Người Việt thờ ơ với dấu hiệu ung thư dạ dày

demon0989

Senior Member

Bị viêm dạ dày nhiều năm, bà Hòa, 55 tuổi ở Hải Dương, chỉ mua thuốc tự uống. Khi đau quá đến viện nội soi, bà phát hiện ung thư bắt đầu di căn.

Trước khi nhập viện, bà thấy bệnh tình ngày càng nặng, nôn mửa không ăn uống được, gầy sút cân. Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh nhân được nội soi dạ dày, sinh thiết. Bác sĩ kết luận bà bị ung thư biểu mô dạ dày giai đoạn muộn, ung thư đã xâm lấn ra ngoài thành dạ dày và phát triển nhiều hạch, di căn.

Đây chỉ là một trong vô số các bệnh nhân đến viện phát hiện ung thư giai đoạn muộn mà tiến sĩ Đặng Quốc Ái, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, dẫn chứng. Các bệnh nhân trải qua một khoảng thời gian dài có biểu hiện triệu chứng nhưng không đến cơ sở y tế khám để phát hiện sớm ung thư dạ dày.

"Việc chẩn đoán không khó, chỉ là nội soi và sinh thiết tổn thương. Song, hầu hết người ung thư dạ dày đến viện trong giai đoạn muộn, đã có biến chứng, khiến việc điều trị khó khăn, tỷ lệ khỏi bệnh và sống trên 5 năm sau phẫu thuật thấp", bác sĩ nói trong một cuộc họp ngày 16/9.

Ung thư dạ dày được chia làm hai giai đoạn: sớm và tiến triển. Biểu hiện lâm sàng ở giai đoạn sớm không rõ, giống như trong viêm viêm loét dạ dày: chán ăn, ợ nóng, buồn nôn hoặc nôn, đau nóng rát hoặc căng tức vùng thượng vị, cảm giác ầm ạch khó tiêu và ăn nhanh no.

Giai đoạn bệnh tiến triển, các triệu chứng biểu hiện rầm rộ hơn: gầy sút cân, đau vùng thượng vị liên tục, nôn mửa và có khi nôn ra máu, đai tiện phân đen, thiếu máu với biểu hiện da niêm mạc nhợt và số lượng hồng cầu giảm qua xét nghiệm.

Với ung thư dạ dày, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là yếu tố tiên quyết cho việc điều trị đạt hiệu quả tối đa. Nếu bệnh nhân ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm sẽ có nhiều lựa chọn cho phương pháp điều trị, bệnh nhân có thể chỉ cần tiến hành nội soi dạ dày và cắt hớt niêm mạc mà không cần phẫu thuật.

..........................................................................................................
 
Top