Nhiếp ảnh gia Việt làm giám khảo giải Ảnh báo chí thế giới

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/nhiep-anh-gia-viet-lam-giam-khao-giai-anh-bao-chi-the-gioi-20220105125609647.htm

TTO - Trong thông báo về hội đồng giám khảo năm 2022, cuộc thi Ảnh báo chí thế giới đã công bố một thành viên chấm giải người Việt Nam - nhiếp ảnh gia Linh Phạm đến từ Hà Nội.

Nhiếp ảnh gia Việt làm giám khảo giải Ảnh báo chí thế giới - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh gia Linh Phạm đến từ Hà Nội sẽ trở thành 1 trong 5 giám khảo nhận định các tác phẩm thuộc khu vực Đông Nam Á & châu Đại Dương tại giải Ảnh báo chí thế giới 2022 - Ảnh: Lê Xuân Phong

Theo thông báo mới nhất của cuộc thi đăng ngày 5-1, nhiếp ảnh gia Linh Phạm sẽ trở thành 1 trong 5 giám khảo nhận định các tác phẩm thuộc khu vực Đông Nam Á & châu Đại Dương tại giải Ảnh báo chí thế giới 2022.

Việc một người Việt Nam đảm nhận vai trò chấm giải tại một trong những sân chơi danh giá nhất của nhiếp ảnh thế giới đã nhận được hàng loạt phản hồi tích cực từ cộng đồng nhiếp ảnh Việt.

Nhiếp ảnh gia Việt làm giám khảo giải Ảnh báo chí thế giới - Ảnh 2.

Hình ảnh Linh Phạm (thứ 4 từ trái sang, dòng đầu tiên) cùng đội ngũ giám khảo của cuộc thi Ảnh báo chí thế giới 2022. Ảnh từ trang web chính thức của World Press Photo

Theo nhiếp ảnh gia kỳ cựu Hải Thanh, Linh Phạm "có lẽ là giám khảo người Việt Nam đầu tiên nhận được vinh dự này" trong lịch sử 67 năm phát triển của cuộc thi.

Linh Phạm (Phạm Hà Duy Linh) là một nhiếp ảnh gia tư liệu với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong và ngoài nước, hiện đang cộng tác với Hãng ảnh Getty Images.

Tác phẩm của Linh đã được xuất bản trên các báo quốc tế như National Geographic, New York Times, hay Washington Post.

Mặc dù hoạt động ở tầm quốc tế, các dự án cá nhân của Linh lại thường hướng về những câu chuyện quá khứ và ảnh hưởng của chúng lên bối cảnh đương đại Việt Nam.

Bắt đầu từ năm 2012, Linh đã thực hiện các phóng sự ảnh về nhiều vấn đề như sự tuyệt chủng của cá da trơn khổng lồ ở lưu vực sông Mekong, nạn buôn người xuyên lục địa, nghi lễ cải táng hay vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Linh Phạm cũng được biết đến với các hoạt động thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng nhiếp ảnh tại Việt Nam.

Từ năm 2016, anh đồng sáng lập Matca - một tổ hợp tạp chí online, xuất bản phẩm và không gian triển lãm với mục tiêu mở rộng các thảo luận về hoạt động nhiếp ảnh đương đại.

...
 
Top