• Chuỗi sự kiện cuối năm 2021 của VOZ đã bắt đầu với đợt đầu tiên được tài trợ bởi LG EStore, hãy viết đánh giá bất kỳ món đồ chơi nào của bạn và nhận voucher khủng. Chi tiết thêm tại đây.

Nhật Bản: Nhiều doanh nghiệp tiếp nhận thực tập sinh bị phát hiện vi phạm pháp luật

abeshinzo

Đã tốn tiền
https://baoquocte.vn/nhat-ban-nhieu...nh-bi-phat-hien-vi-pham-phap-luat-158221.html
Quyền lợi của các thực tập sinh nước ngoài ở Nhật Bản đang bị ảnh hưởng.
Các thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)
Nhật Bản có một hệ thống được thiết kế để cho phép thực tập sinh từ các nước đang phát triển học hỏi những kỹ năng, công nghệ và chuyên môn khi làm việc tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Theo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú Nhật Bản, tính đến tháng 12/2020, nước này đã tiếp nhận hơn 370.000 thực tập sinh như vậy.

Để phản hồi những báo cáo và yêu cầu tham vấn từ các thực tập sinh nước ngoài, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã cử đội ngũ thanh tra tiêu chuẩn lao động tới 8.124 doanh nghiệp trên toàn quốc để thực hiện công tác kiểm tra tại các cơ sở này.

Những cuộc thanh tra đã phát hiện 5.752 đơn vị điều hành doanh nghiệp, chiếm 70,8% tổng số các đơn vị bị thanh tra, vi phạm Luật Tiêu chuẩn lao động.

Trong đó, 24,3% tổng số vụ vi phạm liên quan đến công tác quản lý an toàn tại nơi làm việc; 15,7% ép buộc thực tập sinh phải làm việc nhiều giờ hơn so với thời gian giới hạn đã thỏa thuận với doanh nghiệp; 15,5% không trả lương cho thực tập sinh khi làm thêm giờ.

Cũng trong năm 2020, Văn phòng Thanh tra Tiêu chuẩn Lao động Nhật Bản đã nhận được 192 đơn kiến nghị từ các thực tập sinh, trong đó yêu cầu chấn chỉnh tình trạng không thanh toán những khoản phụ cấp làm thêm giờ và các khoản thù lao khác, tăng 85 đơn so với năm 2019.

MHLW nhận định, tình trạng kinh doanh sa sút do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng gia tăng số lượng các trường hợp không thanh toán tiền làm thêm giờ.
 
Top