Nguồn gốc, ý nghĩa thịt kho tàu

[email protected]@

Senior Member
Nghe đâu bánh chưng là đặc sản dân ta từ xa xưa hồi còn chưa tách ra lập quốc, lúc đấy vẫn còn đang là một tỉnh phía nam của khựa
Từ thời chiến quốc đã có loại bánh được mô tả tương tự như vậy rồi, lễ cúng Khuất nguyên vào dịp tết đoan ngọ thì mọi người làm bánh bằng gạo, hình tam giác và thả xuống sông :)
Nói chung bánh chưng của Vn chỉ khác các dân tộc khác ở hình dạng thôi
 

Khoanglang05

Senior Member
Nghe đâu bánh chưng là đặc sản dân ta từ xa xưa hồi còn chưa tách ra lập quốc, lúc đấy vẫn còn đang là một tỉnh phía nam của khựa
Thuyết trời tròn đất vuông là của ta thực chất là thuyết Vũ trụ quan( Tứ Di) của Tàu có từ thời nhà CHU cả ngàn năm trước công nguyên ấy. Chứ k phải do Vn mình đẻ ra cái vụ bánh chưng bánh dầy thể hiện trời tròn đất vuông đâu. Khi đó chúng ta chính là Nam man trong tứ di đấy, sau này bộ lạc mới lếch từ từ xuống nam rồi lập quốc. Chứ gốc gác thì chúng ta chả khác gì bọn Lưỡng Quảng.
1643114737827.png
 
Last edited:

loveufever

Senior Member
Vô nói thịt kho tàu gốc từ món thịt kho của người Triều Châu mà bị gạch quá :confuse:

Tôi nói thật với anh em có chụp mũ tôi cẩu nô - cổ nâu gì tôi cũng kệ mẹ chẳng quan tâm. Tôi chỉ nói sự thật.

Để tôi nói thêm 2 món bánh chưng - bánh dầy mà người Việt nhận là hồn quốc túy ấy, đi sang Phúc Kiến người ta làm y chang luôn đéo khác một tí gì. Có chăng là nêm nếm gia vị hơi khác tí.

Một món "thuần Việt" nữa mà anh em hay nhận là món bột sắn dây, ngày xưa tôi cũng tưởng nó là "thuần Việt" nhưng không đéo phải. Người Trung Quốc đã sử dụng bột cát căn để pha nước uống cả nghìn năm rồi ạ.

Đến hôm nay cái lễ cúng ông Công ông Táo cũng từ Trung Quốc sang đây hết.

Nói ra để hiểu để biết nguồn gốc không có nghĩa là ném gạch, chụp mũ người khác. Mở to con mắt ra, đi nhiều hơn để biết để hiểu anh em ạ.
Thế anh đéo nghĩ nó ăn cắp món của người Việt về nấu à ? :nosebleed:

via theNEXTvoz for iPhone
 

vuichoidi

Senior Member
Vô nói thịt kho tàu gốc từ món thịt kho của người Triều Châu mà bị gạch quá :confuse:

Tôi nói thật với anh em có chụp mũ tôi cẩu nô - cổ nâu gì tôi cũng kệ mẹ chẳng quan tâm. Tôi chỉ nói sự thật.

Để tôi nói thêm 2 món bánh chưng - bánh dầy mà người Việt nhận là hồn quốc túy ấy, đi sang Phúc Kiến người ta làm y chang luôn đéo khác một tí gì. Có chăng là nêm nếm gia vị hơi khác tí.
ko phải cẩu nô tài thì cũng loài đầu óc bã đậu.
trừ khi mày xuyên không về Phúc kiến xa xưa hoặc bản thân Phúc kiến có truyện dân gian sự tích bánh chưng từ thời cổ ---> còn có tí lý do tin đc người PHúc kiến nghĩ ra bánh chưng đầu tiên.
Chứ chỉ vì Phúc Kiến cũng có bánh chưng rồi kết luận Phúc Kiến sáng tạo ra bánh chưng thì tư duy như cái đầu bùi luôn.

