Nhà Glazer, Man Utd và cuộc kháng chiến chống Mỹ

tungbvit

Junior Member

Nhà Glazer, Man Utd và cuộc kháng chiến chống Mỹ​

Tròn 15 năm từ khi thâu tóm Man Utd, những sự thật về nhà Glazer vẫn là làn sương mờ ảo đối với các CĐV. Chỉ một điều chắc chắn là những ông chủ người Mỹ còn lâu mới chịu từ bỏ.​

Cuộc thâu tóm lịch sử được dẫn dắt bởi Malcolm - người đứng đầu tập đoàn gia đình Glazer. Ông đã mất năm 2014, nhưng các con trai tiếp tục con đường đã vạch ra và hiện tại nắm gần 80% cổ phần Man Utd.
Chỉ vài giây sau khi Wayne Rooney ghi bàn đưa Man Utd vượt lên dẫn trước CLB Debrecen (Hungary) ở Champions League vào một buổi tối tháng 8/2005, một câu hỏi bật lên trong khu VIP của ban lãnh đạo "Quỷ Đỏ" khiến tất cả sững sờ, tất nhiên, ngoại trừ những người Mỹ.
"Ơ, cái quái gì xảy ra với trái boooóng thế", một cựu giám đốc giấu tên của Man Utd kể lại với phóng viên The Athletic bằng ngữ điệu đơn đớt bắt chước giọng Mỹ. Câu hỏi đó của Bryan Glazer, một trong ba người con của Malcolm Glazer - người vừa thâu tóm Man Utd vài tháng trước.
Hôm đó, anh em nhà Glazer - gồm Joel, Avie và Bryan - dự khán trận đấu đầu tiên của họ tại Old Trafford với tư cách chủ sở hữu của Man Utd, và đây là lần đầu tiên họ xem bóng đá. Trong suy nghĩ của Bryan, bóng đá (soccer - theo tiếng Mỹ) cũng như bóng chày hay bóng bầu dục (bóng đá kiểu Mỹ - football). Tức là, Rooney phải chạy về sân nhà để hoàn tất việc ghi bàn, hoặc đặt bóng phía sau đường biên ghi bàn rồi đá vào cầu môn. Nhưng đấy không phải là luật của bóng đá Anh. Và Giám đốc Điều hành David Gill phải giải thích: "À thì, bàn thắng đã được ghi và trận đấu tiếp tục". Mặt của giới chủ Mỹ dài thộn, đầy ắp vẻ ngạc nhiên và trở thành câu chuyện tiếu lâm của CĐV Man Utd.
Câu chuyện trên cho thấy hai điều: Một, bạn cần có nền tảng văn hoá để điều hành một CLB bóng đá. Hai, những gã người Mỹ này đang cân nhắc mọi khả năng.
Sau 15 năm, khi xem xét lại các sự kiện dẫn đến sự tiếp quản một siêu CLB chưa từng có và đào sâu vào cuộc sống của "Quỷ Đỏ" những năm qua, chúng ta sẽ có một danh sách những điều được phát hiện ra, gồm:
  • Nhà Glazer đã kiếm được gần 200 triệu bảng từ CLB kể từ khi chi 270 triệu bảng để thực hiện cú thâu tóm CLB với giá 790 triệu bảng (phần tiền còn lại hoàn toàn đi vay).
  • Chiến lược thương mại béo bở của nhà Glazer là một sự thay đổi mạnh mẽ đối với Man Utd, làm biến mất các Giám đốc Điều hành và được các CLB sao chép nguyên bản vì nó quá hiệu quả.
  • Man Utd gần như đã ký hợp đồng với Etihad Airways với tư cách là nhà tài trợ áo đấu trước khi hãng hàng không này bắt tay với Man City.
  • Dù sáu anh chị em nhà Glazer ngồi cùng mâm "Ban quản trị" nhưng Joel là sếp sòng, và ông ta dành tám tiếng mỗi ngày để điều hành Man Utd từ văn phòng tại Washington DC, nơi có treo trên tường một bức tranh khổng lồ về George Best.
  • Joel chỉ ký các sắc lệnh sau khi bị thuyết phục về giá trị của cầu thủ mà Man Utd định mua và tin tưởng Ole Gunnar Solskjaer đang xây dựng một đội hình để thành công
  • Nhà Glazer muốn khai thác Man Utd trong một thời gian dài, với các nguồn tin cho biết họ chỉ chuẩn bị bán cho người Ả-rập 20% cổ phần trong các cuộc đàm phán năm ngoái
  • Ban đầu, các ông chủ Mỹ muốn xây dựng lại Old Trafford khi tiếp quản, nhưng sau đó nghĩ rằng một cuộc cải tạo toàn diện bây giờ không có ý nghĩa tài chính
  • Có rất ít người mua tiềm năng trên thế giới có thể đáp ứng được mức giá bán mà nhà Glazer đưa ra.
  • Vụ thâu tóm của nhà Glazer đã khiến CLB phải trả 1,5 tỷ bảng tiền lãi, tiền nợ và các khoản phải trả khác.
Nguồn: https://vnexpress.net/nha-glazer-man-utd-va-cuoc-khang-chien-chong-my-4108036.html
 

