Nguồn gốc, ý nghĩa thịt kho tàu

theothoigian

Senior Member
Món thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho hột vịt từ lâu đã xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình vùng Nam Bộ.

1643036999919.png

Miền Nam nắng ấm chan hoà, cây dừa mọc bao la lủng lẳng trái, vậy nên vị của nồi thịt kho trứng nhờ nước dừa mà càng thanh, đậm đà.

Nhắc đến cụm từ "kho tàu" nhiều người thường liên tưởng đến người Tàu - người Hoa. Tuy nhiên, món ăn này xuất xứ từ nền ẩm thực Việt hẳn hoi đấy nhé.

Có rất nhiều câu chuyện truyền tai về nguồn gốc món thịt kho tàu. Trong đó phổ biến nhất là dị bản dưới đây:

Thuở xưa, dân làng chài mỗi khi lên tàu ra biển lớn đều phải lênh đênh nhiều ngày đêm, thậm chí đến cả hàng tháng trời.

Vậy nên họ phải nấu một nồi thịt kho thật to để ăn trong nhiều ngày và để có sức kéo được nhiều mẻ cá lớn. Từ đó, người ta gọi món thịt này là "thịt kho tàu".

Còn theo giải thích của nhà văn Bình Nguyên Lộc - một nhà văn hoá tên tuổi của Nam Bộ trong thời kỳ 1945 - 1975 cho rằng, chữ "tàu" trong văn nói miền Tây có nghĩa là "mặn ngọt lờ lợ".

Cái sự lờ lợ vừa mặn vừa ngọt giống như vị nước con sông Cái, theo địa lý con sông mà còn có tên Cái Tàu Hạ và Cái Tàu Thượng.

Vậy nên ta có thể gọi món thịt kho tàu là món thịt kho lạt (nhạt). Bởi hương vị lờ lợ của món thịt mà người dân có thể ăn liên tục trong nhiều ngày Tết, nhân lúc chờ các chợ truyền thống mở trở lại.

Dù được hiểu theo cách nào, thì với người Việt nói chung và người Nam Bộ nói riêng, món thịt kho tàu giản dị nhưng mang một giá trị tinh thần thiêng liêng, là một mảnh ghép không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết.

Ý nghĩa thịt kho tàu

Món thịt kho hột vịt chuẩn vị và ngon nhất có lẽ là ở miền Nam nhờ nguồn nguyên liệu phong phú trời ban.

Thịt heo thường là thịt ba chỉ (ba rọi) hoặc các phần thịt có cả nạc lẫn mỡ. Thịt được thái thành các miếng vuông to, trong khi hột vịt to tròn vành vạnh mang ý nghĩa "vuông tròn đều đặn, mọi sự bình an".

1643037010067.png

Mỗi khi đến thăm nhà ai, trên mâm cơm dễ dàng nhìn thấy món thịt kho hột vịt. Mọi người vừa dùng bữa vừa chuyện trò thân tình khiến không khí của ngày Tết trở nên hoà nhã, đầm ấm, an vui. Đấy là dấu hiệu cho một năm mới an khang, thuận lợi, đong đầy phúc lành.

Miếng thịt kho mềm rục có màu trắng trong của lớp mỡ và đỏ au của thịt nạc, màu nâu nhạt của lớp bì heo hầm nhừ, màu nước đường vàng ươm, sóng sánh.

Hột vịt luộc chín mềm, lòng đỏ béo mịn. Kèm theo đó vị ngọt thanh của nước dừa xiêm, vị mặn đậm đà của nước mắm ngon, cay the the của những lát ớt đỏ, tất cả hoà quyện tạo nên một hương vị khó quên trong khoang miệng của người thưởng thức.

Người dân miền Nam cũng thường đùa rằng: hương vị cuộc đời cũng giống như nồi thịt kho tàu vậy.

Phải đủ các vị cay (của ớt) - đắng (của nước hàng) - mặn (từ nước mắm) - ngọt (bởi đường) thì đó mới là cuộc sống.

Cũng như phải trải qua nhiều gian lao, vất vả thì mới có thành quả ngọt ngào.

Bí quyết nấu thịt kho tàu mềm ngon

images2430929_3.jpg

Một vài mẹo nhỏ để món thịt kho tàu đậm đà, thơm nức cho ngày Tết sum vầy nhé:

Chọn miếng thịt có tỉ lệ nạc và mỡ cân bằng, khi kho xong thịt sẽ mềm và món ăn trông đẹp mắt hơn.

Để thịt thấm đều gia vị, nên ướp thịt ít nhất 30 phút nhé.

Đảo đến khi thịt săn lại rồi mới cho nước dừa vào ngập thịt. Nhớ canh vớt bọt thường xuyên để nước kho ngon và không bị đục nhé.

Khi thịt gần mềm bạn mới cho trứng vịt đã luộc, bóc vỏ vào. Như vậy trứng mới không bị nát và chai cứng.

