Nguyên nhân nCoV biến thể / Chưa có bằng chứng nCoV lây truyền qua đường máu

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/khoa-hoc/nguyen-nhan-ncov-bien-the-4068246.html

Nguyên nhân nCoV biến thể

ITALY - Các enzyme chỉnh sửa RNA ở người (vật chủ) có thể tác động trực tiếp lên thông tin di truyền và quá trình đột biến của nCoV.


Nhóm nghiên cứu thuộc đại học Siena ở Italy công bố trên cơ sở dữ liệu bioRxiv ngày 2/3 về quá trình chỉnh sửa RNA ở SARS-CoV-2 (nCoV), bước đầu đưa ra những bằng chứng giải thích quá trình đột biến gene ở virus này.

Họ phân tích dữ liệu trình tự RNA (đã được công bố trước đó của nhóm các tác giả Trung Quốc) về nCoV từ dịch rửa phế nang từ hai bệnh nhân mắc Covid-19 tại Vũ Hán. Kết quả cho thấy, hai loại deaminase ở người, có vai trò chủ chốt cụ thể là Adenosine deaminase (ADAR) và APOBEC, tham gia vào quá trình sao chép và chỉnh sửa RNA nCoV. Quá trình này có thể tác động sâu sắc tới sự tương tác của virus với vật chủ.

Su-thay-doi-cua-nucleotide-tro-6943-1424-1583997316.jpg


Biến đổi nucleotide đơn bào (SNV) trong các chủng khác nhau thuộc virus corona do hai enzyme ADA và APOBEC gây ra. Ảnh: Sina

Virus ký sinh nội bào bắt buộc, sau một quá trình đồng tiến hóa, vật chủ tiến hóa hệ thống miễn dịch tự nhiên để có thể mẫn cảm và ức chế sự xâm nhập của virus, bao gồm chỉnh sửa DNA và RNA thông qua ADAR và APOBEC. ADA là deaminase ở động vật có vú, nhắm mục tiêu vào RNA chuỗi kép trong đó enzyme chỉnh sửa adenine (A) thành hypoxanthine (I). APOBEC nhắm mục tiêu RNA chuỗi đơn trong đó enzyme chỉnh sửa Cytosine (C) thành Uracil (U).

Để đánh giá liệu chỉnh sửa RNA có xảy ra trong phản ứng lây nhiễm vật chủ của nCoV hay không, các nhà nghiên cứu công bố dữ liệu thu thập được gồm chuỗi RNA của nCoV được phân lập từ dịch rửa phế nang của hai bệnh nhân nói trên. Chất lượng giải trình tự thay đổi từ dạng này sang dạng khác, trong đó có hai dạng phù hợp nhận biết quá trình chỉnh sửa.

Phân tích hai mẫu này thông qua dữ liệu trên REDItool2, nhóm nghiên cứu xác định tổng cộng 487 biến thể nucleotide đơn (SNV). Nhận dạng SNV trên bản phiên mã gồm tất cả các phân tử RNA của nCoV, tần suất alen của SNV nằm trong khoảng 1-5% và có sự chuyển đổi. Số lần chuyển đổi phù hợp với tỷ lệ đột biến của coronavirus (10 -6 /-7). Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy những thay đổi trong mã di truyền A →G / T →C ở nCoV do hai enzyme ADA và APOBEC gây ra.

APOBEC và ADAR có thể can thiệp vào quá trình sao chép của virus, bao gồm cả virus corona, nhưng liệu hoạt động enzyme có liên quan hay không vẫn chưa rõ ràng, nhóm nghiên cứu cho biết.

virus-corona-1720-1583997317.jpg


Đồ họa mô phỏng nCoV.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh các hệ gene nCoV hiện có cùng với MERS-CoV và SARS-CoV để xác minh xem quá trình chỉnh sửa RNA có phải là nguyên nhân khiến nCoV đột biến hay tạo điều kiện cho virus tiến hóa. Sự liên kết hệ gene cho thấy một phần khiến nCoV đột biến có thể đến từ sự thay đổi mã gene C→U và A→I do ADAR và APOBEC gây ra.