caotrung2017

Senior Member
Đúng kiểu bọn kinh doanh hút máu CLB thể thao vãi thật, Bọn Trung Đông vẫn chịu chơi chịu chi nhất :(
 

Ma Sieu

Senior Member
Chủ Liverpool cũng người mỹ, mỹ this mỹ that.
Cái ngu của nhà Glazer là để Ed Woodward làm CEO
Vì chính Ed đã giúp Glazer mua MU

Nhiều bọn cứ ảo tưởng MU vẫn làm ra tiền ...
Nhưng hậu quả khủng khiếp nó đang tới từ từ ...sau khoảng 5-6 năm Ed Gỗ phá hoại thì MU sắp đéo cứu được nữa rồi...

Cùng chờ xem Ed Gỗ có thể trảm hlv và đốt tiền để vực dậy MU lần nữa không
Quá tam 3 bận rồi đó
 

Yao_Ming

Senior Member
"Còn non còn nước còn người
Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay"
Ole said :doubt:
 

Nicktamsu

Senior Member
Đúng kiểu bọn kinh doanh hút máu CLB thể thao vãi thật, Bọn Trung Đông vẫn chịu chơi chịu chi nhất :(
Dm tự khi thằng chủ người Mỹ đứng ra mua As Roma là tôi dí b vào xem team này nữa mặc dù mê từ khi bé. Dkm thể hiện bản chất con buôn trắng trợn, cầu thủ được giá auto bán
 

taratata

Member
Nhìn vụ này xét lại vụ ông Đức hồi đó đòi mua Arsenal.
Người Mỹ mua MU chỉ có 270tr tiền mặt còn lại đi vay vậy là lấy mỡ nó rán nó
Ông Đức hồi đó mà mua Arsenal thì chắc cũng thế, nghe đồn có 600 củ nếu mua thì down 100 củ vay 500.
Giờ ổng cũng hốt về kha khá từ Ars rồi
 

daosithuiimc

Senior Member
Nhìn vụ này xét lại vụ ông Đức hồi đó đòi mua Arsenal.
Người Mỹ mua MU chỉ có 270tr tiền mặt còn lại đi vay vậy là lấy mỡ nó rán nó
Ông Đức hồi đó mà mua Arsenal thì chắc cũng thế, nghe đồn có 600 củ nếu mua thì down 100 củ vay 500.
Giờ ổng cũng hốt về kha khá từ Ars rồi
Quan trọng là nền tảng tài chính của ông Đức có đủ duy trì không cơ!

Bọn Mẽo kia nó có cả thị trường Mẽo rộng lớn vs đủ ngành nghề, còn ông Đức ngoài gỗ ra thì toàn buôn BĐS và đang ế lòi.

Giả sử như ông Đức có chuỗi bán lẻ ở Mỹ chả hạn, hay làm BĐS ở nước ngoài, thu về ngoại tệ thì sẽ đủ sức nuôi Ars chứ bh nuôi đàn gà còn đang chật vật.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top