Nguyên phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa thắng kiện chủ tịch UBND TP Nha Trang

Humphrey_Bogart

Senior Member

TTO - Nguyên phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa gởi đơn khiếu nại nhưng chủ tịch UBND TP Nha Trang không thụ lý theo quy định pháp luật mà lại có công văn trả lời đơn công dân, nên bị kiện ra tòa và thua kiện.​

Nguyên phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa thắng kiện chủ tịch UBND TP Nha Trang - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Độ trình bày tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: DUY THANH
Trưa 25-7, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án sơ thẩm vụ án hành chính "khiếu kiện hành vi hành chính về việc không giải quyết đơn khiếu nại" giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Độ (63 tuổi, nguyên phó chánh Thanh tra tỉnh Khánh Hòa) và vợ ông; người bị kiện là chủ tịch UBND TP Nha Trang và chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.
Theo đơn khởi kiện, ông Độ cho biết tháng 3-2000, vợ chồng ông và vợ chồng một người bạn mua thửa đất vườn tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) có diện tích 5.656m2, được UBND xã xác nhận. Vợ chồng ông Độ và vợ chồng người bạn đã đăng ký biến động sử dụng đất tại sổ mục kê của xã Phước Đồng, kê khai đăng ký và thực hiện nghĩa vụ thuế cho Nhà nước.
Năm 2020, ông Độ mới biết ngày 22-5-2019, UBND TP Nha Trang đã ra quyết định thu hồi các thửa đất số 33, 36 (mà theo ông có phần diện tích đất mà vợ chồng ông và vợ chồng người bạn mua) theo diện vắng chủ và các quyết định thu hồi chung các thửa đất vắng chủ để giao cho một công ty làm dự án, trong đó có diện tích thửa đất của ông.
Ngày 8-5-2020, ông Độ gởi đơn khiếu nại đến chủ tịch UBND TP Nha Trang. Ngày 8-6-2020, ông Nguyễn Sỹ Khánh - phó chủ tịch UBND TP Nha Trang - ký thay chủ tịch TP trong văn bản "trả lời đơn công dân" gởi cho ông Độ, trả lời một số nội dung trong đơn khiếu nại của ông.
Cho rằng chủ tịch UBND TP Nha Trang không thụ lý đơn khiếu nại theo Luật khiếu nại, ngày 13-7-2020, ông Độ có đơn khiếu nại đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, ngày 6-8-2020, Ban tiếp công dân của UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gởi ông Độ, cho biết ban này đã chuyển đơn khiếu nại của ông đến chủ tịch UBND TP Nha Trang "theo bút phê của chủ tịch UBND tỉnh" để giải quyết.
Do vậy ông Độ khởi kiện chủ tịch UBND TP Nha Trang và chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu phải thụ lý đơn khiếu nại của ông theo đúng trình tự, thủ tục được quy định tại Luật khiếu nại.
Hội đồng xét xử nhận định vợ chồng ông Độ gởi đơn khiếu nại đến UBND TP Nha Trang, thẩm quyền giải quyết khiếu nại thuộc về chủ tịch UBND TP Nha Trang, nhưng chủ tịch UBND TP này không có thông báo thụ lý đơn khiếu nại là không thực hiện đúng quy định của Luật khiếu nại.
Cho đến thời điểm xét xử vụ án, đơn khiếu nại của vợ chồng ông Độ vẫn chưa được chủ tịch UBND TP Nha Trang thụ lý giải quyết. Do vậy, tòa tuyên hành vi hành chính của chủ tịch UBND TP Nha Trang về việc không thụ lý đơn khiếu nại của vợ chồng ông Độ là không đúng quy định pháp luật, buộc chủ tịch UBND TP Nha Trang giải quyết đơn khiếu nại nêu trên của vợ chồng ông Độ.
https://tuoitre.vn/nguyen-pho-chanh...-tich-ubnd-tp-nha-trang-20220725144551882.htm
 

Noone14

Đã tốn tiền
Bữa thấy cũng tranh cãi, tuy là ngành dọc nhưng về làng thì cũng chịu chết. Mà bây giờ thắng kiện rồi xử lý như thế nào các thím nhỉ?
 

gachjp

Senior Member
Rồi tìm cách trả thù k, mấy cán bụ là bẩn tính thù dai lắm
hA2zrR6.png


Gửi từ v0z bằng vozFApp
 

Techs.Review

Senior Member
Bữa thấy cũng tranh cãi, tuy là ngành dọc nhưng về làng thì cũng chịu chết. Mà bây giờ thắng kiện rồi xử lý như thế nào các thím nhỉ?

Ổng kiện vì đồng chí Chủ tịch ko thụ lý đơn kiện của ổng thôi, giờ thắng kiện thì thụ lý đơn chứ có gì đâu :D
 

nhingi_bangio

Đã tốn tiền
Bữa thấy cũng tranh cãi, tuy là ngành dọc nhưng về làng thì cũng chịu chết. Mà bây giờ thắng kiện rồi xử lý như thế nào các thím nhỉ?
Chủ tịch bắt buộc phải xử lí khiếu nại đó, ko đá bóng đc nữa :) chắc thằng phó kí nhưng cứ tưởng bác kia là dân đen
 

bangle1

Senior Member
Nó lại nhây thêm, hoặc xử lý sai thì lại kiện tiếp. Xác định thêm ít nhất 5 năm nữa :D

Gửi từ nhà bằng vozFApp
 

vtduongno3

Đã tốn tiền
Ra QĐ thu hồi đất theo diện vắng chủ thì khác gì cướp trắng của người ta nhỉ?
Chứ để đó thì k quy hoạch đc, suy cho cùng thì đất đai là tài sản nn, còn dân thì chỉ có qsd đất thôi.
Trc khi ra quyết định cũng phải khảo sát chán chê, sau đó lập quy hoạch dự án, lập hồ sơ bồi thường gpmb, nếu đất vắng chủ thuộc phạm vi gpmb thì sẽ giao cho UBND địa phương có trách nhiệm liên hệ, hết thời hạn thì theo quy định mà làm thôi. Cơ mà đất đai thì vô vàn, làm bẩn làm láo cũng có, thằng nào ngu thì xộ khám, vụ này dự là bọn địa chính cẩu thả nên k nắm rõ đc phần đất bị ăn vào là của nhà ông kia từ khi quy hoạch (hoặc cũng có thể tưởng là dân đen nên tính cướp trắng).
 
Last edited:

12h khuya

Đã tốn tiền
Ông kiện về việc ko thụ lý đơn thôi.
Nói chung, cái trò kiện này bao giờ cũng kiểu muốn vấn đề A nhưng sẽ kiện vấn đề B, rồi dùng vấn đề B để gây sức ép nhằm thoả thuận về mong muốn. Đây là cách mà luật sư thường nhận ở các kèo dạng ăn % khi thắng kiện.
Việc kiện linh tinh dẫn đến người bị kiện hầu toà liên tục, rất mất tgian. Đối với các nội dung bị kiện sẽ hủy hồ sơ, yêu cầu làm lại từ đầu, dẫn đến kéo theo nhiều bộ phận liên quan phải chịu áp lực theo --> cuối cùng là thoả thuận nhường.
Chuyên môn mấy anh nhà nước khá là xxx nên hay có lỗi sai nhỏ (bao gồm cả đánh máy, chính tả, copy paste,...) để bị khui ra hủy hồ sơ, nên tỷ lệ phải thua kiện khá cao (thua nội dung B ở trên, ko phải mong muốn A nhé).
 
Top