Nhân dân Thủ đô giữ trọn niềm tin với Đảng

Mùa Xuân năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Tiếp sau đó, ngày 17/3/1930, tại nhà số 42 phố Hàng Thiếc - Hà Nội, Ban Chấp hành lâm thời của Đảng bộ Hà Nội được thành lập. Sự kiện lịch sử này có ý nghĩa to lớn đối với phong trào cách mạng của Thủ đô và cả nước.

Chú thích ảnh

Thủ đô Hà Nội liên tục phát triển và lớn mạnh hơn, xứng danh là “Thủ đô anh hùng”, “Thành phố vì hòa bình". Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Trải qua 90 năm, với trí tuệ, bản lĩnh, đoàn kết và nghị lực kiên cường; với tinh thần chủ động, sáng tạo, Đảng bộ Hà Nội cụ thể hóa các quan điểm, nghị quyết, chủ trương của Trung ương Đảng, đề ra những quyết sách phù hợp với từng thời kỳ lịch sử. Đảng bộ đã lãnh đạo nhân dân đạt được nhiều thành tựu to lớn, giúp Thủ đô Hà Nội sánh bước, ngang tầm các thủ đô, thành phố trong khu vực và trên thế giới.

Hướng về ngày kỷ niệm trọng đại, các cấp ủy Đảng cơ sở, từ tổ dân phố, phường xã, quận huyện đến thành phố, đang hăng hái thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp và ôn lại truyền thống vẻ vang của Đảng bộ Thủ đô.

Từ lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, đến cán bộ, đảng viên, thanh niên, phụ nữ, nông dân và các tầng lớp tri thức đang dõi theo từng bước đi trên con đường phát triển của thành phố qua nhiều thời kỳ. Niềm tự hào, tin tưởng và sự kỳ vọng đang được các tầng lớp nhân dân dành cho Đảng bộ thành phố Hà Nội trên con đường phát triển.

Đại diện cho trí thức trẻ Thủ đô, bạn Nguyễn Mai Anh (Thủ khoa Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam năm 2018, cán bộ Ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội) chia sẻ: "Vinh dự và tự hào, tôi được kết nạp Đảng đúng dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vừa qua. Đó là một dấu ấn lớn trong cuộc đời tôi khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng ở một nơi rất ý nghĩa - di tích 90 Thợ Nhuộm, nơi đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng viết bản dự thảo Luận cương chính trị".

Thế hệ trẻ Thủ đô luôn tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo của Đảng bộ thành phố, Thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển và lớn mạnh hơn nữa, xứng danh là “Thủ đô anh hùng”, “Thành phố vì hòa bình”. Tuổi trẻ Thủ đô hôm nay sẽ tiếp tục học tập, thường xuyên trau dồi, chủ động học hỏi, giúp đỡ nhau cùng phát triển, nâng cao năng lực, hoàn thành tốt mọi nghiệm vụ được giao; xung kích tình nguyện đi đầu trong nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng, “dưỡng tâm trong - rèn trí sáng - xây hoài bão lớn”.

Ông Lê Việt Hùng, Bí thư Đảng ủy phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng chia sẻ: "Là Bí thư Đảng ủy một phường thuộc quận trung tâm của thành phố, đặc biệt là đảng viên tham gia lâu năm trong cấp ủy của địa phương, tôi nhận thấy rõ và sâu sắc sự phát triển của thành phố. Nhất là những giai đoạn cam go, khó khăn, thành phố luôn kiên định lập trường, đoàn kết, đứng vững trước nhiều thách thức, từng bước đem lại sự ổn định xã hội, cải thiện đời sống cho nhân dân Thủ đô".

Trước yêu cầu nhiệm vụ trong điều kiện mới, thành phố có sự đổi mới ngày càng rõ rệt trong lề lối làm việc, đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo đời sống dân sinh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức, Viện trưởng Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long chia sẻ, Đảng bộ thành phố Hà Nội trong nhiệm kỳ vừa qua làm được nhiều việc tốt như: Đoàn kết, thống nhất chỉ đạo từ trên xuống dưới, đặc biệt là đẩy mạnh cải cách hành chính. Rất nhiều phường, chi bộ, tổ Đảng tổ chức sinh hoạt đảng thiết thực, có nhiều biểu hiện tốt trong hoạt động của bộ máy chính trị các cấp. “Với đà phát triển trên, cùng với việc lãnh đạo các cấp có nhận thức đổi mới, cải tiến phù hợp, đáp ứng yêu cầu dân trí ngày càng cao, tôi tin rằng tới đây sẽ có nhiều biến chuyển tốt và thành công đến với thành phố. Thành phố rất xứng đáng là đầu tàu vùng kinh tế Thủ đô, trung tâm đầu não cả nước” - Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức kỳ vọng.

