Nguy cơ 'quả bom nợ Evergrande' phiên bản Việt Nam

thaihung203

Senior Member
Các chuyên gia cho rằng, câu chuyện của Tập đoàn Evergrande cũng như một lời cảnh báo đối với thị trường bất động sản Việt Nam.

Tuần qua, những vấn đề tài chính của Evergrande - Tập đoàn bất động sản khổng lồ của Trung Quốc, đã làm rung chuyển thị trường thế giới do những lo ngại về nguy cơ doanh nghiệp này phá sản. Khối nợ hơn 300 tỷ USD mất khả năng thanh khoản của Evergrande sẽ ảnh hưởng lớn đối với hệ thống tài chính và thị trường bất động sản không chỉ riêng của Trung Quốc, mà còn lan ra nhiều nền kinh tế của các quốc gia liên quan.

Theo các chuyên gia, câu chuyện của Tập đoàn Evergrande cũng như một lời cảnh báo đối với thị trường bất động sản Việt Nam để tránh việc hình thành những "quả bom nợ Evergrande" phiên bản Việt Nam.

Nguy cơ “quả bom nợ Evergrande” phiên bản Việt Nam - Ảnh 1.
Tòa nhà của tập đoàn bất động sản Evergrande ở Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)

Tiến sỹ Bùi Đức Hưng - Trường Đại học Mở Hà Nội nhận xét, nếu so sánh gói nợ của Evergrande với GDP Trung Quốc năm 2020 (khoảng 15.380 tỷ USD) thì giá trị khoản nợ này chỉ chiếm khoảng 2% nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế Trung Quốc nói chung, nhưng có tác động nhất định đến quyền lợi người mua nhà, thị trường chứng khoán cũng như nhà đầu tư đại chúng của tập đoàn này.

Thời gian qua, thị trường bất động sản Trung Quốc luôn trong tình trạng tăng trưởng nóng, dựa trên vay vốn, điển hình là Tập đoàn Evergrande. Việc Tập đoàn này nếu có sụp đổ cũng chưa thể tạo hiệu ứng dây chuyền cho thị trường bất động sản bởi đặc điểm của hệ thống tài chính của Trung Quốc rất mạnh và có sự kiểm soát chặt chẽ của Nhà nước.

Mặt khác, quy mô thị trường chứng khoán Trung Quốc quá lớn, đủ để hấp dẫn các giao dịch quy mô lớn đến cực lớn cho nên không thể đổ vỡ chỉ do sự mất khả năng thanh khoản của Evergrande, Tiến sỹ Bùi Đức Hưng phân tích.

Tầm cỡ như Evergrande với "núi nợ" 300 tỷ USD, tỷ lệ nợ trái phiếu lớn thì cho dù có sụp đổ cũng chưa chắc đã ảnh hưởng nặng đến nền kinh tế và thị trường bất động sản Trung Quốc. Do đó, lo lắng về các "rung chấn" đối với thị trường bất động sản Việt Nam sẽ không xảy ra.

Theo phân tích của Tiến sỹ Bùi Đức Hưng, các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam chưa có các khoản nợ quốc tế bằng USD đáng kể và không phổ biến. Hơn nữa, kinh tế Việt Nam vẫn trong tiến trình tăng trưởng. Đầu tư hạ tầng và quá trình đô thị hóa vẫn tiếp diễn mạnh mẽ là chỗ dựa vững chắc cho thị trường bất động sản khi vẫn có nền tảng kinh tế - xã hội để phát triển. Ngoài ra, với đặc điểm đầu tư tại Việt Nam, bất động sản chiếm có ưu thế hơn một số kênh khác nên vẫn được nhà đầu tư chọn lựa.

Thị trường bất động sản Việt Nam tăng trưởng nóng nhiều năm cũng đã dẫn đến tình trạng mất cân đối cung - cầu trong từng phân khúc thị trường. Tổng cung đang lớn hơn tổng cầu. Doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản, nhìn chung thực lực tài chính không lớn. Nguồn vốn chủ yếu đi vay hoặc huy động ứng trước của khách hàng.

