Nhật bị chỉ trích xét nghiệm nCoV quá ít

abeshinzo

Đã tốn tiền
https://vnexpress.net/the-gioi/nhat-bi-chi-trich-xet-nghiem-ncov-qua-it-4071320.html

Thứ tư, 18/3/2020, 17:34 (GMT+7)

Bộ Y tế Nhật Bản hôm nay công bố 47 ca nhiễm nCoV mới, đưa số ca nhiễm lên 868, trong đó 29 người đã tử vong. Một số chuyên gia nhận định tỷ lệ tử vong tương đối cao của Nhật, khoảng 3,3%, là bằng chứng cho thấy nhiều ca nhiễm chưa được phát hiện.

Tuy nhiên, giới chức Nhật Bản khẳng định tỷ lệ xét nghiệm nCoV thấp không phải lý do các ca nhiễm mới tăng chậm ở nước này. Theo giới chức, Nhật Bản có mạng lưới trung tâm y tế công rộng lớn, cho phép họ phát hiện các ổ virus ngay trong những thị trấn nhỏ ở hòn đảo phía bắc Hokkaido.

Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang phòng dịch trên đường phố Tokyo hồi tháng 2. Ảnh: Kyodo News.
Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang phòng dịch trên đường phố Tokyo hồi tháng 2. Ảnh: Kyodo News.
"Nếu có đợt bùng phát dịch, chúng tôi sẽ được các trung tâm y tế báo cáo. Cho đến nay, chúng tôi chưa ghi nhận điều đó", Takuma Kato, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Nhật Bản, cho biết.

Hitoshi Oshitani, một thành viên ban cố vấn chuyên gia của chính phủ Nhật, thừa nhận việc thiếu xét nghiệm ban đầu khiến một số "chuỗi lây truyền" không được phát hiện, nhưng giới chức đã nỗ lực để xác định các cụm lây nhiễm. Nhật Bản cho biết họ có thể xét nghiệm hơn 6.000 người/ngày và có thể tăng lên 8.000 người/ngày vào cuối tháng trong trường hợp xảy ra dịch lớn.

Bộ Y tế Nhật Bản hôm qua công bố 13 cụm dịch trên toàn quốc, gồm 4 trung tâm chăm sóc ban ngày dành cho người cao tuổi, hai cơ sở y tế, hai phòng tập thể dục, hai địa điểm biểu diễn nhạc sống, một cuộc triển lãm, một chiếc thuyền nơi tổ chức tiệc và một câu lạc bộ bóng bàn. Cụm dịch lớn nhất là câu lạc bộ nhạc sống ở Osaka với hơn 50 ca nhiễm.

Ông Oshitani cho biết dù nCoV khó kiểm soát, nó cũng có một số điểm yếu. Theo ông 80% bệnh nhân không truyền virus cho bất kỳ ai khác, trong khi 10-15% bệnh nhân chỉ lây cho một người.

"Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một bệnh nhân có thể lây nhiễm cho nhiều người. Đây là những gì chúng ta gọi là cụm dịch. Không có cụm dịch, hầu hết các chuỗi truyền bệnh sẽ chấm dứt mà không cần sự can thiệp nào", Oshitani nói, thêm rằng điều quan trọng là phải ngăn các cụm dịch mới xuất hiện.
 
Top