Nhà đấu giá gỡ tác phẩm nghi giả tranh Nguyễn Văn Tỵ

DaiGiaLauXanh

Senior Member
https://vnexpress.net/nha-dau-gia-go-tac-pham-nghi-gia-tranh-nguyen-van-ty-4368027.html
Sotheby’s Hong Kong rút tác phẩm đề tên họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ ra khỏi phiên đấu giá ngày 10/10 để xác minh nghi vấn tranh giả.
Nhà đấu giá thông báo trên website hôm 5/10: "Sotheby’s nhận thức được những lo ngại về tính xác thực của tác phẩm L'image traditionnelle d'une maison de paysan (Hình ảnh một nhà tranh truyền thống) của họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ. Chúng tôi sẽ rút tác phẩm này khỏi phiên đấu giá và điều tra thêm".
Trong hạng mục Ngày giảm giá nghệ thuật hiện đại 10/10, Sotheby’s vẫn đăng hình ảnh, chú thích về tác phẩm nhưng bỏ thông tin về giá kèm ghi chú: "Lô này đã rút khỏi phiên đấu giá".
Limage traditionnelle dune maison de paysan kích thước 90x118,5 cm. Ảnh:Sothebys

"L'image traditionnelle d'une maison de paysan" kích thước 90x118,5 cm. Ảnh: Sothebys
Họa sĩ Nguyễn Bình Minh - con gái họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ, nguyên phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - nói rất vui khi tranh không phải của cha chị được gỡ xuống. "Nhờ ý kiến của giới chuyên môn và truyền thông, nhà đấu giá đã có phản hồi đúng đắn. Tôi hy vọng trường hợp này không tái diễn", chị nói.
Trước đó, Sotheby’s đăng bán bức bình phong sơn mài gỗ đề tên họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ với mức giá dự kiến 700.000-1.000.000 HKD (2-2,9 tỷ đồng). Ở phần ghi chú, họ viết: "Tác phẩm này tương đương bức Nhà tranh gốc mít (1958) của Nguyễn Văn Tỵ tại Bảo tàng Mỹ thuật ở Hà Nội". Chị Bình Minh khẳng định tác phẩm do Sotheby’s đấu giá là giả. Bố chị chỉ sáng tác Nhà tranh gốc mít, kích thước 67x105 cm, hiện trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Tác phẩm Nhà tranh gốc mít được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Tác phẩm "Nhà tranh gốc mít" được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Hồi tháng 9/2019, Sotheby’s Hong Kong rút hai bức Lá thư (Tô Ngọc Vân) và Hai cô gái (Trần Văn Cẩn) khỏi phiên đấu giá vì bị cho là tranh giả. Bức Family Life (Đời sống gia đình) của Lê Phổ cũng bị giới chuyên môn nghi là tranh giả dù bán với giá 1,1 triệu USD.
Họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ (1917-1992), tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương khóa 11. Ông là Tổng thư ký đầu tiên của Hội Mỹ thuật Việt Nam. Năm 2000, ông được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật cho các bức sơn mài: Nhà tranh gốc mít - 67x105cm (1958), Du kích Bắc Sơn- 86x121cm (1958), Bắc Nam một nhà - 86x56cm (1961).​
 

hyking

Senior Member
Ai còn ảnh vụ photoshop tranh giả lên ảnh mà sửa lộ liễu không nhỉ

Gửi từ Xiaomi Mi 9T Pro bằng vozFApp
 

Kinh Vô Mệnh

Senior Member
Tranh đẹp phết nhỉ, nhìn như 3D lại còn gợi nhắc lại một thời ấu thơ của một thế hệ nữa.
 

TomDAce

Senior Member
Xin lỗi ...nhưng phải nói rằng ..làm éo có tranh thật lảng vảng ngoài thị trường mà cứ nhao vào mua với bán
Vẫn có chứ. Mấy ông rửa tiền bán suốt. Có khi nó còn ghi tranh fake bên ngoài bao đóng gói tranh thật để vác đi đỡ bị để ý. Bộ môn nghệ thuật rửa tiền thì rửa tiền bằng nghệ thuật chưa bao giờ là lỗi thời cả.
 
Top