Nhà thơ Đặng Hiển - Tác giả bài “Mẹ vắng nhà ngày bão” qua đời

daosithuiimc

Senior Member
A9sd.jpg
Nhà giáo, nhà thơ Đặng Hiển (thứ 3 từ trái sang)
Với bao thế hệ học trò, bài thơ “Mẹ vắng nhà ngày bão” là một trong những bài thơ in trong sách giáo khoa, dễ nhớ, dễ cảm. Tác giả bài thơ ấy, Nhà giáo ưu tú - nhà thơ Đặng Hiển mới qua đời hôm 14.3 do trọng bệnh.

“Mấy ngày mẹ về quê
Là mấy ngày bão nổi
Con đường mẹ đi về
Cơn mưa dài chặn lối
Hai chiếc giường ướt một
Ba bố con nằm chung
Vẫn thấy trống phía trong
Nằm ấm mà thao thức…”


Những lời thơ dung dị ấy không chỉ là tiếng lòng của người chồng, của người cha mà còn là của một nhà giáo dục gần 70 năm muốn mang đến cho các thế hệ học trò những vần thơ đẹp, những góc nhìn đầy nhân bản của con người để hướng đến chân, thiện mỹ.
Nhà thơ, nhà giáo Đặng Hiển, tên thật là Đặng Đức Hiển đã tạm biệt cuộc đời ở tuổi 82, để lại hàng ngàn trang sách ở nhiều thể loại gồm thơ, kịch, truyện ký và lý luận phê bình.

Tập thơ đầu tiên của nhà giáo Đặng Hiển xuất bản năm 1993 với tựa đề” Thời gian xanh” và cho đến năm 2017, tức là ở tuổi gần chạm ngưỡng 80 ông vẫn cho xuất bản Trường ca Đất Thiêng.

Gần 30 năm kể từ tập thơ đầu tiên, nhà thơ Đặng Hiển đã công bố tất cả 15 tập, chưa kể hai tập thơ dịch những năm cuối đời. Nếu tính bài thơ đầu tiên ông được giải của báo Người giáo viên nhân dân (1961), nhà giáo Đặng Hiển đã có nửa thế kỷ gắn với thơ ca. Ngoài ra, ông còn xuất bản 4 tập truyện- ký: Cây đời mãi xanh, Những hạt vàng quanh tôi (2 tập) và Cò Nam đi học. Về kịch, có 6 tập: Con chúng ta, Trên đồi thông, Nỗi đau trồng người, Điểm hẹn của lịch sử, Áo trắng tháng Mười và Mỹ nhân nơi đồng cỏ. Về lý luận phê bình có 11 tập: Cảm nhận và suy nghĩ, Dạy văn học văn, Bình luận văn học, Văn chương – cảm nhận và bình luận, Hoa sen, Văn chương người cùng thời, Văn học dưới góc nhìn địa văn hóa, Đọc viết học, Thơ hay và lời bình (2 tập), Thời gian và trang viết.

Nhưng có lẽ với nhà giáo, nhà thơ Đặng Hiển đó chính là hàng ngàn thế hệ học sinh chuyên văn trường Công nghiệp A - sau này là Lê Quý Đôn. Trong số các học trò của nhà giáo Đặng Hiển , đã có những người trở thành anh hùng, như anh hùng phi công, trung tướng Nguyễn Đức Soát cùng nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà giáo… đang cống hiến cho cuộc đời.

Nhà thơ Đỗ Anh Vũ- một trong những học trò của nhà giáo Đặng Hiển viết: “Cả một đời vừa dạy học vừa làm thơ, thầy Đặng Hiển là người kỹ sư tâm hồn đã gieo bao hạt giống đẹp cho đời, biết bao hoc trò đã là những người thành đạt, hành trang bước vào đời luôn có những bài thơ, những giờ giảng văn không thể quên của tuổi hoa niên”

Nhà thơ Đặng Hiền, tên thật là Đặng Đức Hiển, sinh ngày mùng 9/5/1939, quê quán Hành Thiện, Xuân Trường, Nam Định vừa qua đời tối ngày 14/3/2020 ở Hà Nội do bệnh trọng, hưởng thọ 82 tuổi.
Nguồn: Lao động
 
Top