Nhiều giáo viên dạy thêm vì tiền, không phải vì học sinh

ghost_killer

Đã tốn tiền
Thật chua chát khi nói lên sự thật không thể chối cãi rằng, nhiều giáo viên dạy thêm là vì tiền. Ngay cả những giáo viên cật lực phản đối cấm dạy thêm, cổ súy dạy thêm cũng là có mục đích riêng.

Một đồng nghiệp ở Hà Nội khoe với tôi mỗi tháng dạy thêm có thể kiếm được 100 triệu - 120 triệu đồng. Số tiền này bằng lương tháng của tôi cả năm. Được biết trung bình một lớp dạy thêm ở thủ đô có 40 học sinh, mỗi em đóng 60.000 đồng/ buổi, như vậy giáo viên dạy 8 buổi cũng thu về khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Còn một đồng nghiệp khác ở tỉnh, dạy cho vui mỗi tháng cũng kiếm được 20-30 triệu đồng.

Tôi hỏi vài đồng nghiệp đang dạy hợp đồng tại các trường công lập rằng sao không bỏ nghề khi mức lương thấp như vậy? Họ thật thà trả lời, bám trụ lại chẳng qua để lấy cái “mác” mở lớp dạy thêm bên ngoài, chứ mấy ai sống nhờ đồng lương.

Mỗi mùa thi, một giáo viên dạy thêm có thể kiếm vài trăm triệu là chuyện bình thường. Đương nhiên không phải giáo viên nào cũng được thu nhập như vậy, bởi còn phụ thuộc vào trình độ, danh tiếng và môn học. Một giáo viên phổ thông lương có thể từ 5-10 triệu đồng nhưng thu nhập từ dạy thêm có thể gấp 10 lần con số đó.

Vì thu nhập cao, nên giáo viên coi dạy thêm là công việc chính, dạy trên lớp chỉ là phụ. Từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực. Lớp học thêm càng đông, thu nhập của giáo viên càng cao. Do đó, một số người không từ bất kỳ thủ đoạn, chiêu trò nhằm lôi kéo, dụ dỗ, dọa nạt học sinh đến lớp.

Một chiêu “khủng bố” quen thuộc là ép học sinh đi học để cải thiện điểm. Ban đầu, giáo viên cho một loạt điểm 1, điểm 2. Sau đó thầy cô “mở đường hiếu sinh” bằng cách học thêm để “cải thiện điểm”.

Vậy là các em lần lượt ghi danh để thầy cô xếp lịch học thêm ở nhà. Học vài ba tháng thì “hiệu quả điểm số” được nâng lên rõ rệt. Những điểm 1, điểm 2 lần lượt biến mất, thay vào đó là điểm 9, điểm 10. Bài kiểm tra được thầy cô “nhá” trước nên học sinh làm bài dễ như trở bàn tay. Chỉ tội mấy em không học thêm với thầy cô (tự học ở nhà) không biết đường làm.

Nếu vẫn còn một vài học sinh chưa chịu học thêm, giáo viên lấy số điện thoại phụ huynh thông báo bài kiểm tra điểm thấp, yêu cầu cho học sinh học thêm, nếu không sẽ ở lại lớp.
Nguồn VTC News https://vtc.vn/nhieu-giao-vien-day-them-vi-tien-khong-phai-vi-hoc-sinh-ar588510.html
 

kissmiss980

Senior Member
lều báo ngu học ,giáo viên giờ lương rẻ như chó không mở dạy thêm thì làm gì mà sống ? :beat_brick:
 

AJAX-

Senior Member
Trời đựu , lương thì thấp mà đòi hỏi toàn tiêu chí thánh nhân /phật tổ vậy lấy đâu ra ? Ai đi làm ko phải vì tiền thì tôi nhét chiếc dép vào mồm nó liền
Ko vì tiền chắc đi dạy ko công cho con thằng báo. Nghề nào cũng vì miếng cơm manh áo có gì phải bàn. bọn báo thì chuyên đi các trường, các cơ quan để kiếm phong bì, không thì bố mày viết bài về trường mày. Lạ đéo gì.
 

gmpucca

Senior Member
vẫn nhớ thời c2 bà giáo dạy lớp 7 mình. lúc nào đến lớp cũng mắng chửi chê mình bẩn thỉu, học rốt ( mà công nhận hồi đó bô nhếch thật) thế mà chỉ đi học thêm nhà bả với obg đến tặng quà mà hôm sau cô ra chỉnh giúp cổ áo , động viên gọi mình là con mới vl :))))
 
Top