Nguy kịch do đốt bấc chữa xơ gan

Cryolite.2

Senior Member
https://vnexpress.net/nguy-kich-do-dot-bac-chua-xo-gan-4342630.html
CAO BẰNG-Bệnh nhân 32 tuổi viêm gan nhiều năm, đau bụng không đi khám mà tự điều trị bằng cách đốt bấc, lúc đến viện thì đã nguy kịch.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cao Bằng, ngày 18/8, cho biết đốt bấc là phương pháp dân gian phổ biến ở đồng bào miền núi. Theo đó, người dân dùng một loại cây tán thành bột nhỏ mịn, nặn hình tam giác nhỏ, đặt trực tiếp lên da bụng và đốt. Cách này gần giống như châm hương. Khi cháy hết phần bột này, da bụng chỗ châm có thể hơi bị bỏng.

Sau khi đốt bấc, bệnh nhân không thấy bớt mà gầy yếu, xanh xao, bụng chướng, đến viện điều trị trong tình trạng vàng da, mệt mỏi, ăn ngủ kém, đau tức hạ sườn phải, bụng căng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm gan, xơ gan, the0 dõi ung thư gan.

Bệnh nhân sau khi áp dụng phương pháp đốt bấc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bụng bệnh nhân lấm chấm vết đốt bấc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ Khoa Truyền nhiễm cho biết người tiền sử viêm gan, xơ gan, có dấu hiệu suy giảm chức năng của gan, sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, ớn lạnh, ra nhiều mồ hôi, ăn nhanh no hoặc đầy hơi sau khi ăn. Người này thường xuyên bị sốt nhẹ hoặc cao, da mặt sạm đen do suy giảm chức năng chuyển hóa melanin của gan, đau vùng bụng trên, bên phải.

Ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có các triệu chứng như đau hạ sườn phải ngày càng tăng, gan nở to hoặc có khối u, chướng bụng do tụ dịch trong bụng. Bệnh nhân luôn có cảm giác ngứa ở ngoài da do tăng lượng bilirubin trong máu, vàng da, niêm mạc và kết mạc mắt vàng; đi phân nhạt màu, nước tiểu sẫm màu. Bệnh nhân chảy máu bất thường (chảy máu lợi, chân răng, xuất huyết dưới da); sụt cân đột ngột, không rõ nguyên nhân.

Khi đã được chẩn đoán viêm gan, xơ gan, người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, ăn uống và duy trì thói quen sống lành mạnh, nghỉ ngơi phù hợp, vận động với cường độ phù hợp, biết cách kiểm soát cảm xúc, luôn giữ tinh thần lạc quan. Lạm dụng thuốc hoặc sử dụng sai liều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến gan.

Điều trị bằng phương pháp dân gian như đốt bấc, ban đầu có thể thấy đỡ đau, đỡ chướng bụng, sau đó tình trạng sẽ nặng lên. Lúc này, bệnh nhân đã bỏ lỡ thời gian có thể điều trị, gây khó khăn hơn nhiều.

...
 
Top