Quá trình chỉnh sửa RNA hoàn toàn khác với quá trình xử lý và cắt nối RNA. Các nhà nghiên cứu cho rằng, đối với virus RNA như nCoV, việc chỉnh sửa RNA ảnh hưởng trực tiếp đến thông tin di truyền của virus. Tuy nhiên, ngoài khả năng thúc đẩy quá trình đột biến của nCoV, không thể loại trừ trường hợp virus bị chết trong quá trình tiến hóa.

Trước đó, ngày 3/3, trên trang National Science Review công bố kết quả giải trình tự gene virus trên 103 bệnh nhân Covid-19, cho thấy nCoV có hai biến, L và S. Khi gene bị đột biến, vai trò tương tác giữa virus và vật chủ sẽ thay đổi. Vì vậy, nghiên cứu đột biến gene nCoV có vai trò quan trọng trong hướng dẫn lựa chọn thuốc điều trị lâm sàng.

https://vnexpress.net/suc-khoe/chua-co-bang-chung-ncov-lay-truyen-qua-duong-mau-4068248.html

Chưa có bằng chứng nCoV lây truyền qua đường máu

Viện trưởng Huyết học - Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh cho biết các hiệp hội ngân hàng máu hiện chưa ghi nhận ca nào lây nhiễm nCoV qua đường truyền máu.


Theo tiến sĩ Khánh, các tài liệu liên quan đến dịch bệnh do virus corona như cúm, SARS, MERS hay Covid-19 cũng chưa cho thấy bằng chứng về việc các virus đường hô hấp có khả năng lây truyền qua đường máu.

Ngày 1/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tìm thấy các đoạn RNA nCoV trong máu của các bệnh nhân có triệu chứng Covid-19.

"Tuy nhiên điều này không có nghĩa virus nguy cơ lây nhiễm qua đường truyền máu. WHO khẳng định các virus lây truyền qua đường hô hấp chưa được ghi nhận có khả năng lây truyền qua đường máu, trong hai thập kỷ qua", tiến sĩ Khánh nói tại buổi hiến máu ở Bộ Y tế sáng 12/3.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật châu Âu (ECDC), Hiệp hội các ngân hàng máu Mỹ (AABB) chỉ khuyến cáo trì hoãn hiến máu 21 ngày đối với người trở về từ vùng dịch và người bệnh Covid-19 kể từ khi không còn nhiễm virus. Khuyến cáo này cũng tương tự đã áp dụng cho dịch SARS và MERS trước đây.

Một số cơ sở truyền máu ở Mỹ hiện trì hoãn 28 ngày với người có tiền sử đi tới vùng dịch Covid-19 kể từ thời điểm rời khỏi vùng dịch.

Do dịch Covid-19 bùng phát, nhiều người lo sợ không đi hiến máu. Tiến sĩ Khánh cho biết từ ngày 7/3 đến nay có 70 lịch hiến máu với khoảng 12.000 đơn vị trong tháng đã bị hoãn. Một tuần nay, mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chỉ tiếp nhận được 70-80 đơn vị máu, trong khi nhu cầu cần tới 1.200-1.500 đơn vị phục vụ cấp cứu và điều trị tại 170 cơ sở y tế thuộc 25 tỉnh miền Bắc.

Sáng 12/3, hơn 100 cán bộ, nhân viên Bộ Y tế tham gia hiến máu ngay tại Bộ. Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng hiến 250 ml máu.

Thứ trưởng Sơn chia sẻ: "Trong thời điểm phòng chống dịch, người dân cần bảo vệ sức khỏe bản thân nhưng cũng nên nghĩ đến sức khỏe cộng đồng bằng việc tham gia hiến máu".

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh, bên cạnh công tác phòng chống dịch, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện lập kế hoạch sử dụng máu và chế phẩm máu tiết kiệm, hợp lý. Ông kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các nhà quản lý và cộng đồng tiếp tục chung sức, đồng lòng tham gia hiến máu để đáp ứng yêu cầu cấp cứu, khám chữa bệnh, điều trị cho người bệnh.

1-1583999727-1583999793-5791-1583999922.jpg


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (trái) hiến máu sáng 12/3. Ảnh: Công Thắng.
 

tuanbkk2

Junior Member
Trc đọc bài gì bọn hàn nó truyền máu của người có cô vít cho ng khỏe mà ko biết thế nào rồi
 
Top