Người Việt từ bỏ nhiều thói quen lạc hậu vì Covid-19

Ckientkan5

Senior Member
Từ khi có Covid-19, nhiều người đã từ bỏ thói quen không rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

Văn minh được định nghĩa theo một cách phổ biến như sau: "Văn là sự sáng tạo, minh là tốt đẹp, là sự kết hợp đầy đủ các yếu tố tiên tiến tại thời điểm xét đến để tạo nên, duy trì, vận hành và tiến hóa xã hội loài người".

Văn minh là lát cắt đồng đại, đánh giá sự phù hợp trong hành vi, trong ứng xử...với những giá trị tích cực của thời đại của mỗi cộng đồng, mỗi cá nhân.

Người Việt Nam vốn tự hào về nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc nhưng vẫn hội tụ được nhiều giá trị tiên tiến. Nhưng ở một số khía cạnh, một số phương diện vẫn còn những biểu hiện lỗi thời, lạc hậu, không phù hợp với xu thế và đặc điểm của một xã hội văn minh.

Tuy nhiên, trận dịch Covid- 19 đang diễn ra dường như cũng đã tạo nên một sự dịch chuyển đáng kể trong thói quen, lối sống và cả trong hành vi, ứng xử của người Việt Nam.

Trước hết là thói quen ẩm thực. Ăn uống nơi vỉa hè đã trở thành tập quán của khá nhiều người Việt. Không quá khó tính, không đòi hỏi, lựa chọn, bất cứ chỗ nào người bán hàng cũng có thể bày ra, và bất cứ chỗ nào cũng đều có thực khách, kể cả nơi miệng cống, chỗ đổ rác, thậm chí sát cạnh khu vực vệ sinh, chăn nuôi.

Thông lệ, có món ăn Việt Nam được xếp vào hàng "kinh dị" trên thế giới như món tiết canh, món gỏi thịt sống...lại là món khoái khẩu "không thể thiếu" đối với nhiều người với lập luận khá "củ chuối": Cứ ăn vào uống chén rượu là vi trùng chết hết.

Ấy thế nhưng gần đây, những món ăn như thế bắt đầu vắng bóng trong các tiệc nhậu, ngay cả những anh hùng "ăn không ngại thứ gì" cũng lắc đầu từ chối. Mọi người đã bắt đầu biết sợ, đã ý thức được những nguy cơ tiềm ẩn "bệnh từ miệng mà ra". Nhất là trận dịch Covid 19 đợt này càng là cái cớ hợp lý để tránh mối họa đó.

Thứ nữa, thói quen không rửa tay trước khi ăn hay sau khi đi vệ sinh vốn được hình thành từ cuộc sống của cư dân nông nghiệp. Việc trồng trọt, cấy hái gắn liền với phân, tro, ngày nào cũng quần quật: "Bán lưng cho đất, bán mặt cho trời", để ý gì đến mấy việc vặt vãnh. Phủi tay vào quần áo là ngồi vào bàn được rồi.

Thói quen ấy lan tỏa đến cả những người ở phố thị, xuất hiện trong cả những người được coi là lịch sự, hiện đại. Vậy mà trận đại dịch tràn tới, thói quen hàng ngàn năm bỗng chốc được thay đổi. Việc rửa tay được coi là biện pháp hữu hiệu để tránh nCoV, nhưng nó cũng là tiền đề để hình thành một thói quen mới tích cực.

Còn nữa, mặc dù người Việt Nam vẫn tự hào về tính cảm tương thân, tương ái, nhưng thực tế cách ứng xử "cháy nhà hàng xóm, bình chân như vại", "đèn nhà ai nấy rạng" vẫn hiện diện trong nhiều mối quan hệ và trong các cộng đồng.

Lối sống đó khá phổ biến ở vùng đô thị, đến mức ở sát cạnh nhau mà chẳng biết nhau. Thế mới có chuyện, tỉnh bên đang có biến mà địa phương khác vẫn ung dung vì "chắc nó chừa mình ra".

Nhưng khi dịch Covid- 19 ào đến, mọi người không ai bảo ai lại để ý, quan tâm, lo lắng, nhắc nhở nhau. Thậm chí còn "sốt sắng" hộ cho người khác. Họ sẵn sàng lên án ai đó, hoặc cộng đồng nào đó đã lơ là, chủ quan. Họ nhắc nhở nhau cùng cẩn thận. Sự chia sẻ, cảm thông đến cả với những người ở nơi xa lắc, chẳng có quan hệ họ hàng, thậm chí không hề quen biết.

Full: https://vnexpress.net/y-kien/nguoi-viet-tu-bo-nhieu-thoi-quen-lac-hau-vi-covid-19-4066292.html
 

Vozer 7

Senior Member
Không có mấy con pepe vàng vẩu cảm giác voz trở nên thượng đẳng lịch sự hẳn. Đúng là toàn dân chống giặc en cô vi thì vozer chống giặc bần nông pepe vậy
nPInukr.png
 
Top