Nhật hết nhịn Trung Quốc ở Hoa Đông

Status
Not open for further replies.

GocITOrg

Member
TTO - Sự thắng thế của phái đòi hỏi cứng rắn với Trung Quốc trong Đảng Dân chủ tự do cầm quyền ở Nhật Bản đã dẫn tới những thay đổi thấy rõ trên biển, đặc biệt ở khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Nhật hết nhịn Trung Quốc ở Hoa Đông - Ảnh 1.
Nhật Bản đang cải thiện sức mạnh của lực lượng phòng vệ biển, bao gồm cải tạo tàu sân bay trực thăng Izumo thành tàu sân bay hạng trung có khả năng chở theo tiêm kích F-35B - Ảnh: AFP
Nhật Bản đang cải thiện sức mạnh của lực lượng phòng vệ biển, bao gồm cải tạo tàu sân bay trực thăng Izumo thành tàu sân bay hạng trung có khả năng chở theo tiêm kích F-35BẢnh: AFP
Bắc Kinh đã kêu gọi đối thoại hàng hải với Tokyo chỉ vài ngày sau khi một tướng Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ đồng minh Nhật trên biển Hoa Đông.
Thông cáo ngắn gọn của Bộ Ngoại giao Nhật cho biết Trung Quốc đã chủ động gọi điện trong ngày 31-7 và nhắc đến mong muốn biến biển Hoa Đông thành vùng biển "hòa bình, hữu nghị, hợp tác".
Riêng cuộc đối thoại an ninh hàng hải cấp cao lần thứ 12 như Trung Quốc kêu gọi, phía Nhật cho biết sẽ không diễn ra sớm.
Chuyển từ phòng thủ sang tấn công
Báo cáo công bố ngày 30-7 của Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) của Mỹ cho thấy Nhật Bản đã biến các đảo nhỏ trong chuỗi đảo nằm chắn ngang đường ra Thái Bình Dương của hải quân Trung Quốc thành những tiền đồn quân sự.
AMTI nhận định tranh chấp đối với quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư đang nóng lên trước sự xâm nhập chưa từng có của tàu Trung Quốc và các động thái đáp trả từ Nhật Bản.
Một ngày sau báo cáo của AMTI, một ủy ban của Đảng Dân chủ tự do đã đề xuất triển khai tên lửa tấn công để đối phó với các mối đe dọa từ "kẻ thù", thay vì tập trung vào tên lửa phòng thủ. Nếu ý tưởng này được hiện thực hóa, nó không chỉ phá vỡ chính sách phòng vệ của Tokyo mà còn mở đường cho sự hiện diện của các tên lửa Mỹ - điều chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh khó chịu.
Theo AMTI, ngoài một đơn vị tên lửa phòng không đã được triển khai tới đảo Okinawa, Nhật đã xây dựng thêm các căn cứ mới cho lực lượng tên lửa trên các đảo Amami Oshima, Miyako và Ishigaki trong 2 năm trở lại đây.
Các căn cứ này được trang bị tên lửa phòng không Type 03 và tên lửa chống hạm Type 12 có tầm bắn bao trùm quần đảo Senkaku. Nhật cũng âm thầm phát triển biến thể mới của Type 12 có thể bắn từ máy bay tuần thám P-1 và một loại tên lửa chống hạm siêu âm khác cho mục đích "bảo vệ các đảo ở xa".

