Nhật Bản đóng băng tài khoản ngân hàng của đặc khu trưởng Hong Kong

abeshinzo

Đã tốn tiền
https://zingnews.vn/nhat-ban-dong-b...cua-dac-khu-truong-hong-kong-post1161776.html
Theo South China Morning Post, chính phủ Nhật Bản đã xác nhận các ngân hàng nội địa có hoạt động tại Mỹ sẽ tuân thủ các lệnh trừng phạt do Washington áp đặt. Điều này có nghĩa những ngân hàng này không được phép cung cấp hay thực hiện các giao dịch thay mặt bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) - Đặc khu trưởng Hong Kong.

“Chính phủ yêu cầu các tập đoàn tài chính Nhật Bản có văn phòng ở nước ngoài nên nhìn nhận thực tế rằng luật và quy định về các biện pháp trừng phạt ở những nước sở tại có thể nghiêm ngặt hơn so với của Nhật Bản”, người phát ngôn chính phủ Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp nội các.

Nhat Ban dong bang tai khoan ngan hang cua dac khu truong Hong Kong anh 1
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam). Ảnh: Bloomberg.
Như vậy, ngay cả khi bà Lam có tài khoản tại các ngân hàng Nhật Bản hoạt động tại Mỹ, các tài khoản này sẽ bị đóng băng theo quy định của nước này và bà Lam cũng không thể mở tài khoản mới với các tổ chức ngân hàng đó. Mặt khác, tuyên bố của chính phủ Nhật Bản không đề cập đến vấn đề hạn chế việc đi lại của bà Lam.

“Điều này có nghĩa là các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ được tự động áp dụng tại Nhật Bản”, ông Jin Matsubara, một thành viên Quốc hội Nhật Bản nói. “Không chỉ Carrie Lam, các quan chức Trung Quốc khác trong danh sách hạn chế của Mỹ cũng sẽ bị đóng băng tài khoản ngân hàng. Điều này có nghĩa họ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nếu muốn bán bất động sản đang nắm giữ tại Nhật Bản", ông Matsubara cho biết.

Ông Matsubara lo ngại động thái này của chính phủ Nhật Bản sẽ khiến giới cầm quyền Bắc Kinh khó chịu. Ông nói: “Điều này có thể khiến giới lãnh đạo Trung Quốc, những người có thể đang đầu tư vào Nhật Bản, cảm thấy tức giận”.

Nếu đánh giá của ông Matsubara là đúng, diễn biến này có thể thúc đẩy các đảng viên Trung Quốc chuyển dịch tài sản của họ ra khỏi Nhật Bản nhanh chóng. Hiện vẫn chưa rõ bà Lam có sử dụng bất kỳ tài khoản nào tại các ngân hàng Nhật Bản hay không, nhưng giới chức Nhật Bản cho biết họ đang xem xét vấn đề.

Hồi tháng 8, Bộ Tài chính Mỹ đưa bà Carrie Lam và 14 quan chức chính quyền Hong Kong vào danh sách trừng phạt vì "cản trở quyền tự do ở Hong Kong". Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Hong Kong International Business hôm 27/11, bà Lam đã tiết lộ: "Tôi có hàng đống tiền mặt trong nhà vì chính phủ trả lương bằng tiền mặt cho tôi trong khi tôi không có tài khoản ngân hàng".
 

kingtham

Đã tốn tiền
"Tôi có hàng đống tiền mặt trong nhà vì chính phủ trả lương bằng tiền mặt cho tôi trong khi tôi không có tài khoản ngân hàng".
Lương bán hongkong cao dữ vậy hả?
 

ngay24t12

Senior Member
May mà bà này không có tài khoản ngân hàng bên Đông Lào
nếu có thì các ngân hàng VN cũng phong toả thôi.

ngay các ngân hàng TQ còn tuân thủ lệnh cấm của Mẽo, phong toả tài khoản chị Nga từ sớm kìa.
 
Top