Nguyên nhân bất ngờ gây béo bụng

TrenTungCaySo8

Senior Member
Nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ - ngay cả ở những người trẻ, khỏe mạnh - có thể là một trong những nguyên nhân gây béo bụng.


Nhật báo South China Morning Post mới đây dẫn nguồn một nghiên cứu mới của nhóm chuyên gia thuộc trung tâm nghiên cứu y tế Mayo Clinic (bang Minnesota, Mỹ) cho hay tình trạng “ngủ không đủ giấc” có thể làm tăng 9% lượng mỡ bụng và 11% lượng mỡ nội tạng - vốn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh lý về tim mạch và chuyển hóa.

1652378272364.png

Mỡ bụng là nguyên nhân hàng đầu của các bệnh lý về tim và chuyển hóa
SHUTTERSTOCK


Phát hiện đã được công bố trên tờ The Journal of the American College of Cardiology (tạm dịch: chuyên san của Đại học Tim mạch Mỹ).

Thành viên nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Virend Somers - chuyên gia y học tim mạch của Mayo Clinic, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy thiếu ngủ - ngay cả với người trẻ, khỏe mạnh và tương đối gầy - có liên quan mật thiết đến tình trạng tích tụ calo, tăng cân và tăng lượng mỡ bên trong bụng”.

Tiến sĩ Somers giải thích ở trạng thái bình thường của cơ thể, chất béo sẽ tích tụ dưới da, nhưng việc ngủ không đủ giấc dường như đã làm chuyển hướng chất béo đến các khoang nội tạng và gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.

Chuyên gia này cũng khuyến nghị rằng mọi người nên đặc biệt chú ý chất lượng giấc ngủ nếu muốn duy trì sức khỏe. Còn đối với những người thường xuyên thiếu ngủ do bệnh lý hoặc yêu cầu công việc, cần có các biện pháp tăng cường tập luyện thể dục và lựa chọn thực phẩm lành mạnh để cân bằng lại cơ thể và hạn chế tác hại do thiếu ngủ gây ra.

https://thanhnien.vn/nguyen-nhan-bat-ngo-gay-beo-bung-post1457949.html
 

Pidgeotto

Đã tốn tiền
Cái này mấy năm lại đào lại nghiên cứu, nhớ năm nào cũng có bài nghiên cứu same same là thiếu ngủ gây tăng cân rồi mấy năm sau lại 1 bài nghiên cứu ngược lại là tăng cân gây thiếu ngủ. Bây giờ nghiên cứu sâu hơn là thiếu ngủ gây béo bụng, giờ anh nào làm cái luận án tiến sĩ béo bụng gây thiếu ngủ nữa là đúng quy trình lại còn đc đăng lên báo quốc tế :doubt:
 

E.kator

Đã tốn tiền
Ngồi nhiều, ăn nhiều, ít vận động là béo bụng thôi chứ sao. Năm ngoái chăm chỉ tập chạy, mỗi ngày chạy tầm 6km chia 2 buổi sáng chiều tụt còn có 58kg, quần mặc rộng thùng thình. Năm nay lười tập lại về mốc 61.
 

philongrb

Đã tốn tiền
Ngồi nhiều, ăn nhiều, ít vận động là béo bụng thôi chứ sao. Năm ngoái chăm chỉ tập chạy, mỗi ngày chạy tầm 6km chia 2 buổi sáng chiều tụt còn có 58kg, quần mặc rộng thùng thình. Năm nay lười tập lại về mốc 61.
sáng 3km chiều 3km :confident:
 
Top