Nhiều gia điình châu Á hắt hủi con gái

Paul Labile Pogba

Senior Member
Tháng 11/2015, Gao vẫn còn nhớ cái đêm kinh hoàng khi cô được thông báo về trường hợp khẩn cấp tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Như Đông (Trung Quốc), nơi cô làm nhân viên hành chính. Một hộp carton chứa xác một bé gái sơ sinh được tìm thấy trên cầu thang khoa sản.

Sau khi điều tra, cảnh sát cho biết em bé 4 ngày tuổi khỏe mạnh đã bị sát hại bởi chính bà của mình, Zhang Aifen (54 tuổi). Trước khi ra tay, Zhang hỏi một bác sĩ tại bệnh viện xem có ai muốn nhận nuôi đứa bé không vì gia đình “đã có một cháu gái”, theo Sixth Tone.

Cuối cùng, người bà nhẫn tâm bị tuyên tội giết người, ngồi tù 10 năm.

Đó chỉ là một trong những câu chuyện đau lòng phản ánh tình trạng “trọng nam khinh nữ” tồn tại dai dẳng ở một số nước châu Á. Trong quan niệm của nhiều bậc phụ huynh Trung Quốc, Ấn Độ, sinh con trai sẽ bảo đảm có được chỗ dựa khi về già, còn con gái, lúc lấy chồng rồi thì cũng như “bát nước đổ đi”.

Danh dự của gia đình​

Tại nhiều nước Á Đông, đặc biệt là Trung Quốc, một người vợ được coi là làm tròn bổn phận khi thành công sinh con trai cho gia đình nhà chồng.

Theo đó, con trai được xem là “có giá trị” hơn con gái, kiếm được nhiều tiền hơn, có khả năng làm việc tốt hơn, đặc biệt là trong nền kinh tế nông nghiệp ngày trước.

Bên cạnh đó, quý tử trong nhà khi lớn lên sẽ là người mang nhiệm vụ duy trì dòng giống, thờ cúng tổ tiên và phụng dưỡng bố mẹ già.

nuoi con gai la thua lo anh 2
Nhiều gia đình châu Á thích sinh con trai hơn con gái. Ảnh: Shutterstock.
.............
https://zingnews.vn/nhieu-gia-dinh-chau-a-hat-hui-con-gai-post1147871.html
 
Top