Nguyên nhân pate chay dễ gây ngộ độc

Cryolite.

Senior Member
https://zingnews.vn/nguyen-nhan-pate-chay-de-gay-ngo-doc-post1202175.html
Độc tố botulinum trong pate chay có thể xuất hiện khi chế biến, bảo quản thực phẩm không an toàn.

Đây là nhận định của tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), trong buổi tọa đàm trực tuyến về ngộ độc thực phẩm do botulinum tại Trung tâm đào tạo - Chỉ đạo tuyến thuộc đơn vị này. Bác sĩ Nguyên cho biết thời gian qua xảy ra nhiều vụ ngộ độc botulinum có trong các sản phẩm pate chay. Botulinum là loại ngộ độc kinh điển trong y văn.

Đây là độc tố do vi khuẩn Clostridium botulinum sinh ra, rất độc, có thể gây liệt nặng. Bản chất vi khuẩn Clostridium botulinum là protein, có thể bị hủy hoàn toàn độc tố khi đun sôi 100 độ C trong 10 phút.

Vi khuẩn này không phải là sinh vật hiếm. Nó tồn tại rộng rãi trong tự nhiên, có thể tìm thấy trong đất, nước ngọt, nước biển... Thậm chí, các hạt bụi, ruột, nội tạng động vật đều có thể tìm thấy chúng.

Trong khi đó, bác sĩ Nguyên nhận định pate chay có thành phần chính là nấm. Phần thân, cuống nấm chứa rất nhiều đất. Nếu trong quá trình chế biến, nấm không được rửa sạch, vi khuẩn này vẫn tồn tại, thậm chí phát triển và sinh độc tố.

Ly giai pate chay gay ngo doc anh 1
Bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Nhật Minh.

Ngoài ra, pate chay cũng chứa nhiều đậu, lạc, những thực phẩm rất giàu protein. Trong khi đó, bản chất của vi khuẩn Clostridium botulinum là protein, vì vậy, chúng sẽ phát triển mạnh.

Bên cạnh đó, theo bác sĩ Nguyên, môi trường trong pate được chế biến lại ẩm ướt, có sẵn mầm bệnh. Nếu không được xử lý đảm bảo với áp suất lớn, nhiệt độ cao, vi khuẩn càng có điều kiện sinh sôi, bào tử nở ra, sinh độc tố.

Nguyên nhân của loại ngộ độc này thường xuất phát từ việc sản xuất các sản phẩm ở dạng đóng gói kín trong chai, lọ, lon, hộp, túi, không bảo đảm an toàn, dẫn tới sản sinh độc tố botulinum.

Theo bác sĩ Nguyên, vi khuẩn Clostridium botulinum rất kỵ khí, tức là nó có thể phát triển trong môi trường thiếu không khí. Như vậy, các thực phẩm khi chế biến có lẫn một vài bào tử vi khuẩn này do quy trình sản xuất không bảo đảm vệ sinh, sau đó, lại được đóng gói kín, chúng sẽ phát triển và gây độc.

...
 

Lt.Cmdr.Data

Senior Member
Bên cạnh đó, theo bác sĩ Nguyên, môi trường trong pate được chế biến lại ẩm ướt, có sẵn mầm bệnh. Nếu không được xử lý đảm bảo với áp suất lớn, nhiệt độ cao, vi khuẩn càng có điều kiện sinh sôi, bào tử nở ra, sinh độc tố.

Xử lí kiểu này thì lại bảo công nghiệp, không thuận tự nhiên nha ;)
 

Nanami Misaki

Senior Member
Nhà có gói ruốc nấm để trong tủ lạnh 2 tháng nay không mở ra rồi, chắc vất đi chứ k dám ăn :burn_joss_stick:
 

kakawin

Senior Member
Ko muốn sát sinh, ăn thịt nên mới ăn chay. Nhưng món chay phải làm giống như món mặn mới chịu cơ
Thì đúng mà có gì sai đâu? Giống món mặn nhưng nguyên liệu vẫn là rau củ mà, chế biến giống thịt ăn cho đỡ thèm thôi. Tui coi mấy cảnh giết mổ tui sợ với thấy tội mấy con vật nên muốn ăn chay nhưng vẫn thèm mùi thịt thì tui chế biến giống thịt tui ăn cho ngon. Có cái đéo gì mà móc mỉa? Ghét là ghét cái lũ tuyên truyền bậy bạ hại người khác thôi.
 