Tờ Japan Times hồi tháng 7 dẫn các nguồn thạo tin cho biết các máy bay chiến đấu của Nhật đã bay tuần tra mỗi ngày, "từ sáng đến tối" trên biển Hoa Đông.
Một mệnh lệnh mới cũng được đưa ra: các tiêm kích F-15 của Nhật tại Okinawa phải xuất kích ngay sau khi máy bay J-11 của Trung Quốc cất cánh, không được chờ chúng có dấu hiệu tiến vào không phận rồi mới phản ứng như trước. Giờ đây, mỗi máy bay Trung Quốc sẽ đối mặt với 4 tiêm kích Nhật thay vì 2 như trước.
AMTI bình luận Nhật đã phản ứng một cách rất khôn ngoan khi biến vị trí địa lý thành lợi thế. Thay vì cố gắng đóng tàu lớn để đua với Trung Quốc ở Senkaku, Nhật giữ cán cân quân sự trong khu vực được cân bằng nhờ vào vũ khí trên các đảo gần đó.
Lúc cương lúc nhu
Trong quyển sách về tranh chấp Trung - Nhật ở Senkaku xuất bản năm 2014, TS James Manicom nhận định dù căng thẳng trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ, Tokyo và Bắc Kinh vẫn hợp tác trong các lĩnh vực khác trên biển Hoa Đông.
Ông chỉ ra thỏa thuận Trung - Nhật về đánh bắt cá ký năm 1997 và có hiệu lực năm 2000; thỏa thuận năm 2001 về việc mỗi bên phải đưa ra thông báo trước mỗi khi tiến hành các cuộc khảo sát ở vùng biển tranh chấp và gần đây nhất là thỏa thuận khai thác dầu khí chung năm 2008.
Tuy nhiên, các diễn biến gần đây đã khiến Tokyo đánh giá lại cách tiếp cận với Bắc Kinh trên biển Hoa Đông. 12 năm sau khi đạt được thỏa thuận khai thác dầu khí chung với Trung Quốc trên biển Hoa Đông, 16 giàn khoan treo cờ Trung Quốc đã mọc lên ngoài khu vực khai thác chung và nằm sát ranh giới thềm lục địa do Nhật Bản đưa ra, mặc những lời kêu gọi tham vấn song phương từ Tokyo.
https://tuoitre.vn/nhat-het-nhin-trung-quoc-o-hoa-dong-20200802072158582.htm
 

AMD K6

Member
“12 năm sau khi đạt được thỏa thuận khai thác dầu khí chung với Trung Quốc trên biển Hoa Đông, 16 giàn khoan treo cờ Trung Quốc đã mọc lên ngoài khu vực khai thác chung và nằm sát ranh giới thềm lục địa do Nhật Bản đưa ra”- cái bài hợp tác xong tạo tranh chấp chủ quyền nước khác mà Tàu áp dụng chả lẫn vào đâu được,cả trên đất liền lẫn trên biển. :sneaky:
 
;) Đóng nhiều AC lắm mà, nhật chỉ có mấy con đổ bộ chở lợn bay thôi. Háng tộc đợi gì mà k giành lại quốc thổ ?
 
Nhật trước giờ chỉ muốn phòng thủ
Nhưng giờ nó giải nghĩa sự phòng thủ tốt nhất là tấn công, nên chuẩn bị mua tên lửa tấn công tầm trung về lắp, tầm bắn các tên lửa này vươn tới đại lục, vcl JAV
Nhưng cũng nhờ ơn TQ mà nó mới có cớ làm vậy
 
Kèo Nhật vs Tàu nếu chơi tổng lực thì bắt Tàu, còn nếu đấm nhau trên biển thì bắt Nhật.
Hải quân Nhật hay Hàn đều được tập luyện, rèn dũa, trang bị, như một thành phần phối thuộc của hải quân HK. Do đó, nếu có chiến trên biển thì TQ biết câu trả lời ngay thôi.
'Buôn có bạn, bán có phường' là vậy. Đã mạnh lại còn đông:D
 

hamoni

Đã tốn tiền
Kèo Nhật vs Tàu nếu chơi tổng lực thì bắt Tàu, còn nếu đấm nhau trên biển thì bắt Nhật.
Nếu trên biển Nhật thắng thì TQ thắng tổng lực kiểu gì hả bạn? Nhật nó khoá đường biển, tài trợ phe đối lập, chơi bài nấu ếch thì TQ đỡ kiểu gì.
 

haianh9128

Member
Nếu trên biển Nhật thắng thì TQ thắng tổng lực kiểu gì hả bạn? Nhật nó khoá đường biển, tài trợ phe đối lập, chơi bài nấu ếch thì TQ đỡ kiểu gì.
Đánh ngắn hạn thì Nhật ăn chứ dài hạn thì bọn Trung nội lực nó quá mạnh để chết sớm:beated:, có khi Nhật còn toang trước ấy chứ:cool: Trung có tài nguyên, có dân số, có lãnh thổ rộng, cơ mà tính trong trường hợp Jav nó không được buff từ Mẽo thôi:burn_joss_stick:
 
Status
Not open for further replies.
Top