Nhà máy điện ảo đầu tiên tại Quảng Đông, Trung Quốc

Cryolite.D

Senior Member
https://vtv.vn/the-gioi/nha-may-dien-ao-dau-tien-tai-quang-dong-trung-quoc-20220918170400156.htm

VTV.vn - Trung Quốc mới đây đã khai trương trung tâm quản lý nhà máy điện ảo đầu tiên tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền nam nước này.

dien180922-16634952900641006306812.jpg

Mực nước sông Dương Tử, tỉnh Giang Tây khô hạn ngày 13/8. (Nguồn: Getty Images)

Nhà máy điện ảo không phải là một nhà máy điện theo đúng nghĩa, mà là một công nghệ lưới điện thông minh, được tạo ra bằng cách điều động các nguồn năng lượng phân tán. Hệ thống này gồm một mạng lưới các máy phát điện khác nhau, giúp dễ dàng chuyển hướng năng lượng đến những nơi cần thiết.

Trung Quốc đến nay đã thí điểm xây dựng các nhà máy điện ảo ở nhiều nơi như Thượng Hải, Hà Bắc, Sơn Tây và Sơn Đông để phân phối điện hiệu quả hơn.

Anh Sử Quân - Chuyên gia điện lực, Tập đoàn lưới điện Phương Nam, Trung Quốc: "Nhà máy điện ảo có thể được sử dụng như một nhà máy điện thông thường để phát điện trong giờ cao điểm, đồng thời cũng có thể dùng để hấp thụ nguồn cung điện dư thừa, đặc biệt là vào ban đêm. Ngoài ra, nó cũng có thể đóng vai trò phụ trợ, giúp tăng cường sự ổn định vận hành của lưới điện".

Nhà máy điện ảo Thâm Quyến có công suất 870 MW, tương đương với công suất của một nhà máy điện than cỡ lớn. Công suất này dự kiến sẽ tăng lên 1.000 MW vào năm 2025, giúp tiết kiệm hàng chục nghìn tấn than tiêu chuẩn, đồng thời góp phần giảm phát thải các loại khí nhà kính như carbon dioxide.

Tuy nhiên, việc phát triển các nhà máy điện ảo hiện vẫn đứng trước nhiều rào cản, nhất là về chính sách.

"Một mặt, cần có các chính sách đặc biệt ở cấp quốc gia là để làm rõ định nghĩa, phạm vi, vai trò, định hướng phát triển các nhà máy điện ảo. Mặt khác, mô hình kinh doanh của nhà máy điện ảo vẫn chưa rõ ràng và các chủ thể thị trường còn chưa thực sự hứng thú với lĩnh vực này", anh Sử Quân nói.

...
 

nintendo

Senior Member
Fen nào am hiểu giải thích giúp đc k nhỉ?
Mình đọc xong k hiểu gì luôn
1663518973006.png

Các fen có thể tham khảo hình này nhé, về định nghĩa thì k có tiêu chuẩn chung nhưng theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ: “Một mạng lưới thông minh là tự khôi phục, cho phép sự tham gia tích cực của người tiêu dùng, hoạt động linh hoạt chống lại các cuộc tấn công và thiên tai, gồm tất cả các nguồn phát và các dạng lưu trữ năng lượng, cho phép giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ và thị trường mới, tối ưu hóa việc sử dụng tài sản và hoạt động hiệu quả, cung cấp chất lượng điện năng cho nền kinh tế kỹ thuật số ".
 

Than.Rua.Kame

Senior Member
Đọc sơ qua thì chắc là lưu trữ điện từ nhiều nguồn lúc đang dư cung để phát lại lúc cao điểm.
 
Vụ này hay. Giống cái hệ thống AI giúp điều phối vật liệu trong lúc xây đập thủy điện cách đây một thời gian cũng ở tàu vậy. Đúng là khi nói về điện thì người ta hay nói về tăng cung, giảm cầu chứ ít nói về quá trình điều phối sao cho hiệu quả, dù trên thực tế bước này cũng hết sức quan trọng. Ở ta thì hình như gọi là cân tải, nhưng vẫn là chạy bằng cơm chứ chưa có hệ thống thông minh điều tiết theo thời gian thực. Mà đơn giản cũng do trình độ AI kém làm gì nổi, toàn nổ như quảng bom chứ có ra hồn đâu. Tàu làm được do nó là cường quốc AI mà.
 

KamiTori 0.2

Senior Member
kiểu như chỗ nào dùng điện thì gắn cảm biến truyền data lên hệ thống cần bao nhiu điện chỗ nào sản xuất điện cũng truyền data lên hệ thống, hệ thống sẽ tự động điều hướng điện từ nơi sản xuất điện đến nơi có nhu cầu và đủ dùng. mấy cái này ở Nhật hình như cũng triển khai từ 2017 thì phải
Fen nào am hiểu giải thích giúp đc k nhỉ?
Mình đọc xong k hiểu gì luôn
 
Top