Nhà vườn sầu riêng ăn Tết rủng rỉnh nhờ thị trường Trung Quốc

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://nld.com.vn/kinh-te/nha-vuon...ho-thi-truong-trung-quoc-2023012010481827.htm

Nhà vườn sầu riêng năm nay ăn Tết lớn nhờ sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc nên giá cao, lãi lớn

Ông Lê Thanh Bình (ngụ xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), cho biết ông có 3 ha trồng sầu riêng Ri6, cho năng suất khoảng 15 tấn/ha. Với giá bán trung bình khoảng 70.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông thu lợi nhuận trên 1 tỉ đồng.

"Không riêng gì thị trường Trung Quốc mà bây giờ thị trường nào cũng yêu cầu sản xuất sạch, truy xuất nguồn gốc nên khoảng 2 năm nay tôi chuyển hướng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để bán cho công ty xuất khẩu. Ngoài ra, đến mùa khô hằng năm, tôi còn phải trữ nước ngọt để đề phòng hạn, mặn vì cây sầu riêng không chịu được mặn" – ông Bình nói.

Theo ông Lý Văn Tịnh, Giám đốc HTX Trường Trung A (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), đơn vị đang được ngành chức năng hướng dẫn làm hồ sơ để cấp mã số vùng trồng cho 28 ha trồng cây sầu riêng và đã có công ty bao tiêu toàn bộ sản phẩm để xuất sang Trung Quốc.

Việc làm mã số vùng trồng cũng hướng nông dân sản xuất theo hướng sạch, truy xuất nguồn gốc, làm nền tảng có chất lượng sản phẩm tốt để không chỉ xuất sang Trung Quốc mà còn nhiều thị trường khó tính khác.

Ông Trần Thái Nghiêm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP Cần Thơ, cho biết từ khi sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, ngành nông nghiệp đã hướng dẫn các tổ hợp tác, HTX, nông dân phối hợp với doanh nghiệp đăng ký mã số vùng trồng.

Mỗi mã số vùng trồng có người đại diện đứng ra giám sát chất lượng sản phẩm. Đến nay, địa phương đã gửi 33 hồ sơ với diện tích 550 ha, trong số này đã có 8 vùng trồng được cấp mã số.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, chủ sở hữu Gia Bảo Ecofarm, chuyên canh sầu riêng (thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước), Phó giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp số Bình Phước, hồ hởi khoe vừa trải qua đợt "sát hạch" của chuyên gia Trung Quốc để được cấp mã số xuất khẩu sang thị trường này.

"Vùng trồng của chúng tôi đầu tư bài bản, nhất là khâu kiểm soát dịch bệnh để bảo đảm kiểm soát côn trùng gây hại và an toàn thực phẩm nên được họ khen và dặn dò "cần giữ phong độ" trong việc quản lý vườn. Chúng tôi hi vọng ra Tết sẽ được cấp mã số để vụ thu hoạch 2023 (từ tháng 5 đến tháng 7) được xuất khẩu chính thức sang thị trường tỉ dân" – ông Hiếu nói.

Cũng theo ông Hiếu, Bình Phước là nơi thích hợp trồng sầu riêng tại khu vực Đông Nam Bộ, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

"Vườn sầu riêng từ năm thứ 4 trở đi có thể thu hoạch chính thức, với giá bán từ 50.000 đồng/kg, lợi nhuận có thể đạt 1 tỉ đồng/năm. Dù sầu riêng Bình Phước "đụng mùa" với sầu riêng Thái Lan nhưng chúng tôi không ngại cạnh tranh do chất lượng không thua kém lại có lợi thế gần Trung Quốc, chi phí logistic rẻ hơn" – ông chủ Gia Bảo Ecofarm tự tin.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), giá trị sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2022 đạt khoảng 350 triệu USD dù chỉ mới xuất khẩu chính thức từ 9-2022 nên đây xứng đáng là loại quả "tỉ đô" vào năm 2023.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Vinafruit, nhấn mạnh: "Năm nay nhà vườn trồng sầu riêng ăn Tết lớn khi giá loại quả này tăng cao. Cận Tết, giá sầu riêng tại vườn ĐBSCL ở mức 80.000 – 100.000 đồng/kg còn trong năm, giá chưa bao giờ bị xuống dưới 50.000 đồng/kg nên nhà vườn đạt hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt là các vùng trồng có mã số xuất khẩu sang Trung Quốc giá còn tốt hơn. Để mua được sầu riêng những vùng này, doanh nghiệp phải đặt cọc trước cũng như đáp ứng các điều kiện nông dân đưa ra. Họ đang ở thế "kèo trên" so với doanh nghiệp" – ông Nguyên nói vui.

...........
 
Sầu riêng là vua của các lại quả
Người trồng sầu riêng là vua của các loại nông dân
Có quen ông chú nhà bán sầu riêng mà mua mấy căn biệt thự quận 1 sg, toàn mặt đường chính
 
Nhà nhà sầu riêng người người sầu riêng coi chừng lại như thanh long cho xem :confused:
Việt Nam hiện vẫn chưa thể cạnh tranh trực tiếp với Thái Lan về xuất khẩu sầu riêng vì chỉ sản xuất được một nửa tổng sản lượng 1,2 triệu tấn của Thái Lan vào năm 2021. Nhưng Việt Nam có thể đầu tư vùng trồng ở Lào và Campuchia vì cả hai nước đều có đặc quyền thương mại với Trung Quốc. Điều này có thể dẫn đến cạnh tranh nhiều hơn trong tương lai.
Thanh Long chưa bao giờ có cửa với Sầu Riêng.
FqPSFPf.gif

Bây h mở rộng vùng trồng, quy hoạch bài bản, cạnh tranh giá trực tiếp với Thái Lan thì ối zồi ôi luôn.
 
Lần đầu ăn sầu riêng cũng thấy khá ngon, kiểu nó lạ miệng, sau thấy cũng bt.
Giống như ngày xưa ăn nhãn ăn vải vậy, chả có mà ăn nên thấy nó ngon lạ thường.
H mà nó phổ cập đầy đường khéo chả ai thèm ăn ấy chứ, với cái giá cao ngất ngưởng lại toàn vỏ, chưa kể dính quả sượng thì ăn như nhai rơm
 
Lần đầu ăn sầu riêng cũng thấy khá ngon, kiểu nó lạ miệng, sau thấy cũng bt.
Giống như ngày xưa ăn nhãn ăn vải vậy, chả có mà ăn nên thấy nó ngon lạ thường.
H mà nó phổ cập đầy đường khéo chả ai thèm ăn ấy chứ, với cái giá cao ngất ngưởng lại toàn vỏ, chưa kể dính quả sượng thì ăn như nhai rơm

Nhưng sầu riêng gây nghiện đó fen
Đó là lý do nó ko bao h lo ế
Nhớ khi xưa bà già mang về tui cứ tưởng shit gà
Ai ngờ ăn vào sau nghiện mẹ nó luôn
k0ysPHD.png
 
Lần đầu ăn sầu riêng cũng thấy khá ngon, kiểu nó lạ miệng, sau thấy cũng bt.
Giống như ngày xưa ăn nhãn ăn vải vậy, chả có mà ăn nên thấy nó ngon lạ thường.
H mà nó phổ cập đầy đường khéo chả ai thèm ăn ấy chứ, với cái giá cao ngất ngưởng lại toàn vỏ, chưa kể dính quả sượng thì ăn như nhai rơm

Phổ cập đi cho rẻ :D mắc thí mie luôn
 
Back
Top