Nhà hàng ở Hà Nội bị phản ứng vì tuyển nhân viên là 'người châu Âu'

THAOyeumoinguoi!

Senior Member
Trong thông báo tuyển dụng của nhà hàng, yêu cầu "là người châu Âu" gây ra nhiều luồng tranh luận liên quan đến thiên vị, phân biệt đối xử với nhân viên người Việt Nam.

Ngày 9/11, trên một nhóm Facebook dành cho người nước ngoài sinh sống tại Hà Nội xuất hiện bài đăng tuyển dụng vị trí nhân viên phục vụ bàn cho một nhà hàng.

"Tìm kiếm một nhân viên chạy bàn người châu Âu, làm việc từ 18h đến 22h. Nhà hàng ở gần nhà thờ Hàm Long. Nhắn tin cho tôi để trao đổi cụ thể hơn", bài đăng ghi bằng tiếng Anh.

Nhiều bình luận trái chiều, tranh cãi gay gắt của cả người Việt Nam và người nước ngoài nhanh chóng xuất hiện dưới mẩu tin tuyển dụng này.

Trong khi nhiều người cho rằng yếu tố "là người châu Âu" gây khó hiểu, thậm chí thể hiện sự thiên vị dành cho người nước ngoài so với người Việt, số khác nhận xét đơn giản là nhà hàng có mục đích riêng khi đưa ra yêu cầu như vậy.

phuc vu ban nguoi chau Au o Ha Noi anh 1
Nhà hàng ở Hà Nội gây tranh cãi khi tuyển dụng nhân viên chạy bàn với yêu cầu là "người châu Âu". Ảnh minh họa: Freepik.

Lala Ng đồng tình: "Cuộc sống vốn đã không công bằng không có nghĩa doanh nghiệp và con người nên ủng hộ wage discrimination (phân biệt đối xử tiền công) hoặc bất kỳ dạng phân biệt đối xử nào. Tuyển nhân viên dựa trên nguồn gốc châu Âu của họ mà không có yêu cầu cụ thể nào khác? Thế người Việt có thể nói tiếng Italy, Pháp hay tốt nghiệp ngành dịch vụ khách hàng thì sao?".

Minh Le có ý kiến khác: "Người ta thuê ai thì kệ người ta, việc kinh doanh của người ta cần đối tượng là 'người châu Âu' vì mục đích gì làm sao các bạn biết được. Ví dụ có thể đối tượng khách của họ là người châu Âu nên họ cần phục vụ như vậy thì sao".

phuc vu ban nguoi chau Au o Ha Noi anh 2
Nhiều luồng ý kiến bày tỏ về bài đăng tuyển dụng. Ảnh chụp màn hình.

Phạm Hà Linh - chủ nhân bài đăng - nói với Zing cô có lý do khi đưa ra yêu cầu tuyển dụng như vậy.

Cô cho biết mình kinh doanh nhà hàng Pháp lâu năm, mọi chi tiết từ nhà bếp, trang trí, món ăn đến nhân viên phục vụ đều cần đủ tiêu chuẩn và phù hợp với tổng thể.

Cô mong muốn khách hàng có trải nghiệm hài lòng với tiêu chí "một Paris thu nhỏ trong lòng Hà Nội".

"Khách của nhà hàng cũng có ngày càng nhiều người Pháp nói riêng và châu Âu nói chung. Tôi muốn đem đến cho họ một cảm giác gần gũi, được trở về quê hương qua việc được chăm sóc bởi những người đồng hương của họ", Hà Linh nói.

Bên cạnh đó, cô cũng muốn tuyển nhân viên người châu Âu để đem lại trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng, ngay cả từ cách phát âm tên rượu và món ăn. Theo cô, một nhân viên người châu Âu sẽ có phong cách và phát âm tiếng Anh khác với nhân viên chạy bàn người Việt Nam, Philippines, châu Phi hay châu Mỹ.

Ngoài quốc tịch, Hà Linh cũng có những yêu cầu cơ bản khác như kinh nghiệm làm nhà hàng, giao tiếp tiếng Việt cơ bản, thái độ nghiêm túc, yêu công việc và có giấy tờ chính quy, hình thức trung bình khá.

Về mức lương, cô không tiết lộ con số cụ thể song khẳng định nhân viên người nước ngoài và người Việt đều được trả tương đương nhau.
.............................................................................................................................
https://zingnews.vn/nha-hang-o-ha-n...n-nhan-vien-la-nguoi-chau-au-post1151435.html
 

o0oKhoangLango0o

Senior Member
Mẹ thằng báo... vậy cũng viết đc... nó muốn tuyển ai thì tuyển, kế hoạch kinh doanh của ngta mà cứ xồn xồn lên
 

Droning

Senior Member
Mấy anh không thấy có vấn đề hả???tôi hỏi thiệt,thà nói trình độ ngoại ngữ hay gì nhưng mà tuyển người châu âu làm phục vụ bàn lãng xẹt vậy?
 

the last day

Đã tốn tiền
Mấy anh không thấy có vấn đề hả???tôi hỏi thiệt,thà nói trình độ ngoại ngữ hay gì nhưng mà tuyển người châu âu làm phục vụ bàn lãng xẹt vậy?
Vde gì... nhà hàng tây.. tôi chỉ thích tuyển tây.. ko thích vàng vẩu cho đúng chất tây full set... ko dc à???
 

the last day

Đã tốn tiền
Why????????
Tại sao? anh mặc nguyên bộ com lê... anh thích hơn hay tự nhiên mặc nguyên bộ comple xọ thêm cái quần xà lon... hay dính kèm đôi dép tổ ong..

Nhưng vde ở đây.. nhà hàng tôi ... tôi muốn tuyển ai tôi tuyển... thg lều báo ý kiến gì... nó trả lương à?
 

hiepga112233

Đã tốn tiền
Mấy anh không thấy có vấn đề hả???tôi hỏi thiệt,thà nói trình độ ngoại ngữ hay gì nhưng mà tuyển người châu âu làm phục vụ bàn lãng xẹt vậy?
vấn đề cm gì cơ chứ, nhà hàng của nó nó trả lương tuyển nhân viên thế nào là việc của nó. Chúng mày góp cổ phần hay có phải BLĐ chúng nó không mà thấy vấn đề
 

soluuloi

Senior Member
Càng tốt chứ sao? Tôi muốn dc tây lông phục vụ, không vừa lòng thì tôi mắng nó, chửi nó, hành nó, chả sướng à?
 

Yooogle

Senior Member
lại lên Hà Nội Mát xịp à
Hôm qua đọc bài tuyển dụng này đã nghĩ thế nào cũng bị bọn tây lông nó chửi. Bọn nó nhạy cảm mấy vấn đề này lắm.
Thường mình mà đăng thì cứ đăng tuyển ng nước ngoài, rồi trong quá trình review tự lọc theo ý mình, bô bô tuyển tây trắng chúng nó chửi hết ngu
 
Top