Hiện tượng đầu tư lướt sóng, đầu cơ vẫn phổ biến. Một số không nhỏ, nhà đầu tư nước ngoài "mượn danh" người Việt Nam để đầu tư, kinh doanh bất động sản. Việc đầu tư kéo dài, tính thanh khoản thấp của một số dự án đã góp phần tăng dư nợ trong thị trường bất động sản, gây nỗi lo rủi ro vĩ mô về tín dụng khi liên hệ với sự sụp đổ của Evergrande.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nền kinh tế tuy vẫn có tăng trưởng, nhưng tốc độ gia tăng giảm, khó khăn còn kéo dài. Trong bối cảnh đó, thị trường bất động sản cũng gặp nhiều khó khăn. Thu nhập trực tiếp và gián tiếp của các nhà đầu tư giảm sút... Thế nên, những khó khăn của thị trường bất động sản Việt Nam không chỉ ngắn hạn 6 tháng hay 1 năm mà còn có thể kéo dài tới 2, 3 năm tiếp theo và buộc các nhà đầu tư phải cân nhắc, Tiến sỹ Bùi Đức Hưng nêu vấn đề.

Anh em đọc nốt bài báo ở link nguồn:
https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/nguy-co-vo-no-phien-ban-evergrande-o-viet-nam-778870.html
 

thaihung203

Senior Member
Dưới góc độ chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Đinh Thế Hiển phân tích, khoảng từ 3 - 6 tháng tới, hoạt động sản xuất kinh doanh khu vực nội địa sẽ gặp khó khăn do tác động của việc giãn cách các tỉnh, thành phía Nam với sự đóng cửa của nhiều doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ, khiến người lao động bị giảm thu nhập nặng. Nhu cầu tiêu dùng sẽ bị giảm khá mạnh, làm ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tác động trực tiếp rõ nét nhất tới thị trường bất động sản chính là việc cho thuê văn phòng, cửa hàng, khách sạn bị sụt giảm mạnh và chỉ có thể trở lại bình thường sau 6 tháng hoặc khi du lịch quốc tế được mở cửa. Thị trường cho thuê căn hộ cũng gặp khó dù ít hơn so với phân khúc cho thuê kinh doanh.

Điều đáng lo ngại hiện nay là bên cạnh khoản nợ ngân hàng thì các công ty bất động sản đang nợ từ trái phiếu với mức tăng mạnh trong năm 2021. Chỉ tính riêng 2 quý đầu của năm 2021, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành là hơn 208.000 tỷ đồng, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số đó, doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu với lượng phát hành trái phiếu lên tới 92.300 tỷ đồng, chiếm 44,2% tổng lượng phát hành trên thị trường. Rủi ro đang tăng cao từ vay nợ của các công ty đầu tư bất động sản sẽ gây hiệu ứng xấu cho thị trường bất động sản. Chỉ cần một vài doanh nghiệp gặp khó khăn trong trả nợ sẽ gây ra tâm lý lo ngại "dây chuyền" với nhà đầu tư, Tiến sỹ Đinh Thế Hiển dẫn chứng.

Tuy nhiên xét về trung hạn (2 - 5 năm), thì thị trường bất động sản vẫn ổn do nền kinh tế của Việt Nam đang tăng trưởng nhờ FDI và kéo theo thúc đẩy kinh tế nội địa. Có thể khẳng định xuất khẩu Việt Nam năm 2021 tốt hơn năm 2020; trong đó có vai trò của FDI rất lớn. Với xu thế phát triển của xuất khẩu, của FDI sẽ trở thành động lực thúc đẩy mở rộng các khu công nghiệp, hạ tầng giao thông lớn, hệ thống cảng biển và tiến trình đô thị hóa. Những yếu tố này là nền tảng vững chắc cho thị trường bất động sản trong trung hạn.

Tiến sỹ Đinh Thế Hiển cho rằng, nhà đầu tư trung và dài hạn có thể lựa chọn những bất động sản có vị trí đắc địa và tiềm năng. Nếu nhà đầu tư muốn lướt sóng cần phải có kịch bản sống chung với nợ nếu không thể thanh khoản trong vòng 2-3 năm. Đặc biệt, ông Hiển khuyến nghị nhà đầu tư bỏ vốn vào trái phiếu công ty bất động sản nên cẩn thận.

Đánh giá về hiện tượng Evergrande, Luật sư Nguyễn Văn Lộc cho rằng, Việt Nam cần kiểm soát việc thực thi chính sách bất động sản để chủ động ứng phó tránh những "quả bom nợ Evergrade" phiên bản Việt Nam khi dịch bệnh vẫn tiếp diễn.

Trước tiên, phải rà soát yếu tố nào đang cản trở tính thanh khoản thị trường để khơi thông mà tiêu điểm là hai nhân tố chính. Đó là việc chấp thuận pháp lý cho dự án thuộc chủ đầu tư đủ năng lực và ngân hàng có cơ chế linh hoạt lãi suất cho các thành phần tham gia thị trường (đặc biệt là chủ đầu tư và người mua nhà để ở).

