Người xem livestream Trung Quốc sắp bị giới hạn tiền donate

vietcong8

Junior Member
https://zingnews.vn/nguoi-xem-livestream-trung-quoc-sap-bi-gioi-han-tien-donate-post1148357.html

Nhiều trường hợp khán giả trẻ tuổi "vung tay" tặng người tổ chức livestream số tiền quá lớn, điều này khiến các nhà chức trách Trung Quốc quyết định kiểm soát.


Trung Quốc đưa ra đề xuất giới hạn số tiền khán giả được phép tặng cho những người livestream ở nước này. Quy định mới được cho là sẽ ngăn chặn tình trạng người xem “vung tay” tặng tiền quá mức, đặc biệt là với đối tượng trẻ tuổi, theo Sixth Tone.

Đề xuất này được đưa ra bởi Hiệp hội Nghệ thuật Biểu diễn Trung Quốc - cơ quan quản lý biểu diễn lớn nhất cả nước vào hôm 28/10, trong cuộc họp thường niên về sự phát triển của thương mại điện tử và các nền tảng video ngắn.


de xuat gioi han tien donate cho cac livestream anh 1
Đề xuất giới hạn tiền tặng cho người livestream ở Trung Quốc dự kiến được thực hiện vào cuối năm nay. Ảnh: Reuters.

Theo truyền thông Trung Quốc, quy định này dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay, mặc dù thông tin cụ thể về giới hạn tiền tip, tiền donate cho những người phát trực tiếp vẫn chưa rõ ràng.

Livestream đã nổi lên như một phương tiện sinh lợi cho các nghệ sĩ, giúp họ duy trì biểu diễn trong thời điểm các địa điểm giải trí phải đóng cửa trong đợt bùng phát dịch Covid-19.

Theo báo cáo từ công ty công nghệ Mianchao, những người phát trực tiếp trên nền tảng Douyin đã kiếm được khoảng 15,2 tỷ NDT (2,3 tỷ USD) tiền quà tặng trong 6 tháng, kể từ thời điểm những ca nhiễm virus bắt đầu xuất hiện vào cuối tháng 12 năm ngoái. Con số tăng 63% so với cùng kỳ một năm trước đó.

Khi livestream trở thành một hình thức kinh doanh phổ biến, việc người xem đóng góp hào phóng cũng trở thành yếu tố cần được xem xét kỹ lưỡng.

Năm 2019, một phụ nữ họ Weng ở Thượng Hải đã đâm đơn kiện chồng sau khi anh ta đưa một phần lớn tiền tiết kiệm của hai người để tặng cho người phát trực tiếp yêu thích.


de xuat gioi han tien donate cho cac livestream anh 2
Từng xảy ra nhiều trường hợp người xem quyên tặng cho các buổi phát sóng trực tiếp số tiền quá lớn. Ảnh: SCMP.

Hồi tháng 3, một học sinh cấp 2 ở thành phố Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc dùng điện thoại của bố để “donate” cho một người phát trực tiếp số tiền hơn 120.000 NDT.

Đề xuất mới trở thành chủ đề thảo luận rộng rãi trên mạng xã hội Weibo, hashtag liên quan thu hút hơn 140 triệu lượt vào xem. Nhiều người dùng ủng hộ quyết định điều chỉnh lại giới hạn phần thưởng, trong khi một số cho rằng người xem tự chịu trách nhiệm về các quyết định tài chính của họ.

Liu Junhai, giáo sư Luật tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, cho biết bản thân ông đồng ý với đề xuất về mặt lý thuyết, nhưng “cần phải có thêm luật để hỗ trợ”.

“Trên thực tế, tiền donate quyên góp trong các video livestream không phải là 'hành vi thương mại' vì nó không phải là giao dịch và do đó không vi phạm luật Thương mại Điện tử của Trung Quốc. Hiện giờ, chúng ta chỉ dựa vào các nền tảng và chính những người phát để giúp tạo ra một môi trường trực tuyến lành mạnh hơn”, ông Liu đánh giá.

Ngoài vấn đề tiền thưởng không được giám sát, lo ngại về việc các nền tảng phát trực tiếp trở thành nơi bán các sản phẩm bị lỗi hoặc kém chất lượng đang ngày càng nổi cộm.
 

dorothy89

Senior Member
lần nọ xem live chym ở vn bọn nó tí lại nhắc mọi người nhớ donate , xem chả khác mẹ gì mấy thằng ăn mày 4.0 mà lắm đứa xem đông vãi :LOL:

Nghề mà bạn, đã làm nghề thì phải cố kiếm cơm chứ sao. Còn chúng nó nói làm cho vui mà mở mồm xin thì lúc đó hãy chửi

Sent from Xiaomi Redmi Note 8 Pro using vozFApp
 

Vys102

Senior Member
lần nọ xem live chym ở vn bọn nó tí lại nhắc mọi người nhớ donate , xem chả khác mẹ gì mấy thằng ăn mày 4.0 mà lắm đứa xem đông vãi :LOL:
Thực ra theo bản thân mình cảm nhận là con người bây giờ hơi cô đơn, giao tiếp với nhau hơi khó khăn, đôi lúc mình cũng muốn bật 1 đứa xàm xàm nào lên nói nhảm mình nghe cho đỡ buồn mà đôi khi ko quan tâm nó nói gì.
 

GunOB

Đã tốn tiền
Đợt đọc bài báo bên khựa có thằng nhà thì nghèo mà lấy hết tiền về hưu của bố nó để donate. :sweat:
Nhiều vụ kiểu vậy lắm lên mới đến mức nó phải ra luật giới hạn này.

via theNEXTvoz for iPhone
 

Ga inox

Senior Member
nhiều tiền nhưng k được sài à :LOL:
tiền nó lấy trộm của bố mẹ nó thôi, chứ thực sự tự kiếm ra tiền đéo ai vung tay quá trán như vậy, mà bọn stream toàn bọn vớ vấn thôi, làm thế thấy cũng đúng chứ ko có gì là sai cả
 

VietCong1965

Senior Member
Thực ra theo bản thân mình cảm nhận là con người bây giờ hơi cô đơn, giao tiếp với nhau hơi khó khăn, đôi lúc mình cũng muốn bật 1 đứa xàm xàm nào lên nói nhảm mình nghe cho đỡ buồn mà đôi khi ko quan tâm nó nói gì.
hội chứng nghiện điện thoại chứ làm sao, không rời được điện và máy tính ra xong cần nội dung mới lạ trên điện thoại và máy tính để thỏa mãn giống heroin ngày càng nặng đô thôi
 

La Lan

Senior Member
trại súc vật, riết làm cái gì cũng quản, kể cả đi ỉa cũng đếm giờ.
Vụ donate này nó làm đúng sao lại chửi? Anti thì cũng nên dùng đầu mà anti. Coi thử nó có cái gì hay thì học, cái gì ngu thì lấy làm gương.
Chứ ghét đến mức nó làm cái gì cũng muốn làm ngược lại thì thôi. Nó ăn cơm thì mình hốc c*t ăn phỏng?
 
Top