Cũng có thể thay trứng vịt bằng trứng gà, trứng cút tuỳ thích nhé.
https://baoquangngai.vn/channel/6101/202201/nguon-goc-y-nghia-thit-kho-tau-3100582/
tiết mục ẩm thực 10h đêm
 
Last edited:

Modife

Đã tốn tiền
Món này mình có thể ăn 5 ngày trong 1 tuần. Nhớ nhất là lúc nhỏ về quê nội, đường đi ngang qua nhà ngoại nên lúc nào cũng tạt qua nhà ngoại trước được bà ngoại cuốn cho cuốn bánh tráng to đùng trong đó có trứng thịt kèm rau sống. Chấm với nước mắm tỏi ớt nó đã gì đâu.
 

nguyễn kim

Senior Member
có mỗi thịt heo là giống chứ kho có nước mắm, dừa, ... thì liên quan éo gì đến thịt kho tô đông xăng pha nhớt, miếng thịt đã lắm mỡ rồi nó còn phải chiên lên cho ngấm dầu nữa mới kho, ai mà bụng yếu hay đại tràng ăn thứ này chắc tào tháo thăm viếng luôn.
Mà kho thịt vs cá, trứng hay om vs nấm... thì toàn nhặt trứng vs nấm, bỏ cmn thịt lại. ngày xưa nuôi milu còn đỡ, h chắc quăng :shame:
 

Balanha

Senior Member
có mỗi thịt heo là giống chứ kho có nước mắm, dừa, ... thì liên quan éo gì đến thịt kho tô đông xăng pha nhớt, miếng thịt đã lắm mỡ rồi nó còn phải chiên lên cho ngấm dầu nữa mới kho, ai mà bụng yếu hay đại tràng ăn thứ này chắc tào tháo thăm viếng luôn.
Mà kho thịt vs cá, trứng hay om vs nấm... thì toàn nhặt trứng vs nấm, bỏ cmn thịt lại. ngày xưa nuôi milu còn đỡ, h chắc quăng :shame:
Ngoài Bắc thấy hay ăn xôi thịt kho, không biết kho có giống kiểu này không thím 😋
 

hakubyo

Đã tốn tiền
Ủa vậy thịt kho tàu ở Miền Bắc là được truyền từ trong nam ra à. Thấy giải thích không hợp lý lắm nhỉ. Thịt kho nước dừa khác thịt kho tàu. Một loại có cho nước dừa vào kho cùng, 1 loại dùng nước đường thắng tạo màu, gia vị cơ bản đều là hành tỏi, mắm

Edit: tôi thấy có lẽ đều là thịt kho nhưng vùng nào làm thì cho gia vị đặc trưng của vùng đó vào. Như ngoài Hà Nội ngày xưa bới đâu ra dừa mà cho vào kho.
 

nguyễn kim

Senior Member
Ngoài Bắc thấy hay ăn xôi thịt kho, không biết kho có giống kiểu này không thím 😋
kho thì như nhau cả thôi, có điều ít ngọt hơn, nhiều khi k cho dừa vào.
mà k thik ăn thịt heo cho lắm, bò hiện tại cũng đang hạn chế :shame:
h toàn ăn gà, cá, tôm, cua ốc thôi :shame:
 

nguyễn kim

Senior Member
Gốc từ món của tầu thì nhận chứ có gì phải cãi
Bọn tầu dùng dầu hào với xì dầu nhưng ở Vn cái đó hiếm, nên thay bằng nước hàng cho có màu tương tự
Nói thế thì cá kho hay bất cứ món gì kho, hấp, chiên xào hay
cứ dùng lửa để nấu thức ăn cũng phải gốc từ tàu ra ???
các món chắc chắn gốc tàu như hoành thánh/vằn thắn, quẩy, bánh bao... thì có ai chối đâu
bánh mì, sốt vang... các loại học từ pháp ra cũng đâu có chối.
 

Shotaro Kaneda

Senior Member
Ủa vậy thịt kho tàu ở Miền Bắc là được truyền từ trong nam ra à. Thấy giải thích không hợp lý lắm nhỉ. Thịt kho nước dừa khác thịt kho tàu. Một loại có cho nước dừa vào kho cùng, 1 loại dùng nước đường thắng tạo màu, gia vị cơ bản đều là hành tỏi, mắm
đúng rùi đều dựa trên món thịt kho của dân phúc kiến , trong nam không xài nước tương thôi :big_smile:
tauyubak.jpg

hình món tau yu bak của dân phúc kiến , làm gì có chuyện trùng hợp vậy được :tire:
 
Last edited:

quote.cung.bi.ban

Đã tốn tiền
Món này mình có thể ăn 5 ngày trong 1 tuần. Nhớ nhất là lúc nhỏ về quê nội, đường đi ngang qua nhà ngoại nên lúc nào cũng tạt qua nhà ngoại trước được bà ngoại cuốn cho cuốn bánh tráng to đùng trong đó có trứng thịt kèm rau sống. Chấm với nước mắm tỏi ớt nó đã gì đâu.

Tôi có thể ăn nguyên tháng. Cứ chan đầy nước vào cơm rồi xúc thôi. :p:p

Gửi từ Nokia 1110i Pro max bằng vozFApp
 

deptraicaotover2

Senior Member
Tết mẹ toàn làm 1 nồi bự, hâm đi hâm lại nhiều lần nên mau thiu, rút kinh nghiệm mấy năm rồi ăn bao nhiêu thì xới ra nồi nhỏ để hâm, nồi lớn để suốt trong tủ lạnh, ăn dc xuyên tết
Chắc tại múc ra mà ngoáy ngoáy vs muỗng không sạch nên nó thiu. Chứ theo mình thịt kho tàu ngon nhất là khi cứ hâm liu riu vài lần mỡ nó mềm ra, múc lên cơm chan miếng nước thịt kho lên ăn vs cơm là best
KwnKnI0.gif
 
Top