Nhiều dự án 'rùa' của FOSCO ở trung tâm TP.HCM

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/nhieu-du-an-rua-cua-fosco-o-trung-tam-tp-hcm-20220509231132679.htm

TTO - Kết quả thanh tra mới đây của Thanh tra Chính phủ liên quan tái cơ cấu doanh nghiệp giai đoạn 2010-2016 trên địa bàn TP.HCM cho thấy Công ty TNHH MTV dịch vụ cơ quan nước ngoài (FOSCO) có nhiều dự án 'rùa' ở trung tâm TP.

Nhiều dự án rùa của FOSCO ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 1.

Dự án 64 Phó Đức Chính, quận 1 ngừng thi công từ năm 2013 - Ảnh: THÁI AN

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra về "việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước; việc thực hiện thí điểm chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước của Công ty đầu tư tài chính nhà nước tại TP.HCM". Trong đó, kết luận thanh tra chỉ ra nhiều tồn tại trong việc tái cơ cấu của FOSCO cũng như nhiều doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2010-2016.

FOSCO là doanh nghiệp nhà nước 100% vốn của UBND TP.HCM. Tại thời điểm thanh tra đề án tái cơ cấu của FOSCO thì công ty này đang đầu tư 5 dự án (các địa chỉ ở quận 1, TP.HCM), với nhu cầu vốn tính đến năm 2020 là hơn 344 tỉ đồng (chưa tính dự án 64 Phó Đức Chính, quận 1). Trong khi vốn điều lệ của công ty tính đến năm 2016 vẫn chỉ là hơn 230 tỉ đồng.

Công ty được UBND TP chấp thuận chủ trương, phê duyệt thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, thương mại, giáo dục. Tuy nhiên do hạn chế năng lực nên các dự án triển khai chậm hoặc phải dừng dự án. Cụ thể:

Dự án cao ốc Trung tâm giao dịch thương mại quốc tế FOSCO (64 Phó Đức Chính, quận 1) được công ty làm chủ đầu tư, hợp tác với các đối tác cùng góp vốn thực hiện dự án. Tuy nhiên, từ năm 2013, dự án mới thi công dở dang sàn hầm tầng 1, đang có những vi phạm về chất lượng công trình phải ngừng thi công.

Dự án Trường mầm non và tiểu học quốc tế (23-25 Phùng Khắc Khoan, quận 1) được UBND TP phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2006. Đến năm 2011, các sở ngành của TP chấp thuận thành lập pháp nhân mới để đầu tư khai thác "Dự án trường mầm non, tiểu học quốc tế và văn phòng cho thuê". Tuy nhiên dự án vẫn chưa triển khai được, do việc thực hiện trình tự thủ tục đầu tư chậm, thay đổi phương án, mục tiêu đầu tư…

Nhiều dự án rùa của FOSCO ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 2.

Khu đất 23-25 Phùng Khắc Khoan quận 1 vẫn chưa triển khai dự án - Ảnh: THÁI AN

Dự án cao ốc văn phòng cho thuê tại 40 Phùng Khắc Khoan, quận 1 có diện tích hơn 2.506m2 là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước. UBND TP giao cho FOSCO làm tài sản cố định phục vụ công tác ngoại giao đoàn tại TP.

Năm 2008, UBND TP phê duyệt cho FOSCO thực hiện dự án. Nếu quá thời hạn 12 tháng kể từ ngày UBND TP phê duyệt phương án tổng thể, FOSCO không triển khai đầu tư thì UBND TP sẽ thu hồi. Tuy nhiên, dự án chậm triển khai do FOSCO xin hợp tác đầu tư, thành lập pháp nhân mới và thay đổi công năng (cao ốc văn phòng sang căn hộ cho thuê).

Nhiều dự án rùa của FOSCO ở trung tâm TP.HCM - Ảnh 3.

Khu đất 40 Phùng Khắc Khoan, quận 1 vẫn chưa có dự án được triển khai và mặt bằng đang kinh doanh dịch vụ - Ảnh: THÁI AN

Tại dự án khách sạn quảng trường Quốc tế (39 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1), FOSCO góp vốn thành lập pháp nhân mới làm chủ đầu tư, đứng ra thuê đất và thực hiện dự án nhưng vẫn chưa được triển khai.

Theo Thanh tra Chính phủ, trong thời gian dự án chậm triển khai thực hiện, FOSCO cho thuê các nhà đất của các dự án 40 Phùng Khắc Khoan, 23-25 Phùng Khắc Khoan, 39 Nguyễn Thị Minh Khai. Doanh thu cho thuê của 3 nhà đất trên từ năm 2013-2016 theo FOSCO báo cáo hơn 48 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong giai đoạn thanh tra, FOSCO cũng cho thuê các nhà đất số 24/2 Trương Định, quận 3 (diện tích đất 516m2; diện tích sàn: 263m2) và nhà số 26 Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận.

...
 

fishazt

Senior Member
FOSCO là doanh nghiệp nhà nước 100% vốn của UBND TP.HCM
Mấy thằng này nó đéo đầu tư được gì thì nên mừng. Toàn lũ nếu không làm ăn lèo tèo thì cũng là đốt thuế của dân, còn nếu không thuộc 2 trường hợp trên là do nó làm ngành độc quyền quá béo bở, "gặm" mòn răng căng bụng nhưng vẫn "còn thừa" để sinh lợi. :go:
 

@Tableau

Senior Member
FOSCO là thằng ấy văn phòng đại diện nước ngoài phải sử dụng dịch vụ tính lương của nó, rồi làm dịch vụ giấy phép cho chuyên gia...toàn lũ độc quyền cơ chế
 

tienthanht929

Senior Member
Mấy thằng này nó đéo đầu tư được gì thì nên mừng. Toàn lũ nếu không làm ăn lèo tèo thì cũng là đốt thuế của dân, còn nếu không thuộc 2 trường hợp trên là do nó làm ngành độc quyền quá béo bở, "gặm" mòn răng căng bụng nhưng vẫn "còn thừa" để sinh lợi. :go:
ngâm 3 năm là bán x5 lần rồi làm giàu ko khó
 
Top