Nguồn gốc, ý nghĩa thịt kho tàu

nguyễn kim

Senior Member
Đúng rồi ko có gì lạ cả nhưng đám vozer sau này cứ chụp mũ cẩu nô cho bất kỳ ai trái ý.
trống đồng thì các dân tộc thiểu số ở quảng tây, vân nam cũng có, tộc gọi là hán thì ko
Văn Lang cũng có, ĐNA về sau cũng có mà trống đồng của ta còn tinh xảo hơn. Sử hán còn ghi chép GC có trống đồng.
Mà vân nam Đại Lý thì mãi đến khi Mông Cổ chiếm sát nhập vào nhà nguyên mới thuộc tàu, thời hán thì quảng tây hán hoá đc mấy.
Tục ăn trầu thì khu vực ĐNA đều có từ xưa, cả Ấn Độ lẫn thổ dân gốc nam đảo của đài loan cũng có chứ dân gọi là 'hán' về sau ở hoa nam có tục nhuộm răng ăn trầu mấy đâu?

Còn mấy ô đang chửi là chửi cái thói nhận vơ hết cái gì tốt đẹp về làm gốc kiểu như tục ăn trầu hay gói bánh chưng bánh giầy... tàu dậy cho VN trong khi có từ lâu trước khi bắc thuộc
Mà chính bản thân post trên của a cũng đang chụp mũ đám vozer sau này chụp mũ trái ý là cẩu nô còn tệ hơn cả người ta.
Đám vozer nào chụp mũ, chỉ đích danh ra xem?
 

dtieubinh

Exile
tayto
Thím thử về bảo mami kho tàu bằng thịt vịt xiêm thử 1 lần đổi vị. Đảm bảo mê hơn thịt ba rọi heo nhiều.

Thím vẫn bị cuốn vào cái khái niệm chuẩn vị chuẩn công thức. Miền tây k coi trọng mấy cái đó nên k có khái niệm chuẩn này kia. Công thức nấu thì tùy theo ng thím học đc 9 người 10 công thức. Thím học nhiều ng về tự chế biến thành công thức của thím thôi. Cái món thuần miền tây nhất là "CÙ LAO/LẨU NGỌT" còn có chục cách nấu nước Súp nữa, nói gì mấy món khác, mà ở đó đòi chuẩn hay k chuẩn.
Đoạn bôi đen mình có nói đến mà, dân Nam xuề xoà dễ tính, họ không coi trọng việc chuẩn vị nhưng việc nấu theo bài bản gốc là có chứ không phải không có
ZgYw3c4.png
Nhất là mấy ông bà già xưa ( giờ cũng toàn 80 đổ lên hoặc xanh cỏ rồi )
 

TsarBomba

Senior Member
Đoạn bôi đen mình có nói đến mà, dân Nam xuề xoà dễ tính, họ không coi trọng việc chuẩn vị nhưng việc nấu theo bài bản gốc là có chứ không phải không có
ZgYw3c4.png
Nhất là mấy ông bà già xưa ( giờ cũng toàn 80 đổ lên hoặc xanh cỏ rồi )
Miền Tây thì kết nhất mấy món lẩu, công nhận dưới đó làm lẩu cá các loại da best luôn.
Ngày xưa một thời gian ở dưới Ba Hòn suốt ngày đi ăn lẩu cá :dribble:
 

Khoanglang05

Senior Member
Đoạn bôi đen mình có nói đến mà, dân Nam xuề xoà dễ tính, họ không coi trọng việc chuẩn vị nhưng việc nấu theo bài bản gốc là có chứ không phải không có
ZgYw3c4.png
Nhất là mấy ông bà già xưa ( giờ cũng toàn 80 đổ lên hoặc xanh cỏ rồi )
Mấy ô bà già xưa thường ít ng đòi hỏi trong ăn uống nhưng lễ nghi, cách thức ăn uống thì hơi gắt. Nhất là mấy gia đình giàu có hồi xưa, đòi hòi lễ nghi khó khăn vcl ra luôn.
 

