Nhà Trắng và đại sứ quán Trung Quốc đấu khẩu vì chuyến thăm của bà Pelosi

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://thanhnien.vn/nha-trang-va-d...vi-chuyen-tham-cua-ba-pelosi-post1485473.html

Nhà Trắng đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Mỹ để phản đối "phản ứng thái quá" của Bắc Kinh sau chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi.

Nhà Trắng ngày 5.8 cho biết họ đã "nói rõ" với ông Tần Cương, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, rằng hành động của Bắc Kinh "tất nhiên là mối quan ngại, không chỉ đối với chúng tôi, mà còn đối với Đài Loan và phần còn lại của thế giới", theo ông John Kirby, điều phối viên về truyền thông chiến lược tại Hội đồng An ninh Quốc gia.

Nhà Trắng đã triệu tập ông Tần một ngày trước đó, theo South China Morning Post.

"Chúng tôi muốn đảm bảo ông ấy biết cộng đồng quốc tế cũng phản đối việc này đến mức nào", ông Kirby cho hay.

Ông Tĩnh Tuyền, công sứ tại sứ quán Trung Quốc, cùng ngày cho biết "Đại sứ Tần Cương đã nghiêm khắc bác bỏ những cáo buộc vô lý của phía Mỹ về các biện pháp đối phó của quân đội Trung Quốc khi gặp các quan chức của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng".

Ông Tĩnh nói Mỹ là "kẻ gây rối" sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 2.8 trở thành quan chức cấp cao nhất của Washington đến Đài Loan trong 25 năm. Trung Quốc đã đáp trả bằng các cuộc tập trận quân sự với quy mô chưa từng có xung quanh hòn đảo mà nước này coi là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Hôm 5.8, ông Kirby nói chính các cuộc tập trận quân sự và "phản ứng thái quá" của Bắc Kinh đã làm leo thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan, vùng biển ngăn cách hòn đảo và Trung Quốc đại lục.

Cả ông Kirby và ông Tĩnh đều tuyên bố họ nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế, bao gồm ASEAN.

........
 

BlueGecko

Senior Member
Sao Mĩ không trục xuất các nhà ngoại giao TQ luôn nhỉ, anh đại mà để TQ nó nhờn mặt :amazed:
 
Top