Nhà vườn hoa Tết ‘rối ruột’ vì vắng bóng thương lái

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/nha-vuon-hoa-tet-roi-ruot-vi-vang-bong-thuong-lai-20220105150147034.htm

TTO - Nhiều nhà vườn trồng mai, quất, cúc Tết tại tỉnh Phú Yên như "ngồi trên lửa" khi đã hết thời gian cao điểm bán sỉ mà hoa vẫn đầy vườn, thương lái vắng bóng.

Nhà vườn hoa Tết ‘rối ruột’ vì vắng bóng thương lái - Ảnh 1.

Vườn quất Tết hàng trăm chậu của nhà vườn ở xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) đang mong chờ thương lái - Ảnh: DUY THANH

Những ngày đầu tháng chạp, ông Dương Văn Cần - xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên - cùng những người trong gia đình, thuê thêm vài nhân công để lặt lá 500 chậu mai để kịp đơm hoa vào dịp Tết. Vườn mai nhà ông Cần vẫn lên xanh tốt, nhưng chủ nhân không giấu được nỗi lo trên gương mặt.

"Mọi năm thường trong tháng 11 âm lịch là mình "chốt" đơn đặt hàng của các thương lái đến từ các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam rồi, nhưng giờ đã sang đầu tháng chạp mà không ai gọi đặt hoa hết.

Đúng ngày đúng tháng thì lặt lá vậy thôi, chứ giờ cũng không biết là sẽ bán hoa thế nào. Nhà vườn chủ yếu có tiền Tết nhờ bán sỉ lượng lớn hoa cho thương lái ở xa đến, chứ còn bán chợ hoa Tết trong tỉnh thì vài chục chậu chứ bao nhiêu…" - ông Cần tâm sự.

Tương tự, ông Huỳnh Tứ Hải - ở phường 9, TP Tuy Hòa - cũng không giấu được nỗi lo khi vườn quất hơn 400 chậu của gia đình chưa có thương lái đặt hàng, dù thời gian cao điểm bán sỉ đã qua.

"Năm nay tôi thấy dịch COVID-19 ảnh hưởng nên đã chủ động giảm số lượng chậu quất từ 1.100 chậu xuống còn hơn 400 chậu vì nghĩ dịch bệnh khó khăn nên chắc người ta đặt hàng ít lại.

Không dè đến giờ không có mối nào đặt luôn. Dân trồng hoa mỗi năm chỉ mong dịp Tết để có thu nhập, năm nay dịch bệnh khó khăn rồi, giờ hoa bán không được nữa thì càng khó hơn" - ông Hải bày tỏ.

Nhà vườn hoa Tết ‘rối ruột’ vì vắng bóng thương lái - Ảnh 2.

Vườn mai Tết nhà ông Dương Văn Cần phát triển tốt nhưng chưa có thương lái đặt mua sỉ dù đã qua đầu tháng chạp - Ảnh: DUY THANH

Chờ mãi không thấy thương lái hỏi han đến, sáng 5-1, ông Nguyễn Ngọc Ân ở xã Bình Kiến gọi điện thoại cho các thương lái quen ở Gia Lai và Đắk Lắk để "tiếp thị".

Gọi 4-5 nơi nhưng chỉ một thương lái ở Đắk Lắk thống nhất mua vườn quất 450 chậu của hai cha con ông Ân với giá "sô" 150.000 đồng/chậu sau khi đã xem hình ảnh ông quay, chụp gởi qua Zalo.

"Như mọi năm thì quất đẹp cỡ này bán phải trên 200.000 đồng/chậu. Nhưng thôi giá thấp hơn vài chục ngàn một chậu cũng không sao, mình hòa vốn hay lỗ một chút cũng hơn là chăm sóc cả năm mà không bán được" - ông Ân bộc bạch.

Không may mắn như ông Ân, ông Phạm Ngọc Chung ở phường 9 và nhiều chủ nhà vườn khác cũng gọi điện cho các thương lái quen để gợi ý bán hoa Tết nhưng câu trả lời hoặc là từ chối hẳn hoặc hứa sẽ liên hệ lại sau khi thăm dò thị trường…

Địa bàn trồng hoa Tết trọng điểm của Phú Yên là Bình Kiến và phường 9 có khoảng 110ha trồng mai, quất, cúc.

...
 

ILUFM

Đã tốn tiền
Cây tắc này đừng ăn trái, đợi nó ra trái đợt thứ 2 rồi ăn. Ông cậu trồng cây này dặn vậy, do thuốc nhiều lắm.

via theNEXTvoz for iPhone
Ko phải ra trái đợt 2 mà phải đổi đất nữa nhé fence :cautious: . Chơi xong, bỏ đất, trồng ra ngoài đất, hên nó sống, ra trái mùa sau mới ăn, thường ko có trái hoặc trái bé tẹo thôi.
 

kizumin

Senior Member
Ở HN mọi năm tầm này bày hoa đầy đường, năm nay vắng tanh, lác đác vài chậu
 

dinhbach

Senior Member
Trồng mấy cây này có tốn không? Chứ dịch thì biết trước ít người mua rồi
Riêng mai thì dân tình vẫn thổi giá. Ngồi toàn bàn nhau ông A bà B anh C vừa bán cây mai 1-2 tỷ. Toàn dân trồng mai với hi vọng có ai đó, một năm nào đó, sẽ mua cây mai của mình giá vài tỷ.
 

Afahoa

Senior Member
Ko cho tụ tập nhâu nhẹt thì ai chơi làm gì. Ở nhà cùng nhau sắm sửa chỉ. Có đi chơi giao lưu người ta mới dọn dẹp nhà cửa trang hoàng tử tế ah
Nay qua Văn Giang Hưng yên thấy cây cảnh hình như ko có người thật. Hoa cảnh nhộn nhịp hơn

via theNEXTvoz for iPhone
 

rape.

Senior Member
Ở HN mọi năm tầm này bày hoa đầy đường, năm nay vắng tanh, lác đác vài chậu
Ờ nay đi đg nghĩ cũng lạ. Chắc tại cũng 1 phần cũng vì dịch, nên các a phường thỉnh thoảng đi lùa
 

TNTANH

Smod dễ mến.
tayto
Năm ngoái mua cây tắc (60k) và cây mai (100k) do ta xả hàng để về quê ăn Tết sớm, vì sợ bị cách ly.
Cây tắc thì đợt đầu ko ăn, sau đó ăn đc mấy đợt đã ghê
1642233379946.png

1642233489574.png

1642233518193.png

1642233421923.png
 
Top