Nhật Bản triển khai tàu sân bay ở Ấn Độ - Thái Bình Dương suốt 4 tháng

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/...binh-duong-suot-4-thang-20220602162844438.htm

Bốn tàu chiến của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF), bao gồm khu trục hạm trực thăng lớp Izumo (được xem là tàu sân bay trực thăng của Nhật), sẽ được triển khai tại Ấn Độ - Thái Bình Dương trong 4 tháng tới.

Trong thông báo đăng trên mạng xã hội Twitter, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết JMSDF sẽ triển khai hoạt động ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương từ ngày 13-6 đến ngày 28-10. Hoạt động này có tên gọi Hoạt động Triển khai Ấn Độ - Thái Bình Dương năm 2022 (IPD2022).

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, IPD2022 có hai mục tiêu là "nâng cao khả năng chiến thuật của hải quân Nhật Bản và tăng cường hợp tác với hải quân các đối tác trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương thông qua các cuộc tập trận chung; thứ hai là đóng góp vào hòa bình và ổn định của khu vực cũng như tăng cường hiểu biết lẫn nhau với các nước".

Đợt triển khai sẽ bao gồm các tàu như tàu khu trục JS Izumo, các tàu khu trục tàu khu trục JS Takanami và JS Kirisame, cùng một tàu ngầm. Bên cạnh đó còn có các đơn vị trên không, bao gồm máy bay tuần tra hàng hải P-1.

Các đơn vị JMSDF sẽ ghé thăm các cảng của 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Fiji, Quần đảo Solomon, Tonga và Vanuatu ở Nam Thái Bình Dương, cũng như các thành viên "Bộ tứ" (nhóm Quad) là Mỹ, Ấn Độ và Úc.

JMSDF cũng sẽ tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC 2022 (từ ngày 29-6 đến 4-8).

JMSDF đã thực hiện Hoạt động Triển khai Ấn Độ - Thái Bình Dương hàng năm kể từ năm 2019. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định: "Việc các tàu của MSDF đi qua các quốc đảo Thái Bình Dương là điều cực kỳ bất thường".

...........
 
Top