Nhắc nhở rồi... thôi, nên chó vẫn thả chạy rông khắp nơi?!

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/nhac-nho-roi-thoi-nen-cho-van-tha-chay-rong-khap-noi-20220802223741429.htm

TTO - Người dân ủng hộ việc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn muốn các địa phương lập đội bắt chó thả rông.

Nhắc nhở rồi... thôi, nên chó vẫn thả chạy rông khắp nơi?! - Ảnh 1.

Bắt chó thả rông ở quận Tân Bình, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bởi trong cuộc sống, không ít người dân đã bị chó đuổi chạy thục mạng. Tình trạng chó chạy rông khắp nơi càng làm cho người dân, nhất là trẻ em, thật sự lo lắng.

Cụ thể hơn trong xử phạt

Ông Trần Quang Khánh (ngụ phường 11, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết nhà ông ở trong hẻm nhỏ, xuất hiện chó thả rông chạy khắp nơi.

Trước đây, gia đình ông cũng từng chụp ảnh lại và gửi đến phần mềm Bình Thạnh trực tuyến để phản ánh, phường cũng đã xuống lập biên bản xử lý.

Phường đã có phản ứng, làm nhanh và kịp thời. Tuy nhiên, một thời gian sau việc thả rông chó ngoài đường lại tái diễn, lần này thì cũng không thấy địa phương nhắc nhở gì nữa.

Nếu cứ xuất hiện rồi nhắc nhở như vậy thì liệu đến bao giờ mới chấm dứt được tình trạng trên? "Tôi cho rằng việc giao về cho các quận huyện thành lập đội bắt chó thả rông là cần thiết. Nhưng đòi hỏi lực lượng này phải đi xử lý cả những con hẻm, vì ở đây tình trạng chó thả rông nhiều hơn ngoài đường lớn. Chính những mâu thuẫn hàng xóm, láng giềng phát sinh từ đây cho nên việc xử lý với hành vi thả rông chó cần thực chất, nghiêm minh hơn. Có như vậy mới thực hiện được nếp sống văn minh, an toàn hơn khi nuôi thú ở đô thị", ông Khánh bày tỏ.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Việt Bảo - chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y TP.HCM - cho biết thời gian qua, theo quy định, công việc bắt chó thả rông đã giao về cho phường, xã. Thế nhưng, ông Đỗ Anh Khang - phó chủ tịch UBND quận Gò Vấp - cho rằng "hiện nay chúng tôi chưa nhận được thông tin gì về việc này".

Theo ông Khang, nếu TP có chỉ đạo quận phụ trách nắm và quản lý việc bắt chó thả rông trong khu vực thì quận cũng sẽ đảm đương.

"Về nguồn nhân lực, phương tiện, công cụ phục vụ công việc này thì khi tiếp nhận chỉ đạo quận cũng sẽ tiến hành trao đổi và sắp xếp phù hợp. Trước tiên sẽ xem xét việc này thuộc lĩnh vực nào, giao cho cơ quan nào phụ trách, có thể là giao cho cơ quan thú y của quận. Sau đó phân công người phụ trách thực hiện, rồi tính toán cơ chế cho công việc mới phát sinh này", ông Khang nói thêm.

Không dễ thực hiện

Tại Đà Nẵng, từ tháng 7-2021, TP Đà Nẵng giao việc bắt giữ chó thả rông nơi công cộng về cho phường. Một lãnh đạo phường ở quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết tình trạng chó thả rông gây ảnh hưởng tới môi trường và an toàn giao thông thường xuyên xảy ra. Trong đó có nhiều vụ ẩu đả và gây rối trật tự, mâu thuẫn cũng xuất phát từ nguyên nhân thả chó chạy rông.

Tuy nhiên, việc xử lý khi giao về phường thì không dễ thực hiện vì để bắt chó thì cần phải có đội chuyên nghiệp, đào tạo bài bản chứ không chỉ trang bị dụng cụ và tập huấn vài buổi là xong.

