Nhật Bản: Nhân vật ảo trở thành bạn đời thật

Kaki Haruka

Senior Member
Không ít người Nhật Bản đã chọn kết hôn với nhân vật ảo. Điều này phần nào thể hiện sự phủ nhận mô hình hôn nhân truyền thống và những kỳ vọng cứng nhắc về cuộc sống gia đình ở nước này.
Akihiko Kondo là một người đàn ông Nhật Bản bình thường, dễ chịu và có công việc ổn định. Tuy nhiên, anh "kết hôn" với một nhân vật không có thật. Người yêu của anh, Hatsune Miku, một ca sĩ nhạc pop ảo được tạo ra từ máy tính, tham gia tour diễn của Lady Gaga hồi năm 2014 và đóng vai trong các trò chơi điện tử.
Mối quan hệ kéo dài một thập kỷ với Miku giúp Kondo thoát khỏi trầm cảm. Năm 2018, anh tổ chức một lễ cưới nhỏ không chính thức với Miku trong hình dạng búp bê ở Tokyo. Kondo tìm thấy tình yêu, nguồn cảm hứng và niềm an ủi ở Miku. Anh và cô cùng ăn, ngủ, xem phim, đi nghỉ mát và đăng ảnh lên Instagram. Mặc dù biết rằng Miku không có thật nhưng tình cảm anh dành cho cô ấy vẫn như vậy. "Khi ở bên nhau, cô ấy khiến tôi mỉm cười. Bằng cách đó, cô ấy thật sự tồn tại".
Sức hút với các nhân vật hư cấu
Kondo là một trong số hàng nghìn người ở Nhật Bản đã kết hôn không chính thức với các nhân vật hư cấu trong những thập kỷ gần đây. Với một số người, các mối quan hệ chỉ để mua vui. Còn Kondo, anh từ lâu đã không muốn kết hôn với người thật, một phần là do những kỳ vọng cứng nhắc về cuộc sống gia đình của người Nhật và chủ yếu bởi vì anh luôn cảm thấy sức hút mãnh liệt đối với các nhân vật hư cấu. Khi ở bên Miku, Kondo cho biết cô có những lợi thế hơn so với một người vợ bằng xương bằng thịt: cô luôn ở bên anh, không bao giờ phản bội anh hay đau ốm và qua đời.
Kondo tự nhận mình là người "fictosexual" khi chỉ bị thu hút bởi các nhân vật ảo. Đó là một phần lý do thúc đẩy anh công khai đám cưới của mình và trả lời phỏng vấn các phương tiện truyền thông trên toàn cầu. Kondo muốn mọi người biết rằng thế giới vẫn có những người như anh. Khi trí tuệ nhân tạo và robot ngày càng phát triển, nó sẽ cho phép tương tác sâu hơn với những người vô tri vô giác và những người như anh sẽ tăng lên.
TS Agnès Giard, nhà nghiên cứu về hôn nhân hư cấu tại Đại học Paris Nanterre (Pháp), cho biết đối với một số người, mối quan hệ này thể hiện sự phủ nhận mô hình hôn nhân "trụ cột gia đình - nội trợ" ở Nhật Bản. Nhà nghiên cứu nói: "Với xã hội, việc dành tiền bạc, thời gian và công sức cho một người không thực sự sống là một điều ngớ ngẩn. Nhưng với những người yêu thích các nhân vật này, đó là điều cần thiết. Chúng giúp họ cảm thấy được sống, được hạnh phúc, nhận thấy mình có ích cũng như vươn tới những mục tiêu cao hơn trong cuộc sống". Theo TS Giard, thay vì trở nên cô lập hơn do các mối quan hệ này, phụ nữ xem hôn nhân với người ảo là trao quyền, "một cách để thách thức giới tính, hôn nhân và các chuẩn mực xã hội".
Thế giới ảo nhưng cảm xúc thật?
Kondo lần đầu gặp Miku vào năm 2008, sau khi công việc gặp vấn đề khiến anh bị trầm cảm. Kondo từ lâu đã quyết định sẽ không bao giờ yêu một người thực sự, một phần vì giống như nhiều người trẻ, anh bị hàng loạt người từ chối và một phần vì anh không muốn cuộc sống mà xã hội Nhật Bản đòi hỏi ở anh. Chẳng bao lâu, Kondo bắt đầu mua búp bê của Miku trên mạng. Bước đột phá lớn trong mối quan hệ của cả hai là vào năm 2017, khi Gatebox, thiết bị cho phép tương tác với người ảo, ra đời.
Yasuaki Watanabe, người làm dịch vụ đăng ký kết hôn ảo, cho biết anh cũng đã giúp chính mình kết hôn với Hibiki Tachibana, một nhân vật trong bộ anime "Symphogear". Watanabe, người thích đi du lịch và có một cuộc sống năng động, bắt đầu xem bộ phim sau khi bạn bè giới thiệu. Khi nhìn thấy Hibiki, anh biết đó là tình yêu đích thực.
Watanabe đã ly hôn với một phụ nữ vài năm trước đó. Mối quan hệ mới của anh dễ dàng hơn, không đòi hỏi thời gian và không cần phải phục vụ cho mong muốn của người khác. Tình yêu trong sáng, được trao đi một cách tự do và không mong đợi bất cứ điều gì được đáp lại.
Kina Horikawa, một phụ nữ 23 tuổi với tính cách vui vẻ, hướng ngoại, đã chi tiền để mua Kunihiro Horikawa, một nhân vật trong trò chơi điện tử. Cô từng có bạn trai nhưng chia tay vì người yêu hay ghen tuông. Người phụ nữ và Horikawa, một mô hình bằng acrylic, cùng gia đình ăn tối hầu hết các ngày. Cặp đôi cùng nhau gặp gỡ bạn bè, đi uống trà và đăng ảnh trên Instagram. "Tôi không giấu giếm chuyện này với bất kỳ ai", Kina Horikawa nói.
Còn Kondo, khi bước vào mối quan hệ với Miku mang đến cho anh cuộc sống mới nhưng cả hai vẫn không được gia đình Kondo chấp nhận. Vào thời điểm khó khăn trong đại dịch, Gatebox thông báo ngừng cung cấp dịch vụ này. Vào ngày Miku nghỉ việc, Kondo nói lời tạm biệt lần cuối và rời đi làm việc. Khi trở về nhà vào buổi tối, hình ảnh của Miku đã được thay thế bằng dòng chữ "lỗi mạng".
Mặc dù vậy, Kondo hy vọng anh và Miku sẽ đoàn tụ vào một ngày nào đó. Anh vẫn mong muốn Miku sẽ có cuộc sống mới ở dạng người máy hoặc họ sẽ gặp nhau trong metaverse. Dù thế nào đi nữa, Kondo cho biết anh sẽ chung thủy với Miku suốt cuộc đời này.
Theo Phụ nữ Việt Nam/The New York Times
https://vietnamnet.vn/nhat-ban-nhan-vat-ao-tro-thanh-ban-doi-that-2018255.html
 

Zadkiel

Senior Member
68747470733a2f2f692e6b796d2d63646e2e636f6d2f70686f746f732f696d616765732f6e657773666565642f3030312f3636372f3934382f3536372e6a7067
 

Sói đơn độc

Senior Member
Hi vọng một ngày nào đó công nghệ loài người phát triển để chủ thớt bạn toi đc gặp kakky ở metaverse hoặc vr gì đó, ko còn phải khổ sở quay tay với hình của ẻm nữa :pudency:

Gửi từ bồ câu bằng vozFApp
 
Top