Nhật Bản chuyển vắc xin cho Đài Loan, bất chấp phản ứng của Trung Quốc

nickrenho2390

Senior Member

Nhật Bản tuyên bố sẽ chuyển vắc xin Covid-19 cho Đài Loan, động thái có thể làm Trung Quốc nổi giận, trong bối cảnh hòn đảo và đại lục đang căng thẳng về vấn đề này.​

Nhật Bản chuyển vắc xin cho Đài Loan, bất chấp phản ứng của Trung Quốc - 1


Nhấn để phóng to ảnh
Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu (Ảnh: Reuters).
Nhật Bản ngày 3/6 thông báo, Tokyo dự kiến sẽ chuyển vắc xin Covid-19 cho Đài Loan trong bối cảnh hòn đảo đang gặp khó khăn trong việc nhập khẩu chế phẩm này. Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, Đài Loan đang có nhu cầu khẩn cấp về nguồn cung vắc xin cho tới tháng 7.
Hiện số ca Covid-19 ở Đài Loan đang tăng nhanh, làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng y tế có thể làm ảnh hưởng tới việc sản xuất chip bán dẫn, sản phẩm quan trọng với nền công nghiệp sản xuất toàn cầu.
"Khi gặp khó khăn, chúng ta cần giúp đỡ nhau. Chúng tôi muốn cung cấp vắc xin cho các bên không có đủ số chế phẩm vào thời điểm hiện tại", ông Motegi cho hay, nhấn mạnh Đài Loan là bên đầu tiên hỗ trợ Nhật Bản trong thảm họa sóng thần, động đất năm 2011.
Nhật Bản dự kiến cung cấp 1,2 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho Đài Loan, bắt đầu từ hôm nay, 4/6, theo đài truyền hình NHK. Nhật Bản đã phê duyệt lô vắc xin này vào tháng trước, nhưng chưa sử dụng ngay. Tokyo hiện cũng đã có vắc xin của Pfizer và Moderna cho chương trình tiêm chủng.
Theo Bloomberg, việc Nhật Bản cung cấp vắc xin cho Đài Loan có thể "chọc giận" Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Tokyo. Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, cần được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.
Hôm 31/5, khi được hỏi về việc Nhật Bản có thể cung cấp vắc xin cho Đài Loan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng việc "hỗ trợ vắc xin nên trở lại mục đích ban đầu là để cứu sống và không nên bị sử dụng như một công cụ phục vụ lợi ích chính trị".
Chính quyền Đài Loan đang chịu áp lực kép, từ dư luận nội địa và từ phía Trung Quốc về vấn đề vắc xin. Hòn đảo trước đó cáo buộc Trung Quốc cản trở họ trong việc đàm phán mua vắc xin Covid-19, tuyên bố mà Bắc Kinh đã bác bỏ.
Ngày 3/6, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu cũng cáo buộc Trung Quốc đang "tìm kiếm lợi ích chính trị để đổi lấy việc cung cấp vắc-xin và các biện pháp hỗ trợ đại dịch khác, một phần để gia tăng áp lực đối với Đài Loan".

https://dantri.com.vn/the-gioi/nhat...phan-ung-cua-trung-quoc-20210604093128552.htm
 

VoyagerLn92801

Senior Member
Tuần trước thì báo viết là Nhật sẽ éo dùng Astra dù có được cấp phép hay không, hôm nay đem cho Đài Loan như kiểu san sẻ lắm, toàn đồ nhà không dùng đem đi làm chính trị.:shame::shame:

Có khi là thế cờ cả, Mẽo quăng vaccine qua cho Nhật kèm theo cái nháy mắt hướng về Đài, thế là Nhật tự biên tự diễn theo đúng cái tín hiệu đó. Vừa công khai vừa ko đụng chạm gì để Tàu phải dãy nãy lên.
 

GensoKyo

Đã tốn tiền
bố tàu cũng chả dám phản đối, đài loan nó chả chửi thẳng mặt chính trị hóa vụ vắc xin ngay
 

chuteo007

Senior Member
Tuần trước thì báo viết là Nhật sẽ éo dùng Astra dù có được cấp phép hay không, hôm nay đem cho Đài Loan như kiểu san sẻ lắm, toàn đồ nhà không dùng đem đi làm chính trị.:shame::shame:
Có còn hơn không, mà hàng này hiệu quả chỉ sau mỗi các vac của Mỹ thôi, của Nga thì ít thông tin quá.
 

Eva Green

Member
tóm tắt
đài loan submit deal mua vaccine bị từ chối do bản submit ghi đài loan là 1 nước vì thằng phân phối vùng đông á pfizer là công ty tàu khựa, Nhật thấy thế offer Đài vaccine kết quả Tàu giãy đành đạch
Nhật chuyển vaccine astra thì liên quan gì mà TQ phải nổi giận? khi nào chuyển vaccine pfizer-biontech thì mới là vấn đề
 

1 Nắng 1 Mưa

Senior Member
Nhật chuyển vaccine astra thì liên quan gì mà TQ phải nổi giận? khi nào chuyển vaccine pfizer-biontech thì mới là vấn đề
Ý thằng Khựa thì ĐL là một phần lãnh thổ của nó nên làm gì cũng phải thông quá nó, Nhật nó dell thèm hỏi ý kiến ý cò nên Khựa nó điên tiết sủa đổng lên ấy mà.
 
Top