Nói thêm, Phúc kiến xưa chính là vùng Mân Việt (trong các tộc BV), xưa kia về địa lý cũng éo thuộc Trung Hoa đâu, trong con mắt người Hoa thì đó là vùng man di.
 

ongbamuoi

Senior Member
Chứ tưởng trong Nam Bộ thì chủ yếu từ xưa là dân Minh Hương khai hoang nên có món gì đó gốc Tàu du nhập qua cũng có gì là lạ đâu, không tin các vozzer xem phim Đất Khách đi.
 

TsarBomba

Senior Member
Chứ tưởng trong Nam Bộ thì chủ yếu từ xưa là dân Minh Hương khai hoang nên có món gì đó gốc Tàu du nhập qua cũng có gì là lạ đâu, không tin các vozzer xem phim Đất Khách đi.
Món thịt kho Tàu này là của dân Minh Hương, đó là điều hết sức bình thường nhưng với một số anh trong đây đó như cái gì đó nhục nhã khi Việt phải học Hoa :big_smile:
Cố gắng dìm cho bằng dc, chụp mũ bất kỳ ai nói sự thật là cẩu nô :big_smile:
 

levisg

Senior Member
Tết nào bà già cũng làm một nồi chà bá, nhưng ngoài thịt và trứng còn có thêm 1 nguyên liệu không thể thiếu là măng khô. Kho chung cho mềm rục, ăn với cơm hay cuốn bánh tráng đều hết sẩy :still_dreaming:
 

BM.Archie

Senior Member
Món thịt kho Tàu này là của dân Minh Hương, đó là điều hết sức bình thường nhưng với một số anh trong đây đó như cái gì đó nhục nhã khi Việt phải học Hoa :big_smile:
Cố gắng dìm cho bằng dc, chụp mũ bất kỳ ai nói sự thật là cẩu nô :big_smile:
Bọn nó ko chấp nhận sự thật, cứ nghĩ Đông Lào là cái rốn vũ trụ.
Như món mắm miền Tây, canh chua, bánh xèo,... nếu ai dám nhận là của Tàu em vả vô mặt thằng đó liền :angry: .
Cái nào ra cái đó, sự thật là sự thật... mình phải chấp nhận thôi :ah:
 

Moscot

Senior Member
Giò heo quay kho trứng, nước dừa ... kho tàu, kho ghe tuổi gì :go:

Mà kho nước dừa thì nước hàng, nước màu làm qq gì?
heo quay xong đem kho chỉ có heo quay thừa, tuôi lon bằng thịt kho lựa kĩ miếng thịt từ đầu

via theNEXTvoz for iPhone
 

hdpdp11

Đã tốn tiền
Bọn nó ko chấp nhận sự thật, cứ nghĩ Đông Lào là cái rốn vũ trụ.
Như món mắm miền Tây, canh chua, bánh xèo,... nếu ai dám nhận là của Tàu em vả vô mặt thằng đó liền :angry: .
Cái nào ra cái đó, sự thật là sự thật... mình phải chấp nhận thôi :ah:
tôi tưởng mắm đó học từ bọn khmer
 

BM.Archie

Senior Member
tôi tưởng mắm đó học từ bọn khmer
Khmer cũng từ nền văn hoá Óc eo mà ra, mà Óc eo nằm ở miền Tây.
Sau này người Óc eo hoà trộn với dòng máu của người Minh hương, với người Việt di cư theo chúa Nguyễn Hoàng ở đàng trong.
Tính ra thì món mắm vẫn thuộc về miền Tây Nam Bộ :D
 

Khoanglang05

Senior Member
tôi tưởng mắm đó học từ bọn khmer
Mắm của ng khmer là mắm bò hóc, tức là mắm cá chết. Ng kinh mới chế lại thành cá tươi cũng đem làm mắm nhằm bảo quản lâu để ăn dần thành ra có mắm như bây giờ ở miền tây. Chứ ban đầu mắm của ng khmer dùng để nêm nếm món ăn thôi, chứ k phải dùng để ăn đa dạng như mắm ng kinh. Có mấy món canh của ng khmer nêm tí mắm bò hóc vào ăn mê ly luôn.
 