Bên cạnh đó, phải kiểm soát lại việc phát hành trái phiếu ồ ạt trong thời gian qua và có phương án cân bằng pháp lý, không để người mua trái phiếu "nắm đằng lưỡi". Điểm mấu chốt là tài sản bảo đảm của chủ đầu tư không chỉ đáp ứng đúng các tiêu chí phát hành mà duy trì giá trị liên tục sau đó. Việc sử dụng nguồn tiền có đúng mục đích hay không và giá trị tài sản thực hay ảo sẽ là những việc cần kiểm tra, Luật sư Nguyễn Văn Lộc nhấn mạnh.

Đặc biệt, cần thanh tra toàn diện các dự án huy động vốn khi chưa đủ điều kiện huy động và áp chế tài bất kể lý do gì. Dự án chỉ sống bằng khoản vay ngân hàng và duy trì bằng vốn huy động từ khách hàng sẽ không thể cứu nếu vỡ nợ. Đồng thời, cơ quan chức năng phải quyết tâm xóa quy hoạch treo, thu hồi hàng loạt dự án bỏ hoang và cảnh báo đối với dự án chậm tiến độ. Nạn đầu cơ tích trữ quỹ đất trong hai thập niên trở lại đây đã đến lúc làm quyết liệt để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có năng lực, Luật sư Lộc đề xuất.
 

gaconhp

Đã tốn tiền
Đầu năm có phiên bản Việt nào mới phát hành trái phiếu ấy nhỉ
O92DbXG.gif
 

To be baned

Senior Member
Cuối cùng cũng không ai dám nói thẳng nói thật. Tôi cần những cái tên chứ phân tích thì dài mà chung chung thế ai biết đâu.
 

Bo_Kinh_Van

Senior Member
VN có một số ông BĐS phát hành trái phiếu không có tài sản đảm bảo về dài hạn các thím cũng cần cẩn thận. BĐS mà đóng băng thì những thằng đấy chả có gì mà trả trái chủ đâu.
Còn trade cổ trên sàn thì cứ tẹt đê :LOL: có biến thì chạy
 

Bo_Kinh_Van

Senior Member
câu chuyện bọn này là hoạt động theo mô hình ponzi chứ có phải là BĐS đâu
ponzi con mẹ gì vậy? Nó là doanh nghiệp thực thụ, dùng đòn bẩy lớn quá đến lúc thay đổi chính sách, bđs tràn lan gây thừa cung mà giá vẫn cao chính phủ TQ nó siết cho giảm lại thì nó chết thôi.
VN có anh novaland dùng đòn bẩy cũng cao, nếu ra đi thì anh này có thể sẽ ra đi trước. Còn một số anh con con nữa quy mô không bằng NVL.
 

nhatnghe123456

Senior Member
Nhắc đến bds với cả thừa cung tôi lại nhớ anh Hongkong, đất đai rộng lớn, phát triển mở rộng được nhưng đa phần dân vẫn ru rú ở các hộp diêm chật như quan tài giữa thành phố.
 

TheCoon

Senior Member
Nhắc đến bds với cả thừa cung tôi lại nhớ anh Hongkong, đất đai rộng lớn, phát triển mở rộng được nhưng đa phần dân vẫn ru rú ở các hộp diêm chật như quan tài giữa thành phố.
Chính Quyền HK cho đấu giá đất nên giá mới cao nthế, có mấy lô đất nó mới đấu giá cao cả tỷ đô luôn mà. Giờ mà bọn này dành quỹ đất mà xây nhà ở xã hội chắc tụt thê thảm
 

quang_acman

Senior Member
Ponzi kiểu nào anh? Nó vẫn là cty BĐS, nhưng do thay đổi chính sách của CP tàu nên nó mới lâm vào đường này.

