Nguy hiểm khi dịch sốt xuất huyết cùng lúc dịch Covid-19

demon0989

Member
HÀ NỘI - Thanh niên 27 tuổi sau khi về từ Đà Nẵng bị sốt cao liên tục, ngỡ bị nhiễm nCoV nhưng hóa ra sốt xuất huyết, may mắn điều trị kịp thời.

Phó giáo sư Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết lo lắng trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19, nhiều người có triệu chứng sốt xuất huyết (sốt, đau mỏi người...) song không dám tới bệnh viện để khám, hoặc chỉ đi khám sàng lọc Covid-19, dẫn tới hệ lụy nghiêm trọng.

"Đây là nguy cơ 'dịch chồng dịch' ở Hà Nội, giữa bối cảnh Covid-19 và sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng", ông Cường nói.

Trường hợp nam thanh niên mắc sốt xuất huyết kể trên là một điển hình. Ngày 16/8, anh xuất hiện sốt cao liên tục 39-40 độ, đau mỏi người, không ho, không khó thở. Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ là đi công tác Đà Nẵng từ ngày 30/7 đến 7/8, nên ban đầu cả bệnh nhân và bác sĩ đều nghĩ ngay đến Covid-19. Tuy nhiên xét nghiệm RT-PCR mẫu bệnh phẩm cho kết quả âm tính nCoV. Trong khi đó, xét nghiệm công thức máu thấy tiểu cầu hạ, kèm da xung huyết đỏ, lúc này xét nghiệm test Dengue NS1 dương tính.

Bệnh nhân được kết luận mắc sốt xuất huyết, điều trị theo phác đồ sốt xuất huyết gồm truyền dịch, hạ sốt. Sau 4 ngày điều trị theo đúng phác đồ của bệnh, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Cách đây một tuần, Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, tiếp nhận một ca sốt xuất huyết là thiếu niên 17 tuổi bị ngừng tim do sốc khi truyền dịch tại nhà. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết, được cho truyền dịch tại nhà.

Khi được đưa đến Khoa Cấp cứu, bệnh nhân đã bị ngừng tim 30 phút. Bác sĩ tiến hành cấp cứu, ép tim đập trở lại, sau đó lại ngừng tim lần hai. Các bác sĩ tiếp tục nỗ lực hồi sức tim cho bệnh nhân thành công, can thiệp ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo). Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng, bệnh nhân đã tử vong hai ngày sau do suy đa tạng.

Ông Cường cho biết sốt xuất huyết và Covid-19 đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Các biểu hiện ban đầu giống nhau, có thể gây nhầm lẫn, như sốt, đau đầu, đau mỏi người. Tuy nhiên, đây là hai bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh hoàn toàn khác nhau.

Sốt xuất huyết lây qua đường máu do muỗi truyền. Người bệnh sốt xuất huyết điển hình có biểu hiện da xung huyết, mặt và củng mạc mắt đỏ. Người sốt nặng hơn sẽ bị xuất huyết hoặc sốc do máu bị cô đặc.

.............................................................................
 
Top