Nhật Bản bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Cryolite.10

Senior Member
https://tuoitre.vn/nhat-ban-bat-dau-tiem-vac-xin-covid-19-cho-tre-duoi-5-tuoi-20221025154900808.htm

TTO - Từ 25-10, Nhật Bản tiến hành tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 6 tháng tới dưới 5 tuổi, đầu tiên là tại một bệnh viện ở Tokyo.

Nhật Bản bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi - Ảnh 1.

Trẻ nhỏ tiêm vắc xin COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 25-10 - Ảnh: KYODO

Đầu tháng này, Bộ Y tế Nhật Bản đã phê duyệt tiêm vắc xin Pfizer cho những trẻ em từ 6 tháng tới dưới 5 tuổi trên toàn quốc.

Theo Hãng thông tấn Kyodo News, trẻ em sẽ được tiêm tổng cộng 3 liều vắc xin, nhắm vào chủng vi rút SARS-CoV-2 gốc phát hiện ở Vũ Hán (Trung Quốc) vào năm 2019, nhằm đạt mức độ miễn dịch tương tự các nhóm tuổi khác.

Mũi thứ nhất và thứ hai phải được tiêm cách nhau 3 tuần, trong khi mũi thứ ba sẽ tiêm ít nhất 8 tuần sau mũi thứ hai.

Có thể tiêm chủng cùng lúc với vắc xin cúm, nhưng về nguyên tắc thì không được tiêm vắc xin nào khác trong hai tuần trước và sau khi tiêm vắc xin COVID-19.

Mặc dù vắc xin do Pfizer và BioNTech sản xuất không được phát triển đặc biệt để chống lại biến thể Omicron đang thống trị, các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy vắc xin vẫn có hiệu quả khoảng 73%.

Các thử nghiệm lâm sàng cũng cho thấy 16% trẻ em từ 6 tháng đến dưới 2 tuổi bị đau cánh tay, và 7% bị sốt sau khi tiêm.

Trong số trẻ em từ 2 đến 4 tuổi, 27% bị đau cánh tay và 25% bị mệt mỏi, nhưng Bộ Y tế Nhật Bản cho biết hầu hết các tác dụng phụ đều nhẹ và không có vấn đề gì về an toàn.

Tại một bệnh viện ở phường Minato, Tokyo, bé Yui Iwami (2 tuổi) đã được tiêm mũi đầu tiên. Mẹ bé là cô Yumiko nói cô rất lo lắng về đợt lây nhiễm sắp tới của COVID-19 vào mùa đông, diễn ra cùng lúc với giai đoạn cúm mùa.

"Tôi đảm bảo con gái mình được tiêm phòng để tránh bệnh nặng. Tôi đến vào ngày đầu tiên vì tôi rất mong được đưa con đi tiêm", cô Yumiko nói.

Một người phụ nữ khác cho biết con trai 1 tuổi của cô thường cho những món đồ chơi trẻ em vào miệng. Cô giải thích rằng trẻ nhỏ khó có thể tự thực hiện các biện pháp phòng bệnh, nên cô quyết định đưa con trai đi tiêm phòng.

Nhật Bản bắt đầu tiêm chủng cho trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi sau khi số lượng trẻ tử vong hoặc mắc các triệu chứng nghiêm trọng do COVID-19 tăng lên vì biến thể Omicron.

...
 
Top