BM.Archie

Senior Member
Mắm của ng khmer là mắm bò hóc, tức là mắm cá chết. Ng kinh mới chế lại thành cá tươi cũng đem làm mắm nhằm bảo quản lâu để ăn dần thành ra có mắm như bây giờ ở miền tây. Chứ ban đầu mắm của ng khmer dùng để nêm nếm món ăn thôi, chứ k phải dùng để ăn đa dạng như mắm ng kinh. Có mấy món canh của ng khmer nêm tí mắm bò hóc vào ăn mê ly luôn.
Ngày xưa miền Tây thiên nhiên trù phú, cá nhiều đến nổi mỗi lần lưới là phải 3-4 người kéo mới được. Mà bắt về nhiều quá ăn ko hết nên mới nghĩ ra cách làm mắm ăn dần. Mắm mà chấm với rau sống ăn cơm là nhức nách.
Còn bây giờ thì cá ít hơn ngày xưa rồi, thiếu đến nổi phải nuôi lồng bè mới có ăn. Kiếm cá thiên nhiên ăn như ngày xưa hơi bị khó.
 

vuichoidi

Senior Member
Mắm của ng khmer là mắm bò hóc, tức là mắm cá chết. Ng kinh mới chế lại thành cá tươi cũng đem làm mắm nhằm bảo quản lâu để ăn dần thành ra có mắm như bây giờ ở miền tây. Chứ ban đầu mắm của ng khmer dùng để nêm nếm món ăn thôi, chứ k phải dùng để ăn đa dạng như mắm ng kinh. Có mấy món canh của ng khmer nêm tí mắm bò hóc vào ăn mê ly luôn.
Mắm nguồn gốc chắc từ dân Champa thì đúng hơn.

dân Champa khi xưa sinh hoạt dựa vào biển rất nhiều.
 

Khoanglang05

Senior Member
Mắm nguồn gốc chắc từ dân Champa thì đúng hơn.

dân Champa khi xưa sinh hoạt dựa vào biển rất nhiều.
Mắm làm từ cá đồng chứ có phải làm từ cá biển đâu fence! Cá đồng chỉ có theo mùa, mùa nước nổi cá nhiều ăn k hết nên phải phơi khô, làm mắm dự trữ cho mùa khô có thứ để ăn.
 

.Unlimited.20

Senior Member
Mình không thích món này
Miếng thịt to quá, ăn nạc bở chán lắm
Kho thịt nhỏ trứng cút thì lại ngon
 

[email protected]@

Senior Member
Món mắm gốc từ dân Champa là chuẩn rồi
Dân champa giỏi đi biển nên đánh cá thừa ăn, họ nghĩ ra cách ủ cá với muối để giữ được lâu
Nước mắm là mắm ủ lâu chỉ còn nước, còn cá mắm là ủ ít thời gian hơn
 

trung2204

Senior Member
Ngoài Bắc thấy hay ăn xôi thịt kho, không biết kho có giống kiểu này không thím 😋
Hôm qua mới làm xôi thịt xong đây, tôi người bắc ở SG :sexy_girl:
 

Attachments

  • B9157787-4B00-4B1A-93F8-0BBCFFCCF331.jpeg
    B9157787-4B00-4B1A-93F8-0BBCFFCCF331.jpeg
    851.6 KB · Views: 6

pomps

Senior Member
Món này ăn với rau muống luộc chấm mắm chanh tỏi ớt, nước rau vắt chanh hoặc lá chua me vào thì bay nhanh như một cơn gió.
 
Top