Nhật Bản lo lắng khi S-300V4 của Nga ‘án ngữ’ Nam Kuril

abeshinzo

Đã tốn tiền
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-...-s-300v4-cua-nga-an-ngu-nam-kuril-272547.html
Nhằm tăng cường hơn nữa lực lượng phòng thủ tại quần đảo Nam Kuril (Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc, bao gồm đảo Etorufu, Kunashiri, Shikotan và nhóm đảo Habomai), Nga bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 tại khu vực này.

Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng, S-300V4 là hệ thống tên lửa phòng không độc nhất của thế giới, tích hợp khả năng tác chiến phòng không và chống tên lửa. Động thái này là phản ứng của Nga trước các hành động khiêu khích của Mỹ và Nhật Bản ở Viễn Đông.
Nhật Bản lo lắng khi S-300V4 của Nga ‘án ngữ’ Nam Kuril
Hệ thống S-300V4 của Nga có tính năng tiệm cận với S-400. Nguồn: people.com.cn.
Theo báo chí Nga, Quân khu phía Đông của Nga thông báo, đã bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 mới trên đảo Iturup (Nhật Bản gọi là đảo Etorofu) thuộc quần đảo Nam Kuril. Hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 là phiên bản nâng cấp của S-300V, hiệu quả chiến đấu cao hơn từ 1,5 đến 2 lần.
Hệ thống phòng không này không chỉ có thể tiêu diệt máy bay, trực thăng và các phương tiện bay không người lái mà còn có thể đánh chặn các tên lửa chiến thuật tầm trung và tầm ngắn. Trong phạm vi 400 km, nó có thể tấn công 24 mục tiêu trên không cùng lúc và đảm bảo đánh trúng mục tiêu, kể cả tấn công máy bay tàng hình.
Theo báo cáo, hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 của Nga được triển khai trên đảo Iturup sẽ được trang bị hai loại tên lửa đánh chặn. Một loại chuyên dùng để tiêu diệt tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, loại còn lại dùng để tấn công các mục tiêu trên không như trực thăng, máy bay.
Nhiệm vụ chính của các hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 là bảo vệ Quân đội địa phương và các cơ sở quân sự của Nga trước các cuộc tấn công từ đường không. Hiện tại, Quân đội Nga đã triển khai nhiều hệ thống tên lửa chống hạm ở bờ biển quần đảo Nam Kuril, cũng như máy bay chiến đấu đa năng Su-35 và một sư đoàn pháo binh.
Các mục tiêu quân sự này đặt ra yêu cầu bảo vệ bằng hệ thống phòng không. Hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 có khả năng cơ động cực tốt, mặc dù khả năng tác chiến gần tương đương với hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph, nhưng S-300V lại phù hợp tác chiến trong điều kiện địa hình phức tạp hơn S-400, cùng với đó, giá thành của nó cũng thấp hơn S-400.
Các chuyên gia Nga cho biết, đây là lần đầu tiên Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến trên quần đảo tranh chấp với Nhật Bản. Trong bối cảnh Mỹ đã tuyên bố rút khỏi "Hiệp ước tên lửa tầm trung" và chuẩn bị triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á, động thái của Nga nhằm cảnh báo Mỹ và Nhật Bản không nên triển khai tên lửa tầm trung ở Nhật Bản.
Hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo và sẽ tạo nên sức mạnh răn đe đối với Mỹ và Nhật Bản.
Gần đây, Mỹ và Nhật Bản liên tục có các hoạt động khiêu khích ở Nga ở vùng Viễn Đông. Trong đó, Nhật Bản tiếp tục gia tăng lực lượng không quân trên các đảo phía bắc giáp quần đảo Nam Kuril, bao gồm cả việc triển khai tiêm kích tàng hình F-35, tạo ra mối đe dọa chiến lược đối với Nga.
Ngoài ra, máy bay ném bom chiến lược B-1B của Không quân Mỹ liên tục diễn tập bay vào Biển Okhotsk qua quần đảo Nam Kuril. Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng, việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 ở quần đảo Nam Kuril có ý nghĩa to lớn đối với Nga nhằm nâng cao khả năng phòng không và chống tên lửa trong khu vực và toàn vùng Viễn Đông.
 

kiemsibat

Senior Member
trước 45 toàn bộ dãy đảo này là của Nhật :whistle: kể ra vẫn mất ít hơn thằng đức

Gửi từ Realme RMX2032 bằng vozFApp
 

minh777

Senior Member
Có vẻ mấy lão nhà báo khi viết về vũ khí Nga lúc nào cũng phải dùng ngôi so sánh nhất thì mới thỏa mãn hay sao ấy :censored:
 

shabondama

Senior Member
Ngày xưa viết về vũ khí tư bản Nga thì lều báo thường viết đối phương run sợ, căng cứng, hoảng hốt ... giờ chuyển sang lo lắng, chắc là cũng bớt nổ rồi.
 

Gio_van_hat_thi_tham

Senior Member
Ngày xưa viết về vũ khí tư bản Nga thì lều báo thường viết đối phương run sợ, căng cứng, hoảng hốt ... giờ chuyển sang lo lắng, chắc là cũng bớt nổ rồi.
Nó chưa dùng từ "lên đỉnh" họăc "cực khoái" là may lắm rồi đấy ! Cha tổ :doubt:
 
Top