lotushand

Senior Member
thì xem clip nó vậy mà, đổ nguyên rổ trứng cút đã luộc vào, nó chạy 1 vòng cho ra nguyên đống trứng đã lột trắng bóc :ops:
Haha. Bí kíp lột vỏ trứng cút đây cho các fen.
Luộc xong đổ hết nước, rưới nước lạnh vào nồi rồi lại đổ hết đi, 2 tay giữ chặt quai nồi với vung nồi rồi xóc xóc mạnh vào. Xóc đủ là mở ra gạt vỏ nữa thôi :byebye:
 

BM.Archie

Senior Member
Bác sang đấy sẽ thấy họ cực kì giống mình luôn. Ngay cả tục ăn trầu cau, hay tục bốc mộ chỉ có ở miền Bắc mà bên đó có luôn.
Hay như Thủ Đức là nơi tôi đang sống lấy theo tên hiệu của ông Thủ Đức cũng là một người Minh Hương chạy nạn sang lập ấp. Từ nhà tôi đi bộ ra mộ ông Thủ Đức hơn trăm mét.
Voz giờ toàn chụp mũ ném gạch mà đéo chịu tìm hiểu.
Chục năm trước đi Kiên Giang mới biết Mạc Cửu cũng người gốc Hoa, có công khai khẩn vùng đất Kiên Giang hoang vu, rồi Trần Thượng Xuyên ở Đồng Nai, Dương Ngạn Địch ở Tiền Giang... tính ra người Minh hương ngày xưa có công khai phá cái mảnh đất hoang vu, rừng thiên nước độc này.
Thế mà có bọn vẫn chối nguồn gốc và công lao của tổ tiên ngày xưa!
 

sasuke_ango

Senior Member
Chục năm trước đi Kiên Giang mới biết Mạc Cửu cũng người gốc Hoa, có công khai khẩn vùng đất Kiên Giang hoang vu, rồi Trần Thượng Xuyên ở Đồng Nai, Dương Ngạn Địch ở Tiền Giang... tính ra người Minh hương ngày xưa có công khai phá cái mảnh đất hoang vu, rừng thiên nước độc này.
Thế mà có bọn vẫn chối nguồn gốc và công lao của tổ tiên ngày xưa!
có công thì chắc rồi nhưng mắc gì nguồn gốc và tổ tiên? :surrender:
 

hdpdp11

Đã tốn tiền
trống đồng thì các dân tộc thiểu số ở quảng tây, vân nam cũng có, tộc gọi là hán thì ko
Văn Lang cũng có, ĐNA về sau cũng có mà trống đồng của ta còn tinh xảo hơn. Sử hán còn ghi chép GC có trống đồng.
Mà vân nam Đại Lý thì mãi đến khi Mông Cổ chiếm sát nhập vào nhà nguyên mới thuộc tàu, thời hán thì quảng tây hán hoá đc mấy.
Tục ăn trầu thì khu vực ĐNA đều có từ xưa, cả Ấn Độ lẫn thổ dân gốc nam đảo của đài loan cũng có chứ dân gọi là 'hán' về sau ở hoa nam có tục nhuộm răng ăn trầu mấy đâu?

Còn mấy ô đang chửi là chửi cái thói nhận vơ hết cái gì tốt đẹp về làm gốc kiểu như tục ăn trầu hay gói bánh chưng bánh giầy... tàu dậy cho VN trong khi có từ lâu trước khi bắc thuộc
Mà chính bản thân post trên của a cũng đang chụp mũ đám vozer sau này chụp mũ trái ý là cẩu nô còn tệ hơn cả người ta.
Đám vozer nào chụp mũ, chỉ đích danh ra xem?
tục ăn trầu gói bánh chưng tàu dạy cho VN ? đâu ra vậy ?
 

vuichoidi

Senior Member
Chục năm trước đi Kiên Giang mới biết Mạc Cửu cũng người gốc Hoa, có công khai khẩn vùng đất Kiên Giang hoang vu, rồi Trần Thượng Xuyên ở Đồng Nai, Dương Ngạn Địch ở Tiền Giang... tính ra người Minh hương ngày xưa có công khai phá cái mảnh đất hoang vu, rừng thiên nước độc này.
Thế mà có bọn vẫn chối nguồn gốc và công lao của tổ tiên ngày xưa!
Mạc Cửu có công thì thừa nhận (ngoài khai hoang còn bảo vệ bờ cõi, đánh bọn giặc xâm phạm), nhưng éo vì có công mà vơ xằng chuyện tổ tiên, nguồn gốc.
chỉ bọn cẩu nô tài mới nhận Mạc Cửu là tổ tiên.