Bà Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch phụ trách Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội vui mừng: Thành phố thường xuyên chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần, đảm bảo việc làm, thu nhập và các chế độ, chính sách cho cán bộ, công nhân viên chức, lao động. Ngoài ra, UBND thành phố thường xuyên hỗ trợ công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. "Đất nước và Thủ đô tiếp tục hội nhập ngày càng sâu rộng với khu vực và thế giới, trong tình hình mới, có nhiều khó khăn thử thách nhưng tôi luôn có một niềm tin và kỳ vọng lớn là Đảng bộ thành phố sáng suốt lãnh đạo, phát triển thành công", bà Hoa chia sẻ.

Kiến trúc sư Trần Huy Ánh nhìn nhận, Hà Nội trong thời gian qua đã có sự điều hành linh hoạt hơn, có hướng phát triển bền vững, tầm nhìn rõ ràng. Thành phố đã nhìn thấy những hạn chế, vấn đề còn tồn tại, bất cập của nhiệm kỳ trước và đã kịp sửa chữa theo hướng tốt hơn. Ví dụ như với phố đi bộ, nó chỉ là mô hình nhỏ nhưng từ cái nhỏ mới ra cái lớn, giữa một thành phố nhộn nhạo về giao thông đô thị đã có một phố đi bộ yên bình làm cho mọi người gắn kết hơn, thân thiện hơn. Đặc biệt, Hà Nội rất quan tâm đến chất lượng sống của người dân đô thị, nhất là những người già, sinh viên khi tham gia giao thông công cộng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

“Niềm tin của tôi đối với Đảng bộ Hà Nội trong nhiệm kỳ tới là những đồng chí lãnh đạo được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm, năng động sáng tạo trong quản lý sẽ giúp Hà Nội phát triển theo hướng khoa học, thực tiễn phù hợp chung của đô thị hiện đại ngày nay” - Kiến trúc sư Trần Huy Ánh cho hay.

Ông Trần Đức Sán, cựu chiến binh đang sinh sống tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho rằng, thời gian gần đây, người dân Hà Nội thực sự ấn tượng với sự chỉ đạo quyết liệt của Hà Nội trong việc phòng, chống dịch COVID-19. Các hoạt động được phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, bài bản từ trên xuống dưới, tạo được sự đồng thuận trong xã hội. Nhiều vấn đề về an sinh xã hội được triển khai thực hiện hiệu quả, mang lại niềm tin cho nhân dân Thủ đô, như xóa đói giảm nghèo, xây sửa nhà tình nghĩa cho thương binh, liệt sĩ, người có công...

Ông Trần Đức Sán bày tỏ mong muốn thời gian tới Hà Nội sẽ tập trung vào vấn đề quy hoạch thành phố, nhất là xây dựng các nhà cao tầng, đồng thời đảm bảo giao thông nội đô, an sinh xã hội phù hợp với sự phát triển chung. Đặc biệt, thành phố cần chỉ đạo quyết liệt hơn nữa về đổi mới giáo dục, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục, giữ vững vị trí dẫn đầu của cả nước.

Thượng tá Lê Văn Tuấn, nguyên Trưởng Công an phường Xuân La, quận Tây Hồ, cho biết từ khi Hà Nội được mở rộng địa giới hành chính, thành phố đang phát triển mạnh từng ngày… Hà Nội cần quan tâm đến việc phát triển bền vững, giải quyết tốt các vấn đề như quy hoạch đô thị, ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người dân, phát triển văn hóa, xây dựng con người văn hóa văn minh.

Nghiên cứu về Hà Nội, Tiến sĩ Đinh Quang Thành, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá, việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và năng lực quản lý kinh tế - xã hội cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô được đổi mới. Công tác đào tạo nghề, nhất là đào tạo nghề cho lao động nông thôn; chính sách thu hút nhân tài đang được thành phố có nhiều giải pháp và chỉ đạo thực hiện đồng bộ, có hiệu quả hơn.
Nguồn: baotintuc.vn
 
Top