LIGHT8888

Đã tốn tiền
Thì đúng mà có gì sai đâu? Giống món mặn nhưng nguyên liệu vẫn là rau củ mà, chế biến giống thịt ăn cho đỡ thèm thôi. Tui coi mấy cảnh giết mổ tui sợ với thấy tội mấy con vật nên muốn ăn chay nhưng vẫn thèm mùi thịt thì tui chế biến giống thịt tui ăn cho ngon. Có cái đéo gì mà móc mỉa? Ghét là ghét cái lũ tuyên truyền bậy bạ hại người khác thôi.

Chuẩn. Ăn chay để không sát sinh.
Nhưng người ta ăn chay ngon nó cũng chửi.
Đúng loại mất dạy.
 

chitieu

Senior Member
Ko muốn sát sinh, ăn thịt nên mới ăn chay. Nhưng món chay phải làm giống như món mặn mới chịu cơ
Cũng không hẳn, nhiều người bị bệnh, bắt buộc phải ăn chay. Và những món như này có thể tạm thời "thỏa mãn'' được họ.
 

Rulo

Senior Member
Cũng không hẳn, nhiều người bị bệnh, bắt buộc phải ăn chay. Và những món như này có thể tạm thời "thỏa mãn'' được họ.
Ví dụ đc ko bạn. Bé đến giờ tôi chưa từng nghe bệnh gì mà chỉ đc ăn rau, ko đc ăn thịt cả.
 

ngoclam198

Senior Member
ngu thì cho chết mẹ đi! con người có được ngày hôm nay là do tìm ra lửa để ăn chín uống sôi để săn rồi săn thú mà ăn thịt. đéo hiểu óc bọn này có cái quần què gì, pate chay, ăn chay thực dưỡng, gạo lứt, hạt chia ....... dặt một lũ ngu
 

ngoclam198

Senior Member
Thì đúng mà có gì sai đâu? Giống món mặn nhưng nguyên liệu vẫn là rau củ mà, chế biến giống thịt ăn cho đỡ thèm thôi. Tui coi mấy cảnh giết mổ tui sợ với thấy tội mấy con vật nên muốn ăn chay nhưng vẫn thèm mùi thịt thì tui chế biến giống thịt tui ăn cho ngon. Có cái đéo gì mà móc mỉa? Ghét là ghét cái lũ tuyên truyền bậy bạ hại người khác thôi.
anh lại giống ông bác tôi rồi! ngày ông bà tôi mất cấm cả nhà ko được giết gà, sát sinh. nhưng đem nhờ hàng xóm giết hộ rồi ăn như trĩ. đm thứ đạo đức giả chứ được gì.
 

Silver Swallow

Senior Member
Mấy cái đồ thực phẩm handmade, organic theo tôi mới là những thứ nguy hiểm nhất. Người ta sản xuất thực phẩm theo dây chuyền công nghiệp, có các biện pháp tiệt trùng, bảo quản còn chả ăn ai. Đây toàn mấy thằng mấy con chân đất mắt toét đi mua mấy cái máy đóng hộp, đóng chai made in Khựa về tự làm tự đóng hộp thì không ngộ độc mới lạ :baffle:
 

kakawin

Senior Member
anh lại giống ông bác tôi rồi! ngày ông bà tôi mất cấm cả nhà ko được giết gà, sát sinh. nhưng đem nhờ hàng xóm giết hộ rồi ăn như trĩ. đm thứ đạo đức giả chứ được gì.
Ơ tôi giống ông bác anh chỗ nào? Có vấn đề về đọc hiểu à?
 
Top