Nhật Bản lo ngại làn sóng tự tử sau dịch COVID-19

abeshinzo

Đã tốn tiền
https://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-lo-ngai-lan-song-tu-tu-sau-dich-covid19-20200529153505856.htm

Thứ Bảy, 30/05/2020 05:05
Khi đại dịch COVID-19 đang lùi lại phía sau, lúc này giới chức Nhật Bản lo ngại cú sốc kinh tế do dịch bệnh có thể khiến đất nước quay trở lại thời kỳ 14 năm đen tối kể từ năm 1998, khi có tới hơn 30.000 người quyên sinh mỗi năm.
Chú thích ảnh
Tình nguyện viên xử lý cuộc gọi tại Tổng đài tư vấn ngăn tự tử Tokyo Befrienders, ngày 26/5/2020. Ảnh: Reuters
Các điện thoại tại đường dây nóng ngăn ngừa tự tử ở Tokyo đã đổ chuông liên tục ngay khi vừa bắt đầu vào ca tư vấn đêm, một lần mỗi tuần. Tiếng chuông không bao giờ dừng lại cho đến khi các tình nguyện viên tiếp nhận cuộc gọi dừng ca tư vấn vào sáng sớm hôm sau.
Hiện tại, do các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 lây lan, cả số ngày hoạt động lẫn số lượng tình nguyện viên tại trung đường dây nóng tự tử Tokyo Befrienders đều được cắt giảm, nhưng nhu cầu của người dân về vấn đề tự tử thì vẫn còn nguyên.
Nguy cơ trở lại thời kỳ "đen tối"
“Có rất nhiều người muốn kết nối và trò chuyện, nhưng thực sự là chúng tôi không thể trả lời hết”, Giám đốc Tokyo Befrienders, bà Machiko Nakayama nói với Reuters
Khi đại dịch COVID-19 đang lùi lại phía sau, lúc này các nhân viên y tế lo ngại cú sốc kinh tế do dịch bệnh có thể khiến nước Nhật quay trở lại thời kỳ 14 năm đen tối kể từ năm 1998, khi có tới hơn 30.000 người quyên sinh mỗi năm. Là quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất trong các nước G7 (Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển), Nhật Bản đã áp dụng nhiều thay đổi về pháp lý và doanh nghiệp để giúp giảm tình trạng tự tử xuống còn trên 20.000 vụ trong năm 2019.
Trước nguy cơ cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ đảo ngược kết quả này, các ngành chức năng đang kêu gọi chính phủ tăng cường cả hỗ trợ về tài chính lẫn đời sống cho người lao động nhằm giảm bớt những áp lực có thể đẩy họ đến cơn tuyệt vọng.
Chú thích ảnh
Đại dịch COVID-19 sẽ để lại những khó khăn kinh tế ghê gớm tại Nhật Bản. Ảnh: Japan News
“Chúng ta cần tiến hành các biện pháp, trước khi nạn tự tử lại bắt đầu”, ông Hisao Sato, lãnh đạo một tổ chức phi chính phủ chuyên tư vấn về kinh tế tại Akita, tỉnh miền Bắc Nhật Bản nổi tiếng với tỉ lệ tự tử cao, phát biểu.
Tỉ lệ tử tử trên toàn nước Nhật đã giảm 20%/năm, tính đến tháng 4 vừa qua, tức tháng đầu tiên Nhật Bản thực hiện nới lỏng phong tỏa. Tuy nhiên các chuyên gia lại lưu ý tới một hiện tượng đã được thế giới công nhận, đó là số vụ tự tử thường giảm trong thời kỳ khủng hoảng và tăng lên sau đó.
“Đó là khoảng lặng trước cơn bão, nhưng lúc này mây đã ở trên đầu chúng ta”, ông Sato cảnh báo.
Chú thích ảnh
Nhân viên tư vấn đang đang trò chuyện với người gọi đến tổng đài ngăn ngừa tự tử Tokyo Befrienders. Ảnh: Reuters
Các nhân viên tổng đài Tokyo Befrienders đều không thể quên được năm “đen tối” 1998 khi chính sách tăng thuế doanh thu và cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á đã dẫn đến làn sóng tự tử làm trên 30.000 người chết mỗi năm, sau đó lên tới đỉnh điểm là gần 34.500 ca tự tử vào năm 2003.
Tự tử vì lý do kinh tế
Khó khăn kinh tế là nguyên nhân lớn thứ hai của các vụ tự tử, sau lý do sức khỏe – theo dữ liệu của cảnh sát Nhật Bản năm 2019. Dữ liệu cũng cho thấy đàn ông có khả năng tự sát cao gấp gần 3 lần so với phụ nữ và hầu hết ở độ tuổi 40-60.
Cuộc khủng hoảng hiện nay được dự báo sẽ khiến nền kinh tế Nhật Bản sụt giảm tới 22,2% trong quý 2 này, và đặc biệt nguy hiểm đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn thiếu tiền mặt, trong khi chưa tiếp cận kịp trợ cấp của chính phủ.
“Thật khó khăn. Rất nhiều người thực sự lo lắng. Giống như chờ đợi một cuộc hành quyết để xem họ có sống sót nổi hay không”, ông Shinnosuke Hirose, Giám đốc điều hành một công ty nhân sự nhỏ đã ngừng gần 90% hoạt động kinh doanh, bày tỏ.
Chú thích ảnh
Người Nhật thực hiện giãn cách xã hội khi đi mua thực phẩm ngày 14/5/2020. Ảnh: AP
Một quan chức Bộ Y tế Nhật Bản phụ trách chính sách ngăn ngừa tự tử phát biểu với Reuters rằng bộ phận của ông đã lên kế hoạch xin thêm tiền từ gói kích thích trị giá 1,1 nghìn tỉ USD của chính phủ để giúp tài trợ cho các biện pháp ngăn ngừa, chẳng hạn như mở thêm đường dây nóng.
 

mr_nom

Senior Member
Tử tử nhiều sẽ quen, kiếp sau rồi kiếp sau nữa nếu định tự tử sẽ ko có cảm giác sợ sệt hay bỡ ngỡ nữa...
y4zPKnx.png
 
Top