học thì ko nói đc thôi bạn,

Người ham học qua 1 năm đã nói ào ào, cty tôi có thằng Indonesia ở Nhật 10 năm còn nói ú a ú ớ, viết ko đc 1 chữ kanji Nhật
 
Mày có thể bỏ quốc tịch mà. :whistle:
Tội nghiệp tư tưởng đột biến nghiêm trọng quá. Không có chỗ để nhục nhìn đâu cũng ra nhục
các anh đọc từ từ ạ. Tôi nói bên đó ý là Nhật nghĩ thế chứ có nói tôi nghĩ thế đâu
Đâu phải khi không mà hễ có vụ gì là comment nó lại thế này
1669119313477.png
 

Attachments

  • 1669119292658.png
    1669119292658.png
    11 KB · Views: 16
Back
Top