ponzi con mẹ gì vậy? Nó là doanh nghiệp thực thụ, dùng đòn bẩy lớn quá đến lúc thay đổi chính sách, bđs tràn lan gây thừa cung mà giá vẫn cao chính phủ TQ nó siết cho giảm lại thì nó chết thôi.
VN có anh novaland dùng đòn bẩy cũng cao, nếu ra đi thì anh này có thể sẽ ra đi trước. Còn một số anh con con nữa quy mô không bằng NVL.
Second, number of people affected. Evergrande is essentially a Ponzi, collecting cash from the pre-sale of an ever-growing number of apartments, plus hundreds of thousands of individual investors, and using the cash to fund further sales by accelerating construction in progress and funding down-payments. Like any Ponzi, this works as long as it’s accelerating. But inevitable for every Ponzi is the same endgame.When the market slows, those incoming streams of cash start to fall behind the growing arc of cash demands. Evergrande now has about 800 unfinished projects, and there are about 1.2 million people waiting to move in, according to press reports.
Thứ hai, số người bị ảnh hưởng. Về bản chất, Evergrande là một Ponzi, thu tiền mặt từ việc bán trước một số lượng căn hộ ngày càng tăng, cộng với hàng trăm nghìn nhà đầu tư cá nhân và sử dụng tiền mặt để tài trợ cho việc bán thêm bằng cách đẩy nhanh tiến độ xây dựng và tài trợ cho các khoản thanh toán trước. Giống như bất kỳ Ponzi nào, điều này hoạt động miễn là nó đang tăng tốc. Nhưng không thể tránh khỏi đối với mọi Ponzi đều là một trò chơi giống nhau. Evergrande hiện có khoảng 800 dự án chưa hoàn thành và có khoảng 1,2 triệu người đang chờ chuyển đến, theo báo chí đưa tin.
các anh tham khảo ạ
https://www.forbes.com/sites/annest...ring-of-evergrande-look-like/?sh=30ad5507823c
Khái niệm Ponzi là một mô hình kinh doanh được đặt theo tên một người Mỹ gốc Italia tên gọi Charles Ponzi từ đầu thế kỷ 20. Đặc điểm nổi bật của mô hình Ponzi là việc hứa hẹn lãi suất đầu tư rất lớn, gấp nhiều lần lãi suất thông thường do các tổ chức tín dụng áp dụng. Mô hình này thường yêu cầu, kêu gọi, dụ dỗ người tham gia góp vốn đầu tư liên tục Mô hình Ponzi sụp đổ khi mà một lượng lớn các nhà đầu tư đã tham gia đột nhiên rút vốn hoặc không thể kêu gọi thêm nhà đầu tư mới. Thông thường trong mô hình Ponzi, nhà đầu tư được chào mời tham gia các dự án đầu tư với lãi suất hấp dẫn, tỷ lệ hoàn vốn cao. Tiền đầu tư hoặc góp vốn thay vì được sử dụng để tái đầu tư sinh ra lợi nhuận để trả lãi thì lại được dùng đề trả cho nhà đầu tư trước đó và bản chất không có bất kỳ hoạt động đầu tư sinh lời nào.
 

Nothing_Relevant

Senior Member
VN có một số ông BĐS phát hành trái phiếu không có tài sản đảm bảo về dài hạn các thím cũng cần cẩn thận. BĐS mà đóng băng thì những thằng đấy chả có gì mà trả trái chủ đâu.
Còn trade cổ trên sàn thì cứ tẹt đê :LOL: có biến thì chạy
Đại biểu thằng VTP đứng sau SCB chứ đâu. Phát hành trái phiếu nhiều vcd ra mà chẳng có tài sản đảm bảo luôn
 

r0me0_bu0n

Senior Member
Anh đánh giá quá cao bọn bds đấy, nó chết thì sao chứ :doubt:
nó chết thì đám ngân hàng chết, ngân hàng chết thì lạm phát nó tính theo lần, vài chục lần hoặc vài trăm lần. 1 cái bánh mỳ hôm trước có thể là 3000đ, 1 tháng sau nó là 3tr. Theo anh liệu có sao không?
 

mino

Senior Member
nó chết thì đám ngân hàng chết, ngân hàng chết thì lạm phát nó tính theo lần, vài chục lần hoặc vài trăm lần. 1 cái bánh mỳ hôm trước có thể là 3000đ, 1 tháng sau nó là 3tr. Theo anh liệu có sao không?
Theo anh em tính toán thì có thằng nvl khả năng chết, chứ có phải tất cả chúng nó chết đâu, nền kt vẫn chịu được :doubt:
 

emdepqua

Senior Member
tôi thấy dân nghèo đi vì covid mà giá bđs cứ tăng là thế nào nhỉ, mấy đứa bạn cũng đi mua nhà, đồng nghiệp thì đồn nhau khu hoài đức, hà đông đang sốt rủ mua, ecopark Vin đang mời mình ời ời, vợ thì đòi cọc chung với mấy bà chị 1 mảnh trên hoà bình đâu 5-6000m...:canny: tiền thì cũng gửi tk 1 ít mà ko rõ lộ thông tin sao ý phát rồ cả người, nhưng tôi ghét bđs vcl ra cút hết cho tao :canny:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top