Nguy cơ bùng phát Covid-19 tại Nam Á

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Bằng một cách thần kỳ nào đó, con corona vẫn chưa chú ý nhiều đến bãi farm siêu khủng Nam Á :sweat: Hay nó xem Nam Á là phương án backup :confuse:


Nhiều quốc gia nghèo tại Nam Á khó áp dụng biện pháp kiểm soát Covid-19 như các nước phát triển, gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Giới chức y tế các nước Nam Á thông báo hàng loạt ca nhiễm nCoV mới trong ngày 16/3, gây lo ngại về nguy cơ Covid-19 bùng phát và làm quá tải cơ sở y tế lạc hậu tại khu vực chiếm tới một phần tư dân số thế giới.

Nam Á trước đó ít chịu ảnh hưởng từ Covid-19 so với phần còn lại của châu Á và châu Âu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo biện pháp kiểm soát dịch quyết liệt tại những nước như Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ không thể thực hiện ở các quốc gia nghèo, đông dân ở Nam Á.

Kiểm tra thân nhiệt tại ga tàu ở thủ đô Karachi của Pakistan hôm 16/3. Ảnh: AFP.
Kiểm tra thân nhiệt tại ga tàu ở thủ đô Karachi của Pakistan hôm 16/3. Ảnh: AFP.

"Rất khó để áp dụng hình thức 'giữ khoảng cách xã hội' giống các nước phát triển như Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là tại các khu ổ chuột. Môi trường sinh sống tại đó rất đông đúc, gần như không thể yêu cầu người dân giữ khoảng cách với nhau", Giridhara R Babu, chuyên gia dịch bệnh thuộc Viện Y tế Cộng đồng Ấn Độ ở thành phố Bengaluru, nhận xét.

Số ca nhiễm nCoV tại Pakistan đã tăng vọt trong ngày 16/3, từ 53 lên 136 chỉ trong một ngày. Phần lớn trường hợp được phát hiện ở tỉnh miền nam Sindh, nơi các bệnh nhân vừa trở về từ Iran, ổ dịch lớn thứu ba thế giới.

Saeed Ghani, quan chức chính quyền tỉnh Sindh, cho biết các cơ sở cách ly ở tỉnh Baluchistan giáp với biên giới Iran đều không đáp ứng yêu cầu, khiến số lượng ca nhiễm nCoV tăng nhanh. "Trong hơn 100 mẫu xét nghiệm, có tới 50 mẫu cho kết quả dương tính. Đó là con số khổng lồ", ông nói thêm.

Afghanistan hôm nay ghi nhận 21 ca nhiễm nCoV, tăng 5 trường hợp so với ngày 1/3. Phần lớn bệnh nhân sống tại tỉnh Herat giáp với Iran, nơi hàng nghìn người Afghanistan vượt qua biên giới mỗi ngày để rời Iran. Giá vé đi lại từ biên giới Iran đến thủ phủ Herat đã tăng gấp 4 lần kể từ khi Covid-19 bùng phát.

"Chúng tôi cầu xin các chính trị gia và chính quyền trung ương xem xét nghiêm túc tình trạng này. Chúng tôi cần lương thực, thuốc men và cơ sở hạ tầng cơ bản để giải quyết vấn đề", thống đốc tỉnh Herat Abdul Rahim Qayomi nói.

Cơ sở hạ tầng y tế Afghanistan đã bị hủy hoại sau hàng chục năm xung đột và thiếu vốn đầu tư. Điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho nỗ lực đối phó Covid-19.

Nhân viên y tế đo thân nhiệt một người dân tại trung tâm Kabul hôm 9/3. Ảnh: AFP.
Nhân viên y tế đo thân nhiệt một người dân tại trung tâm Kabul hôm 9/3. Ảnh: AFP.

Matin Noorzai, người bán buôn tại một chợ đầu mối ở thủ đô Kabul, cho biết nhu cầu hàng hóa đang tăng cao chưa từng thấy, trong khi giá thực phẩm cũng leo thang do nhiều người dân tích trữ nhu yếu phẩm. "Nếu tình hình tiếp diễn như thế này, tôi chắc chắn là chợ sẽ cạn thực phẩm trong tuần sau", ông cho hay.

Số ca nhiễm tại Sri Lanka tăng gần gấp đôi, từ 10 lên 18 trong ngày 15/3. Ấn Độ cũng ghi nhận 110 trường hợp dương tính nCoV, trong khi con số này ở Maldives Bangladesh lần lượt là 13 và 8.

Thủ đô New Delhi và nhiều bang tại Ấn Độ đã yêu cầu hộp đêm và gym đóng cửa, đồng thời cấm những sự kiện tập hợp trên 50 người. Bangladesh đã hủy các trận đấu cricket quốc tế và đóng cửa mọi trường học đến hết tháng 3.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm qua đề xuất đóng góp 10 triệu USD vào dự án ngân sách khẩn cấp cho khu vực. Ông cũng khẳng định New Delhi sẵn sàng gửi các đội phản ứng nhanh và hỗ trợ chuyên môn trong cuộc điện đàm với lãnh đạo những nước Nam Á.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán hồi tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 162 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 170.000 người nhiễm nCoV và hơn 6.500 người chết.
 
Top