xưa Mạc Cửu có để lại hậu duệ thì e cũng khó thọ qua mấy đợt nội bộ giết nhau và đợt bị người Miên và người Tây Sơn tàn sát. Đám Hoa từ thời Minh Hương mà giờ còn ở lại VN chắc giờ cũng bị đồng hoá thành người Việt hết (con của Mạc Cửu sau cũng lưu vong và chết tại Xiêm).
Dân Hoa giữ được bản sắc chắc là đám vào VN từ thời Pháp thuộc
 
Last edited:

Harmony ONE

Senior Member
Đọc topic xong thấy thèm quá phải đi nấu ngay một nồi thịt kho trứng cút để tối nay ăn mới được.

Chơi 1 trái dừa xiêm, liu riu lửa thì có mà best

:sweet_kiss:

IMG_20220125_133922.jpg
 

itsover9k

Đã tốn tiền
có ai thích bỏ thêm cơm dừa vào kho luôn ko, mua dừa về lấy nước xong nạo cơm dừa cho vào kho ăn sần sật cũng bá cháy lắm
v1fmMDd.gif
 

nguyễn kim

Senior Member
tục ăn trầu gói bánh chưng tàu dạy cho VN ? đâu ra vậy ?
đọc hiểu kiểu gì chán vậy??? t phán thế???

có gì hỏi tay này rằng nguồn gốc bánh chưng ở đâu ấy,
Để tôi nói thêm 2 món bánh chưng - bánh dầy mà người Việt nhận là hồn quốc túy ấy, đi sang Phúc Kiến người ta làm y chang luôn đéo khác một tí gì. Có chăng là nêm nếm gia vị hơi khác tí. Nói ra để hiểu để biết nguồn gốc không có nghĩa là ném gạch, chụp mũ người khác. Mở to con mắt ra, đi nhiều hơn để biết để hiểu anh em ạ.
 
Last edited:

[email protected]@

Senior Member
Vô nói thịt kho tàu gốc từ món thịt kho của người Triều Châu mà bị gạch quá :confuse:

Tôi nói thật với anh em có chụp mũ tôi cẩu nô - cổ nâu gì tôi cũng kệ mẹ chẳng quan tâm. Tôi chỉ nói sự thật.

Để tôi nói thêm 2 món bánh chưng - bánh dầy mà người Việt nhận là hồn quốc túy ấy, đi sang Phúc Kiến người ta làm y chang luôn đéo khác một tí gì. Có chăng là nêm nếm gia vị hơi khác tí.

Một món "thuần Việt" nữa mà anh em hay nhận là món bột sắn dây, ngày xưa tôi cũng tưởng nó là "thuần Việt" nhưng không đéo phải. Người Trung Quốc đã sử dụng bột cát căn để pha nước uống cả nghìn năm rồi ạ.

Đến hôm nay cái lễ cúng ông Công ông Táo cũng từ Trung Quốc sang đây hết.

Nói ra để hiểu để biết nguồn gốc không có nghĩa là ném gạch, chụp mũ người khác. Mở to con mắt ra, đi nhiều hơn để biết để hiểu anh em ạ.
Bánh chưng rất nhiều dân tộc có, chỉ hình dạng khác nhau chứ phần ruột như nhau :D
Cổ xưa nhất có lẽ là bánh hình tam giác gói bằng lá tre
 

nongquedi

Senior Member
Bánh chưng rất nhiều dân tộc có, chỉ hình dạng khác nhau chứ phần ruột như nhau :D
Cổ xưa nhất có lẽ là bánh hình tam giác gói bằng lá tre
Nghe đâu bánh chưng là đặc sản dân ta từ xa xưa hồi còn chưa tách ra lập quốc, lúc đấy vẫn còn đang là một tỉnh phía nam của khựa
 
Top