Nhậm Chính Phi: Huawei vượt qua mùa đông thế nào

I_love_Phuket

Senior Member
Chuẩn bị mọi mặt, yên bình vượt nguy cơ là tinh thần mà nhà sáng lập Huawei luôn yêu cầu nhân viên hướng tới, vì với Huawei, khó khăn không bao giờ dứt.

"Tôi và các bạn đang ngồi đây đều như nhau, một khi Huawei phá sản, tất cả chúng ta đều chẳng còn gì. Ta chỉ có thể tạo ra giá trị gia tăng khi còn tồn tại. Kể cả việc tôi sẽ bị thay thế cũng là quy luật tự nhiên, là điều không thể kháng cự. Tôi sẽ bình tâm đối mặt", ông Nhậm viết trong một lá thư gửi toàn bộ nhân viên.

Viết lại quy tắc của ngành viễn thông toàn cầu

Năm 2001, đối mặt với "mùa đông" khắc nghiệt của ngành Công nghệ thông tin, Nhậm Chính Phi bắt đầu thực hiện những điều chỉnh lớn. Trước cánh cửa của các nhà khai thác viễn thông châu Âu, Huawei đã giành được rất nhiều hợp đồng từ các công ty viễn thông Pháp, Đức và Đông Âu; tại Trung Á, Huawei đối đầu quyết liệt trước Lucent, lần lượt quét sạch từng thị trường ở các quốc gia Trung Á. Đội quân bán hàng của Huawei xâm nhập vào cánh rừng Nam Mỹ và sa mạc châu Phi rộng lớn, chiếm cứ từng thị trưởng một. Thời báo tài chính Anh từng kinh ngạc lên tiếng: "Huawei của Trung Quốc đang viết lại quy tắc của của ngành viễn thông toàn cầu".

Ông Nhậm Chính Phi trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo năm 2019. Ảnh: Huawei.

Ông Nhậm Chính Phi trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo năm 2019. Ảnh: Huawei.

Trong cuốn sách "Hành trình lập nghiệp của Nhậm Chính Phi", tác giả Hy Văn viết: "Trận chiến với Cisco là trận chiến mà Huawei không thể không đề cập đến trong quá trình quốc tế hóa. Nhậm Chính Phi đã chỉ huy cuộc 'vây hãm' này suốt một năm dài. Khi Cisco kiện Huawei vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, Nhậm Chính Phi một mặt tìm luật sư tốt nhất tại Mỹ để đối chiến, một mặt liên minh với 3Com - công ty đối thủ của Cisco tại Mỹ.

Vào thời điểm quan trọng nhất của vụ kiện, Huawei công bố thông tin về liên minh này khiến Cisco rơi vào thế trước sau đều là địch. Mặc dù kết quả cuối cùng giữa Huawei và Cisco là giải hòa, chiến lược của Nhậm Chính Phi trong vụ kiện xuyên quốc gia này là điều không doanh nghiệp nào có thể so bì kịp.

Ngay trong cuộc họp nội bộ đầu năm 2008 - năm diễn ra cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử - Nhậm Chính Phi cho biết Huawei sẽ là người được lợi nhiều nhất trong cuộc khủng hoảng kinh tế sắp tới. Tại sao Nhậm Chính Phi quả quyết như vậy? Vì những bố trí kinh doanh của Huawei đã hợp lý hơn, những lợi thế của việc mở rộng thị trường cũng nổi bật hơn.

Khó khăn không hề nguôi kể từ khi ông Nhậm Chính Phi thành lập Huawei. Chính ông cũng dự đoán được khó khăn của hiện tại từ hơn 10 năm trước. Trong một phỏng vấn với Tạp chí tài chính của Mỹ, khi được hỏi Huawei làm thế nào có thể chống lại những khó khăn này, ông Nhậm Chính Phi nói: "Những vấn đề chúng tôi gặp phải hôm nay đã được dự kiến từ hơn mười năm trước. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị trong hơn mười năm. Chúng tôi không hoàn toàn vội vã. Những khó khăn này sẽ có tác động đến chúng tôi, nhưng tác động sẽ không lớn và sẽ không có vấn đề gì lớn".

Dự đoán khó khăn đối đầu với Mỹ từ hơn 10 năm trước

Ông Nhậm đã biết trước công ty sẽ gặp khó khăn với Mỹ và từng có ý định "bán mình" cho Motorola. Năm 2000, Huawei và Motorola gần đi đến thương vụ mua bán nhưng đến phút cuối, Zander - CEO mới nhậm chức của Motorola - đã không phê duyệt thương vụ này.

Năm 2019, trong phỏng vấn với Bloomberg, ông Nhậm kể lại vì sao lúc đó ông lại có ý định bán Huawei cho Motorola. "Khi đó chúng tôi vẫn còn sợ Mỹ, biết rằng nếu tiếp tục phát triển, cuối cùng sẽ phải đối đầu với Mỹ. Chúng tôi biết rõ vậy nên đã chuẩn bị bán công ty đi để phát triển du lịch, máy kéo, nhưng cuối cùng không bán thành công. Chúng tôi cùng nhau thảo luận 'có tiếp tục con đường này không, hay bán tiếp'. Tôi là phe thỏa hiệp, trước giờ cái gì có thể thỏa thiệp thì sẽ thỏa thiệp. Nhưng phe cấp tiếp hơn nói muốn làm tiếp. Họ đều là dân kỹ thuật, nếu không làm tiếp, đi làm du lịch, cầm cờ làm hướng dẫn viên, họ cảm thấy không phải sở trường. Tôi nói, vậy 10 năm sau rất có thể sẽ có xung đột với Mỹ, muốn đi về phía trước, thì phải nâng cao năng lực bản thân. Tất cả đều đồng lòng".
https://vnexpress.net/nham-chinh-phi-huawei-vuot-qua-mua-dong-the-nao-4183474.html
 

GoTen

Senior Member
Thằng mỹ đập sớm thì lại xaolon nói lại :LOL:)) thôi cứ lo chuẩn bị phá sản đi
 

Quick Silver

Senior Member
Tình yêu ngày xưa, ko sao níu kéo bước chân em
Phút giây dại khờ, một ai nỡ mãi cướp mất huawei,
Và giờ đây khi trade war đã qua đi,
Còn lại gì em tiếc nuối
 

nhậm chính phi

Senior Member
Vượt qua mùa đông như thế nào a. Ta sẽ mặc áo ấm để vượt qua mùa đông :ah: Thiên thượng 5G, thiên hạ điện thoại, Nhậm Chính Phi ta duy ngã độc tôn :ROFLMAO:
 
Top