"Vừa qua phường chúng tôi đã cử hai cán bộ, trong đó có một người chuyên trách môi trường, đi tập huấn về việc thành lập tổ bắt chó thả rông. Tuy nhiên, chúng tôi nhìn nhận việc cán bộ không có nghiệp vụ đi bắt chó, không cẩn thận thì bị chó cắn lại rất nguy hiểm", vị này nhìn nhận.

Cùng chia sẻ về những khó khăn, ông Phạm Văn Lũy, quyền chủ tịch UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM), cũng nhìn nhận lực lượng bắt chó thả rông ở các phường xã cũng chưa thể đảm bảo được các yêu cầu đặt ra về chuyên môn, nhân lực, phương tiện, nơi nuôi nhốt... Hơn nữa, nếu người ở địa phương thực hiện công việc này cũng gặp nhiều khó khăn.

"Nếu thành lập một đội bắt chó thả rông cấp quận, huyện thì thuận tiện hơn. Lực lượng này có tính cơ động hơn, có thể thực hiện cao điểm xử lý tại những địa phương còn xảy ra tình trạng chó thả rông kết hợp tuyên truyền, vận động người dân", ông Lũy nói thêm.

...
 

wads

Senior Member
Thực ra đội bắt chó chỉ cần từ vài địa phương, như vậy đủ gánh lượng chó khắp nước rồi. Ko cần tổ chức cấp địa phương cho tốn kém:confused:
 

The Script

Senior Member
Giá những người bạn chó không được chủ cho chạy tung tăng ra đường gây nguy hiểm cho xe cộ thì tôi cũng muốn hô chó là bạn đấy, nhưng khổ quá chó là chó thôi, chó thì phải rọ mõm, phải nhốt trong nhà
 

vuamoidangkynickvoz

Senior Member
Thật ra có thể làm như tụi Hồi giáo đang làm, tụi nó không ăn thịt chó, không nuôi chó nên chó hoang tự sinh tự diệt rất đông. Mỗi năm định kỳ lại có đội đi ném bả để diệt chó hoang. Vn nên học theo, bắt làm gì tốn công
 

NothingRelevant

Đã tốn tiền
Thật ra có thể làm như tụi Hồi giáo đang làm, tụi nó không ăn thịt chó, không nuôi chó nên chó hoang tự sinh tự diệt rất đông. Mỗi năm định kỳ lại có đội đi ném bả để diệt chó hoang. Vn nên học theo, bắt làm gì tốn công
Đánh bả thì đánh cho kín, không thì kinh nghiệm cái nhà hàng đánh bả mèo còn đó :shame:
 

Pitohui

Senior Member
Ở mấy nc nam á k có thói quen ăn thịt chó, để chó tự sinh sôi tràn lan dẫn đến nguy cơ bùng phát bệnh dại, thì hằng tháng sẽ có người tổ chức xách súng đi bắn chó hoang về tiêu hủy hoặc vứt xuống sông.
 

cttt18

Senior Member
Cứ cho lập đội sbc, chủ chuộc thì đền tiền. Ko thì bán.
Chả cần tiền nhà nc. Ối ng sẵn sàng làm
 

Ōtsuki Hibiki

Senior Member
Cứ cho lập đội sbc, chủ chuộc thì đền tiền. Ko thì bán.
Chả cần tiền nhà nc. Ối ng sẵn sàng làm
thiếu rồi, đội sbc không đủ khả năng nuôi giữ chó được thì đội cầy tơ rựa mận xin gánh vác trọng trách
 

God_Marvel

Senior Member
Nếu các bạn bầu tôi làm Chủ tịch nước VN, tôi cam kết trong 2 tuần sẽ thành lập đội quân vớ đầy đủ súng và xe tăng và hứa sẽ ko còn 1 con chó nào đc phép tồn tại trên lãnh thổ Việt Nam (trừ khi chó dc dùng trong lực lượng vũ trang cho huấn luyện đặc biệt).

Chủ chó nào phản đối thì bắn bỏ tại chỗ hoặc tặng luôn thịt chó cho đám chủ của nó ăn luôn.
 
Last edited:
Top